20 คาวหวาน อาหารมงคลฉลองตรุษจีน 2561

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2561  23,525 Views

สวัสดีปีใหม่กันอีกครั้ง ขอส่งคำอวยพรถึงพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนทั้งในประเทศและต่างประเทศ 新正如意 新年发财 ซินเจิ้งหรูอี้ ซินเหนียนฟาไฉ คิดหวังสิ่งใดขอให้สมความปรารถนา ขอให้มีแต่ความสุขความมั่งคั่ง โชคดีและร่ำรวยตลอดปี

อาหารมงคลฉลองตรุษจีน 2561

เทศกาลตรุษจีนถือเป็นเทศกาลสำคัญไม่เฉพาะกับพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน แต่ยังรวมถึงพี่น้องชาวไทยเชื้อสายไทยแท้ๆ ด้วย เป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองที่เต็มไปด้วยสีสัน บรรยากาศแบบนี้แม้ไม่มีเชื้อสายจีนเป็นใครก็ต้องขอมีส่วนร่วมกันบ้างล่ะ ในเทศกาลนี้ยังถือเป็นโอกาสอันดีที่พี่น้องจะได้มาพบปะพูดคุยและกินอาหารร่วมกัน ซึ่งเหล่าตี๋น้อยหมวยน้อยดูจะมีความสุขยิ่งกว่าใครเพราะอั่งเปาซองแดงๆ คือสุดยอดไฮไลท์สำหรับพวกเขาเลยทีเดียว

อาหารมงคลฉลองตรุษจีน 2561

อาหารมงคลฉลองตรุษจีน 2561

แต่ก่อนจะถึงเวลาปาร์ตี้ของครอบครัว ลูกหลานชาวจีนมีธรรมเนียมปฏิบัติที่สำคัญนั่นคือการไหว้เจ้าและไหว้บรรพบุรุษเพื่อแสดงความกตัญญูและเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัว อาหารมงคลจึงถือเป็นภารกิจสำคัญที่จะขาดตกบกพร่องไม่ได้ ตามความเชื่อของชาวจีนอาหารมงคลที่กินแล้วดี กินแล้วเฮงนั้นมีหลายอย่าง ซึ่งเราได้รวบรวมมาไว้ตรงนี้แล้ว 20 คาวหวาน อาหารมงคลฉลองตรุษจีน

อาหารมงคลฉลองตรุษจีน 2561

อาหารมงคลฉลองตรุษจีน 2561

★ อาหารมงคล 
1. ปลา สัญลักษณ์แห่งโชคลาภ ความสง่างาม และความมั่งคั่ง การอยู่ดีกินดี เหลือกินเหลือใช้ โดยเชื่อว่าต้องปรุงปลาทั้งตัว ครบหัวและหาง ซึ่งเมนูสุดฮอต ได้แก่ ปลานึ่งกับขิงและซีอิ๊ว

2. เป็ด หมายถึงสิ่งบริสุทธิ์ สะอาด ความสามารถอันหลากหลาย เมนูเด็ดของหลายบ้านยกให้เป็ดปักกิ่งหนังกรอบ ส่วนเนื้อเป็ดนุ่มๆ นำไปคั่วปรุงรสได้อีก 1 เมนู  

อาหารมงคลฉลองตรุษจีน 2561

3. หมู ด้วยรูปลักษณ์อวบอ้วนสื่อถึงความมั่งคั่ง สะท้อนถึงความอยู่ดีกินดี หมูมีความได้เปรียบเพราะนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายแล้วแต่ความชอบของครอบครัว แนะนำหมูกรอบหรือหมูสามชั้นต้มก็อร่อยดี

อาหารมงคลฉลองตรุษจีน 2561

4. ไก่ หมายถึงความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ไก่เป็นสัตว์ที่ตรงต่อเวลาเพราะตื่นมาขันทุกเช้าสะท้อนถึงการรู้งานรู้การ เมนูเรียบง่ายคือไก่ต้ม เพิ่มรสอีกนิดด้วยจิ๊กโฉ่วถือเป็นสุดยอดแห่งรสชาติ

5. ผัก ผักมงคล 7 อย่าง ได้แก่ คะน้า กวางตุ้ง ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ต้นกระเทียม หัวไช้เท้า และขึ้นช่าย ผัก 7 อย่างนี้มีชื่อมงคลในภาษาจีนนิยมนำมาผัดหรือต้มจับฉ่าย หากจัดหาได้ไม่ครบเลือกเป็นบางอย่างแล้วนำไปปรุงร่วมกับเนื้อสัตว์มงคลอย่างอื่นก็ได้

6. สาหร่ายทะเล หมายถึงความโชคดี ร่ำรวย นิยมใส่ในแกงจืด ซดน้ำร้อนๆ กลมกล่อมชื่นใจ

7. บะหมี่ มี่สั้ว นิยมกินในวันเกิดและวันขึ้นปีใหม่ สื่อถึงอายุยืนยาวเหมือนเส้นบะหมี่ เวลาปรุงห้ามตัดเส้นบะหมี่โดยเด็ดขาด

8. เกี๊ยวต้มจีน รูปร่างคล้ายกับก้อนเงินจีนโบราณ ชาวจีนจึงเชื่อว่าการกินเกี๊ยวต้มจะสร้างความมั่งคั่งในเรื่องของเงินทอง

★ ขนมมงคล 
9. ขนมเข่ง-ขนมเทียน ขนมเข่ง หมายถึงเจริญก้าวหน้ายิ่งๆ ขึ้นไป วัตถุดิบหลักคือแป้งข้าวเหนียวและน้ำตาลทรายแดง หากใส่อินทผลัม เกาลัด ก็ยิ่งเพิ่มพลังในด้านบวก ส่วนขนมเทียนคือความหวานชื่นและชีวิตที่ราบรื่น ด้วยรูปทรงคล้ายเจดีย์จึงถือเป็นขนมมงคลอย่างยิ่ง 

เกี๊ยวต้มจีน

เกี๊ยวต้มจีน

10. ขนมบัวลอยจีน ตามธรรมเนียมจะกินวันสุดท้ายของวันขึ้นปีใหม่ มีส่วนประกอบสำคัญคือแป้งข้าวเหนียว มีทั้งแบบใส่ไส้และไม่ใส่ ด้วยลักษณะเป็นก้อนกลมๆ รวมกันจึงเชื่อว่าการกินขนมบัวลอยจีนจะทำให้คนในครอบครัวมีความรักและผูกพันกัน

11. ซาลาเปา หมายถึงห่อโชค ห่อเงิน ห่อทองไว้ให้ลูกหลาน

อาหารมงคลฉลองตรุษจีน 2561

12. ขนมถ้วยฟู-ขนมสาลี่ ขนมถ้วยฟู หมายถึงความงอกงาม เฟื่องฟู ส่วนขนมสาลี่ หมายถึงชีวิตที่รุ่งเรืองและเฟื่องฟู เลือกอย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้

13. ขนมคัดท้อก้วย คือขนมไส้ต่างๆ เช่น ผักกะหล่ำ มันแกว กุยช่าย ทำเป็นรูปลูกท้อสีชมพู ลูกท้อเป็นผลไม้มงคลหมายถึงอวยพรให้อายุยืนยาว

14. ขนมจันอับ หมายถึงความหวานที่เพิ่มพูนมีความสุขตลอดไป นิยมใช้ในการไหว้เจ้าประกอบด้วยขนม 5 อย่าง คือ ขนมถั่วตัด ขนมงาตัด ถั่วเคลือบน้ำตาล ฟักเชื่อม และขนมข้าวพอง

15. ขนมไข่ หมายถึงความเจริญเติบโต 

อาหารมงคลฉลองตรุษจีน 2561

★ ผลไม้มงคล 
16. ส้มสีทอง หมายถึงความโชคดี มีกินมีใช้และความร่ำรวย ส่วนใบและก้านหมายถึงความอุดมสมบูรณ์และชีวิตยืนยาว

อาหารมงคลฉลองตรุษจีน 2561

17. กล้วย หมายถึงขอให้มีลูกเต็มบ้านมีหลานเต็มเมือง

18. แอปเปิ้ล หมายถึงการอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข

อาหารมงคลฉลองตรุษจีน 2561

19. องุ่น หมายถึงความเพิ่มพูน 

20. สับปะรด หมายถึงมีโชคมีลาภมาหา

การเริ่มต้นปีด้วยการคิดดี ทำดี รวมไปถึงกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ล้วนส่งผลดีต่อร่างกายและจิตใจ เป็นต้นทุนในด้านบวกที่ส่งเสริมและผลักดันให้เราก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นใจ พร้อมเผชิญกับทุกความท้าทายที่จะผ่านเข้ามาในชีวิตได้ตลอดทั้งปี

gōng zhù jiàn kāng.xìng yùn,xīn nián kuài lè.
กง จู้ เจี้ยน คัง ซิ่งอวิ้น ซินเหนียน ไคว้ เล่อ
ขอให้ทุกท่านแข็งแรง โชคดี มีความสุขในวันปีใหม่
Good health, good luck and much happiness throughout the year.


Tag: , อาหารมงคล, เทศกาลตรุษจีน,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed