อิ่มหนำรับตรุษจีนกับ 5 ร้านติ่มซำห้ามพลาด!

วันที่ 14 มกราคม 2563

 4,057 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 234 เดือนมกราคม 2563

ต้อนรับเทศกาลตรุษจีนด้วยเมนูคลาสสิกอย่าง “ติ่มซำ” ที่ยังคงติดอันดับเมนูโปรดของหลายคนแบบไม่เคยตกอันดับกับ 5 ร้านติ่มซำเล็กๆ ที่อัดแน่นไปด้วยความอร่อย แถมแต่ละร้านยังมีแฟนประจำหนาแน่นอีกด้วย เตรียมท้องไว้ให้พร้อมแล้วไปลุยติ่มซำให้ครบทุกเข่งเลยดีกว่า

★ 1. เหอ เฉิน ฟง 

เหอ เฉิน ฟง ร้านติ่มซำสไตล์ฮ่องกงที่ไม่เพียงชนะเลิศเรื่องทำเลเท่านั้น (ร้านตั้งอยู่ตรงข้ามวัดเล่งเน่ยยี่ เยาวราช แบบพอดิบพอดี) ติ่มซำร้านนี้ยังหลากหลายจนตาลาย ไม่ว่าจะเป็นซาลาเปามงคลสำหรับซื้อไหว้ในวันเทศกาล โดยเฉพาะทีเด็ดอย่างฟ้าโก้วเปา ซาลาเปาเห็ดลูกโต (ที่เหมือนเห็ดมากๆ) ผิวนอกทำลวดลายด้วยช็อกโกแลต มีให้เลือก 3 ไส้ ไส้หมูแดงฮ่องกง ไส้ช็อกโกแลตลาวา และไส้เห็ดรวมเจ ชอบใจไส้ไหนก็สั่งได้เลย

เหอ เฉิน ฟง

เหอ เฉิน ฟง

เหอ เฉิน ฟง

ส่วนติ่มซำเริ่มต้นเข่งละ 75 บาท รับรองว่าคุ้มราคาเพราะให้ชิ้นโตไส้แน่นเต็มคำ เริ่มด้วยเสี่ยวหลงเปา ชิมน้ำซุปก่อนส่งต่อเข้าปากทั้งลูก ตามด้วยเกี๊ยวนึ่งผักปวยเล้ง (อร่อยมากต้องชิม) แป้งเกี๊ยวใสเหนียวหนึบให้เราได้เห็นไส้กุ้งชิ้นโตๆ ไส้ในที่เคี้ยวเด้งสู้ฟันมากๆ ต่อด้วยขนมจีบไข่กุ้งที่ยังขายดีไม่เคยตกและซี่โครงหมูนึ่งเต้าซี่ที่เนื้อหมูนุ่มฉ่ำซอส  

เหอ เฉิน ฟง

เหอ เฉิน ฟง

เหอ เฉิน ฟง

ส่วนของทอดก็ดีงาม เราชอบลูกบอลลาวาทอดไส้ครีม (มีไส้งาดำด้วย) ขนาดพอดีคำ หอมงา แป้งนอกกรอบ กัดไปเจอครีมลาวาที่ซ่อนอยู่ด้านใน และอีกหนึ่งทีเด็ด เปาทุเรียนหมอนทองลาวา ไม่ใช่แค่ถ่ายรูปสวยเท่านั้น แต่ขอใช้คำว่า “ทุเรียนมากๆ” ด้วยรสหอมหวานนวล เพราะเขาเลือกทุเรียนเองกับมือ

เหอ เฉิน ฟง

เหอ เฉิน ฟง

พิกัด : 464 ถนนเจริญกรุง (ตรงข้ามวัดเล่งเน่ยยี่) เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 07.00-19.30 น.
โทร. 0-2222-0323
 

★ 2. จงติ่มซำ 

จงติ่มซำส่งตรงสูตรเด็ดจากหาดใหญ่มาเอาใจชาวอารีย์และสะพานควายให้อร่อยกันถ้วนหน้า ทุกเมนูเน้นไซส์กะทัดรัดเพื่อให้สั่งได้หลากหลายและไม่หนักท้องเกินไป เช่น ซาลาเปาหมูย่างชาร์โคล ซาลาเปาแป้งนุ่มที่บิเบาๆ ก็ได้กลิ่นหอมของหมูย่างขึ้นจมูกและเนื้อนุ่มฉ่ำ รสชาติเค็มหวาน ถูกปากจนอยากสั่งเบิ้ล ต่อด้วยซาลาเปาลาวาไข่เค็มทอด เทใจให้กับลาวาไข่เค็มเยิ้มๆ รสชาติหวานมัน เข้ากันได้ดีกับแป้งทอดกรอบๆ ด้านนอก

จงติ่มซำ

จงติ่มซำ

จงติ่มซำ

ลุยกันต่อกับซี่โครงน้ำแดง ซี่โครงหมูเคี่ยวกับซอสน้ำแดงจนเข้าเนื้อเข้าหนัง ระดับความเปื่อยนุ่มไม่เป็นรองขาหมูอบหม้อดินที่เสิร์ฟมาแบบน้ำขลุกขลิก คลุกเคล้ากับข้าวสวยร้อนๆ เป็นใครก็ไม่อยากวางช้อน 

จงติ่มซำ

จงติ่มซำ

มาถึงเมนูคุ้นเคยอย่างบักกุ๊ดเต๋แซ่บที่แอบเพิ่มดีกรีความจัดจ้านเผ็ดร้อนด้วยพริกและมะนาวสดจึงซดได้สดชื่นยิ่งขึ้น ปิดท้ายที่บะหมี่เบตง เส้นเล็กเหนียวนุ่มในซอสรสเค็มอ่อนๆ โปะหน้าด้วยหมูแดง เกี๊ยวหมู เวลากินให้เหยาะพริกน้ำส้มเพิ่มรส กดไลค์ไม่พอต้องกดเลิฟให้ด้วย!

จงติ่มซำ

จงติ่มซำ

พิกัด : 524/4 ถนนพหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 07.00-20.00 น.
โทร. 08-9048-6908
 

★ 3. ครัวราชาติ่มซำ 

ติ่มซำร้านดังย่านพระราม 3 ที่คุณธนวัฒน์ เจริญลาภสุโข เจ้าของร้านนำประสบการณ์จากร้านอาหารในนิวยอร์กมาปรับใช้ในร้าน รวมทั้งคิดค้นติ่มซำสูตรเด็ดไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะไอเดียจับคู่วัตถุดิบที่คุณธนวัฒน์บอกว่ายิ่งจับถูกคู่ก็ยิ่งชูรสชาติ อีกทั้งวัตถุดิบต้องเลือกอย่างดีห้ามขี้เหนียว   ตัวอย่างเช่นซอสต้องเลือกให้เหมาะกับเมนูและเน้นทำเอง รสชาติและความสดใหม่กินที่ไหนก็ไม่เหมือน

ครัวราชาติ่มซำ

อาทิ สุกี้ เนื้อปลาห่อไส้แฮมสโมกและผักกาดขาว สองเมนูคู่ซี้ที่ราดด้วยซอสสุกี้เข้มข้น ทำสดใหม่ทุกวัน กุ้งซีฟู้ดที่เลือกจับคู่กับซอสซีฟู้ดรสจี๊ดจ๊าด ใส่กระเทียมสับเพิ่มระดับความหอมยั่วละลาย หรือใครอยากลองซอสเปรี้ยวหวานสั่งเบคอน เบคอนพันเห็ดเข็มทองที่รสชาติกลมกล่อมเปรี้ยวอมหวาน กุ้งมะนาว กุ้งเนื้อสดหวานผสานรสเปรี้ยวแซ่บจากมะนาว กระเทียม และพริกสด 

ครัวราชาติ่มซำ

ครัวราชาติ่มซำ

อีกเมนูห้ามพลาด ซี่โครงหมูเต้าซี่ ซี่โครงหมูที่ทั้งเปื่อยและนุ่มในซอสเต้าซี่สูตรพิเศษ อร่อยเด็ดจนต้องรีบสั่งเพิ่ม ปิดท้ายด้วยซาลาเปาไส้หมูแดง ไส้ฉ่ำๆ ที่กัดคำแรกก็แทบจะลืมซาลาเปาไส้หมูแดงแห้งกระด้างแบบที่เคยกินไปเลย

ครัวราชาติ่มซำ

ครัวราชาติ่มซำ

พิกัด : 501/437-438 ถนนพระราม 3 แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 10.00-22.00 น.
โทร. 0-2285-2961, 0-2285-2571, 08-9141-0839
 

★ 4. ไคซินติ่มซำ 

ครองใจนักกินย่านบางนามานานกว่า 15 ปีกับไคซินติ่มซำ ร้านติ่มซำเล็กๆ ที่นำสูตรจากสิงคโปร์มาประยุกต์ในสไตล์ของตัวเอง ร่วมกับวัตถุดิบที่หาง่ายในท้องถิ่น ซึ่งคุณแสงวัน ตาคำ เจ้าของร้านจะตื่นแต่เช้ามืดไปเลือกซื้อด้วยตัวเอง และควบคุมการทำทุกขั้นตอนเพื่อให้มั่นใจว่าลูกค้าสั่งเมนูไหนก็ไม่ผิดหวัง

ไคซินติ่มซำ

ไคซินติ่มซำ

ติ่มซำทั้งหมดมี 2 ไส้คือกุ้งและหมู ใครชอบไส้กุ้งต้องลองฮะเก๋า แป้งนุ่มเคี้ยวลื่นคอ ห่อไส้กุ้งสับผสมมันหมูบด เคี้ยวหนึบสู้ลิ้น หรือจะสั่งสาหร่าย กะหล่ำปลี บรอกโคลี ที่มีผักมาเพิ่มความสดชื่น ทำให้กินได้เรื่อยๆ แบบไม่เลี่ยน ส่วนไส้หมูก็ไม่น้อยหน้า ไม่ว่าจะเป็นเห็ดหอม ไข่แดง หมี่หยก อัดแน่นด้วยไส้ที่ใส่มาให้แบบไม่หวง 

ไคซินติ่มซำ

ไคซินติ่มซำ

ไคซินติ่มซำ

ตามด้วยของทอดยอดนิยม พระจันทร์กระดาษ แผ่นแป้งห่อไส้กุ้งทอดเป็นสีทองมองคล้ายพระจันทร์ นิยมสั่งมาพร้อมถุงทองที่ทำมาขนาดพอดีคำ กินโดยไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มก็เข้าที หรือจะชูรสด้วยน้ำจิ้มพริกเผากับน้ำจิ้มบ๊วยก็เข้าท่า ก่อนอิ่มสั่งบักกุ๊ดเต๋มาซดน้ำซุปร้อนๆ อีกสักชาม อุ่นท้องเลยล่ะ

ไคซินติ่มซำ

ไคซินติ่มซำ

พิกัด : 39/3 ถนนสุขุมวิท ซอย 103 แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 11.00-20.30 น.
โทร. 0-2747-6781, 08-7083-7998
 

★ 5. ตวงติ่มซำ by Chef Yip 

ไม่พูดถึงไม่ได้เพราะผ่านไปกี่ปีร้านนี้ก็ยังครองใจเราไม่เปลี่ยน สำหรับร้านติ่มซำเล็กๆ แต่ความอร่อยระดับ 5 ดาวฝีมือของเชฟยิป เชฟมาดเท่ที่เคยทำงานในโรงแรมดังมาก่อน อีกทั้งยังผ่านงานมาแล้วหลายประเทศ การันตีความอร่อยด้วยจำนวนแฟนคลับที่มารอชิมฝีมือของเชฟตั้งแต่เช้าตรู่

ตวงติ่มซำ by Chef Yip

ตวงติ่มซำ by Chef Yip

ติ่มซำร้านนี้มีทั้งของนึ่งและของทอด เริ่มด้วยเสี่ยวหลงเปา ชิมน้ำซุปรสกลมกล่อมข้างในก่อน จากนั้นคีบเข้าปาก ตามด้วยขิงซอย ต่อด้วยฮะเก๋า แป้งบางเหนียวนุ่ม มองเห็นไส้กุ้งอวบๆ ที่บอกเลยว่าไม่ใช่แค่กุ้งชิ้นเล็กๆ แต่ให้ทั้งตัว กินคู่จิ๊กโฉ่วผสมน้ำพริกเผาจีนเข้ากันที่สุด หรือลองขนมจีบกุ้งก็อร่อยไม่แพ้กัน เชฟใช้กุ้งผสมเห็ดหอมคำโต อร่อยแบบไม่ต้องจิ้ม 

ตวงติ่มซำ by Chef Yip

ตวงติ่มซำ by Chef Yip

ตวงติ่มซำ by Chef Yip

ต่อด้วยซาลาเปาไส้ครีมลาวา แป้งนุ่ม ครีมลาวาหวานละมุน (ระวังร้อน) หรือลองของทอดขายดีอย่างห่ามโส่ยโกะ แป้งข้าวเหนียวทอดไส้หมูสับผัดกับเห็ดหอมและกุ้งแห้ง กินกับน้ำพริกเผาจีนทำเอง ยกนิ้วให้ไปเลย

ตวงติ่มซำ by Chef Yip

พิกัด : ปากซอยเจริญกรุง 77 แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 07.00-17.00 น. (หยุดวันอังคาร)
โทร. 08-9603-0908


Tag: , ติ่มซำ, รวมร้านอร่อย, อาหารจีน,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed