6 ประโยชน์ที่คาดไม่ถึงของ “เห็ดทรัฟเฟิล”

วันที่ 9 มกราคม 2563  11,727 Views

ภาพประกอบ : Moscato d’Asti Experience Part 4: ฤดูกาลแห่งเห็ดทรัฟเฟิลและทำอาหารกับไวน์

แม้จะมีราคาสูงแต่ด้วยรสชาติและกลิ่นหอมที่ไม่เหมือนใคร ทำให้ “เห็ดทรัฟเฟิล” กลายเป็นเมนูคู่อาหาร ที่เชฟมักหยิบมาประกอบเมนูต่างๆ เพิ่มอรรถรสในอาหารจานนั้นมากขึ้น นอกจากรสชาติแสนอร่อยและกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์แล้ว ทรัฟเฟิลยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูงแถมมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างที่หลายคนคาดไม่ถึงเชียวล่ะ

1. อุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย
ทรัฟเฟิลอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุสูง อีกทั้งมีคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไฟเบอร์ กรดไขมันอิ่มตัวและไม่อิ่มตัวรวมถึง วิตามินซี ฟอสฟอรัส โซเดียม แคลเซียม แมกนีเซียม แมงกานีส และเหล็ก ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย จากการศึกษาพบว่าทรัฟเฟิลยังอุดมไปด้วยแหล่งโปรตีนที่สมบูรณ์ซึ่งให้กรดอะมิโนที่จำเป็นทั้งเก้าชนิดที่ร่างกายต้องการอีกด้วย

2. สารต้านอนุมูลอิสระสูง
ทรัฟเฟิลมีสารประกอบที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระอย่าง วิตามินซี ไลโคปีน กรด gallic กรด homogentisic และป้องกันการทำลายเซลล์ในร่างกาย จากการศึกษาพบว่าสารต้านอนุมูลอิสระมีความสำคัญต่อสุขภาพและช่วยลดความเสี่ยงของสภาวะเรื้อรัง เช่นโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และเบาหวาน

3. มีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย
ทรัฟเฟิลมีคุณสมบัติต้านจุลชีพที่ช่วยลดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียบางสายพันธุ์ในร่างกาย จากการศึกษาในหลอดทดลองพบว่าสารสกัดจากทรัฟเฟิลยับยั้งการเติบโตของเชื้อ Staphylococcus aureus สูงถึง 66% ซึ่งแบคทีเรียนี้สามารถลดภูมิคุ้มกันภายในร่างกายทำให้ร่างกายติดเชื้อได้ง่ายนั่นเอง

4. ช่วยฆ่าเซลล์มะเร็ง
การศึกษาพบว่าสารประกอบที่สกัดจากทรัฟเฟิลชนิดต่าง ๆ ช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์ตับ ปอด ลำไส้ใหญ่และเซลล์มะเร็งเต้านม ทั้งมีฤทธิ์ต้านมะเร็งต่อเซลล์มะเร็งปากมดลูกและลำไส้ใหญ่ ยับยั้งการลุกลามของเซลล์มะเร็งได้

5. ช่วยลดการอักเสบ
การอักเสบเป็นส่วนสำคัญของการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันที่ช่วยปกป้องร่างกายจากการติดเชื้อและการเจ็บป่วย จากการศึกษาพบว่าทรัฟเฟิลช่วยบรรเทาอาการอักเสบ ส่งเสริมสุขภาพโดยรวมและภูมิคุ้มกัน  ช่วยการทำงานของเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการอักเสบในร่างกายได้ดี

6. คืนความอ่อนเยาว์ให้แก่ผิว
การกินทรัฟเฟิลมีส่วนช่วยฟื้นฟูผิว และเส้นผมได้ดี และเนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระ แถมมีวิตามินบี เช่น ไรโบฟลาวินและไนอาซิน จำนวนมาก ทำให้ผิวผิวเรียบเนียน ยืดหยุ่น ป้องกันผิวจากแสงแดดได้ดี นอกจากนี้ยังกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนตามธรรมชาติที่สามารถฟื้นฟูสภาพผิวให้แข็งแรงอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม
>> ทำความรู้จัก “ทรัฟเฟิล” ราชาแห่งเห็ดที่มีมูลค่าหลักแสน
>> 8 เมนูทรัฟเฟิลหอมชวนหิว จาก 8 ร้านชื่อดังทั่วกรุงเทพ
>> เดินทางข้ามโลกตามหา "เห็ด" ที่มีราคาแพงที่สุดในโลกในประเทศอิตาลี

ข้อมูลอ้างอิง :
Health Benefits of Truffles
The Health Benefits of Truffles
6 Surprising Health Benefits of Truffles


Tag: , ประโยชน์ของเห็ดทรัฟเฟิล, อาหารเพื่อสุขภาพ, เห็ดทรัฟเฟิล,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed