ทำความรู้จัก “ทรัฟเฟิล” ราชาแห่งเห็ดที่มีมูลค่าหลักแสน

วันที่ 2 พฤศจิกายน 2560  76,093 Views

เห็ดทรัฟเฟิล

เห็ดทรัฟเฟิล เห็ดชื่อเสียงกระฉ่อนไปทั่วโลกที่ใครๆ อยากลิ้มรส ด้วยราคาที่แพงพอๆ กับเพชรเม็ดงาม (เคยมีการประมูลไป 1 ก.ก ในราคา 300,000 บาท) และกลิ่นอันสลับซับซ้อนที่เป็นเอกลักษณ์ เมื่อใส่ไปในอาหารก็จะได้กลิ่นอันชวนค้นหาทั้งน่าติดตามและน่ากินนี้ ทรัฟเฟิลจึงไม่ใช่เห็ดธรรมดาแน่นอน

เห็ดทรัฟเฟิลหาได้เฉพาะในฤดูหนาวประมาณเดือนตุลาคม – ธันวาคม แทรกตัวอยู่ใต้พื้นดินประมาณ 5-20 ซม. ใกล้กับต้นไม้ใหญ่อย่างเช่น ต้นโอ๊ค การที่เห็นชนิดนี้อยู่ใต้ดินทำให้มนุษย์เราไม่ได้กลิ่นของเห็ด ต้องใช้จมูกพิเศษของสัตว์อย่างหมูตัวเมียเท่านั้นจึงจะได้กลิ่น และได้กลิ่นเฉพาะช่วงเช้าก่อนรุ่งสางเท่านั้น

นักวิจัยค้นพบว่าทรัฟเฟิลมีสารกลุ่มแอลกอฮอล์และเอสเตอร์มากกว่า 50 ชนิด และยังมีกลิ่นคล้ายกับ DNA ของมนุษย์เราอีกด้วย ทั้งยังผลิตสารเคมีชนิดหนึ่งคล้ายกลิ่นฟีโรโมนของหมูตัวผู้ เพราะฉะนั้นจึงต้องใช้หมูตัวเมียออกตามล่า แต่พอขุดพบหมูตัวเมียก็กินหมด ภารกิจการล่าเห็ดทรัฟเฟิลในปัจจุบันจึงต้องใช้สุนัขที่ต้องฝึกมาโดยเฉพาะ หน้าตาของเห็ดนี้ก็ไม่ธรรมดาเหมือนเห็ดทั่วไป ทรัฟเฟิลเป็นเห็ดก้อนกลม บางทีก็หยิกๆ งอๆ   ผิวตะปุ่มตะป่ำ เนื้อในแน่น มีขนาดแตกต่างกันไปตั้งแต่หัวเท่าลูกกอล์ฟ ลูกแอปเปิล หรือบางครั้งก็หนักถึง 1 ก.ก.

เชฟเกตาโน่ ห้องอาหารรอสซินีส์ โรงแรมเชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท ลักซ์ชัวรี คอลเล็คชั่น โฮเทล กรุงเทพฯ ได้แนะนำให้เรารู้จักว่าเห็ดทรัฟเฟิลที่นิยมกินกันนั้นมีทั้งเห็ดทรัฟเฟิลดำและเห็ดทรัฟเฟิลขาว ซึ่งแตกต่างกันมากทั้งช่วงเวลาที่หาได้ รสชาติ และราคา เห็ดทรัฟเฟิลขาวในอดีตราคาแพงเหมือนกับเพชร แต่ปัจจุบันโชคดีที่เห็ดทรัฟเฟิลดำหาได้เกือบตลอดทั้งปีโดยเฉพาะเมนูในห้องรอสซินีส์ ความหอมอร่อยอยู่ที่ต้องสไลด์เห็ดบางๆ ลงบนอาหารร้อนๆ ที่เสิร์ฟวางบนโต๊ะ ควันร้อนๆ ของอาหารจะทำให้เห็ดโชยกลิ่นและรสอันมีเอกลักษณ์จนไม่มีใครห้ามใจอยู่เลยทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม
>> สูตรอร่อย "พาสตาตาโยลินีซอสเนยและทรัฟเฟิลดำ" โดย "เชฟเกตาโน่ พาลุมโบ้"
>> สูตรอร่อย "ซุปมันฝรั่งแก้มวัวกับตับเป็ดและทรัฟเฟิล" โดย "เชฟร็อกแซน แรงจ์"
>> เดินทางข้ามโลกตามหา "เห็ด" ที่มีราคาแพงที่สุดในโลกในประเทศอิตาลี


Tag: , Chef's Talk, เห็ดทรัฟเฟิล,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed