8 อาหารช่วยให้ฟันขาวอย่างเป็นธรรมชาติ พร้อมปกป้องเหงือกให้แข็งแรง

วันที่ 2 ธันวาคม 2562  2,463 Views

องค์กรด้านทันตกรรมที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง American Academy of Cosmetic Dentistry เผยว่าอาหารบางประเภทสามารถช่วยให้ฟันขาวอย่างเป็นธรรมชาติ ช่วยยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของฟันผุ เสริมให้เหงือกของคุณแข็งแรงได้ แต่ว่าจะมีอาหารอะไรบ้างนั้น G&C จะพาคุณไปดูกัน

1. สับปะรด
ผลไม้รสเปรี้ยวอมหวานแสนสดชื่น เต็มไปด้วยประโยชน์ต่อฟันของคุณ มีงานวิจัยกล่าวว่า เอ็นไซม์โบรมีเลนในสับปะรดช่วยลดการสะสมของหินปูน และยังทำให้ฟันขาวอย่างเป็นธรรมชาติด้วย

2. แครอท
นอกจากจะช่วยบำรุงสายตาแล้ว แครอทยังมีวิตามินเอที่ช่วยเคลือบฟันของคุณให้แข็งแรง แถมการกินแครอทดิบๆ ยังช่วยกระตุ้นต่อมน้ำลายซึ่งช่วยทำความสะอาดฟันโดยวิธีธรรมชาติ

3. แอปเปิ้ล
รู้หรือไม่ว่าในแอปเปิ้ลมี “กรดมาลิก” สูงซึ่งกรดตัวนี้เป็นส่วนผสมในยาสีฟันบางชนิด ผลการศึกษาในปี 2556 ที่มหาวิทยาลัยเกรเนดา ประเทศสเปน พบว่า กรดมาริกสามารถช่วยกระตุ้นต่อมน้ำลายซึ่งช่วยทำความสะอาดฟันของคุณโดยวิธีธรรมชาติ แถมการเคี้ยวแอปเปิ้ลยังถือเป็นการขัดฟันไปในตัวอีกต่างหาก

4. ชีส
รู้กันอยู่แล้วว่าชีสนั้นอุดมไปด้วยโปรตีน แคลเซียมและฟอสฟอรัสที่ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายรวมถึงฟันของคุณด้วย งานวิจัยของ  American Academy of Cosmetic Dentistry เผยว่า กรดแลคติคในชีสสามารถช่วยป้องกันฟันผุ และยังช่วยกระตุ้นต่อมน้ำลาย ทำความสะอาดฟันให้ขาว

5. เห็ดชิตาเกะหรือเห็ดหอม
เห็ดทั้ง 2 ชนิดเต็มไปด้วยสารเลนติแนน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยชะลอการเติบโตของแบคทีเรียในช่องปากและช่วยขจัดคราบหินปูน

6. สตรอว์เบอร์รี
ผลไม้สีแดงสดรสชาติดีอย่าง สตรอว์เบอร์รี นั้นอุดมไปด้วยกรดมาลิกที่ช่วยให้ฟันขาวอย่างเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังมีวิตามินซีที่ช่วยกำจัดคราบจุลินทรีย์ในช่องปากให้สะอาด

7. บร็อคโคลี่หรือดอกกะหล่ำ
ผักทั้ง 2 ชนิดเวลารับประทานต้องใช้ระยะเวลาในการเคี้ยวค่อนข้างนาน และยิ่งคุณเคี้ยวมากเท่าไหร่ก็ยิ่งเหมือนคุณขัดฟันให้ขาวขึ้นเท่านั้น! มีงานวิจัยกล่าวว่า ธาตุเหล็กในบล็อคโคลี่ช่วยเคลือบฟันให้แข็งแรง ป้องกันฟันผุและที่สำคัญยังช่วยป้องกันภาวะกรดไหลย้อนอีกด้วยนะ

8. แซลมอน
ในแซลมอนนั้นเต็มไปด้วยวิตามินดีช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัส สารอาหารที่มีคุณสมบัติเสริมสร้างฟันของคุณให้แข็งแรง

ที่มา :


Tag: , ผลไม้, ผัก, สุขภาพ,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed