9 อาหารต้านริ้วรอย

วันที่ 19 พฤศจิกายน 2562  2,451 Views

ใครๆ ก็อยากมีใบหน้าที่อ่อนใสไร้ริ้วรอยกันทั้งนั้น โดยเฉพาะสาวๆ ทั้งหลายที่ยอมทุ่มทุนกันสุดชีวิต เพื่อควานหาผลิตภัณฑ์ความงาม แต่รู้หรือไม่ว่านอกจากสารพัดครีมบำรุงแล้ว อาหารการกินที่เราบริโภคเข้าไปก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะเมื่อสุขภาพภายในดีย่อมส่งผลออกมาสู่ภายนอกอย่างแน่นอน สำหรับใครที่อยากมีใบหน้าอ่อนวัย ไร้ริ้วรอย หาอาหาร 9 อย่างนี้มากินด่วน

1. บลูเบอร์รี เป็นผลไม้ที่มีสารแอนติออกซิแดนต์ (Antioxidant) สูง เต็มไปด้วยสารโธยานิน (Anthocyanin) ที่เสริมสร้างคอลลาเจนในผิวหนังและช่วยลดเรือนริ้วรอย

2. อะโวคาโด เนื้อของอะโวคาโดช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในระดับดีเอ็นเอที่มีส่วนช่วยให้ผิวเรียบลื่นปราศจากริ้วรอยเหี่ยวย่น

3. แตงโม มีวิตามินเอและซี ช่วยให้ผิวกระจ่างใส เมล็ดแตงโมเต็มไปด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์ ทั้งซีลีเนียม เหล็ก และวิตามินอี ช่วยต่อต้านริ้วรอย

4. ปลาแมกเคเรล และปลาในตระกูลเดียวกันอย่าง ปลาแซลมอน ปลาเทราต์ ปลาทูน่า และปลาซาร์ดีน เป็นแหล่งโปรตีนและกรดไขมันชนิดดีที่มีส่วนสำคัญในการซ่อมแซมเซลล์ผิว

5. ตับ เป็นแหล่งรวมของธาตุเหล็กและวิตามินเอ โดยวิตามินเอมีส่วนช่วยในการสร้างเคราตินที่ช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะ ส่วนธาตุเหล็กช่วยลำเลียงสารอาหารไปยังเซลล์ต่างๆ รวมถึงการขับของเสียในระบบเลือดด้วย

6. น้ำนมถั่วเหลือง มีสารเลซิธิน ซึ่งเป็นแหล่งของวิตามินอี ช่วยปกป้องผิวไม่ให้เกิดริ้วรอย นอกจากนั้นยังมีสารโคลีนและไอโนซิทอลที่ช่วยให้ผิวเสื่อมช้าลง

7. ข้าวซ้อมมือ รวมถึงเมล็ดพืชที่ไม่ขัดสีอย่างข้าวโอ๊ต ซีเรียลโฮลเกรน และขนมปังโฮลวีต เปี่ยมไปด้วยเส้นใย ช่วยปกป้องริ้วรอยก่อนวัย และช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่

8. ถั่วและธัญพืช เป็นแหล่งของธาตุสังกะสีที่ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนในผิวหนัง ป้องกันการเกิดริ้วรอย นอกจากนั้นยังมีซีลีเนียม กรดไขมันจำเป็นและวิตามินอี ซึ่งทั้งหมดช่วยปกกันริ้วรอยก่อนวัยอันควรบนผิวหนังได้

9. ส้ม แหล่งรวมวิตามินซี สารอาหารอันดับหนึ่งที่ดีต่อผิวของเรามากที่สุด เพราะช่วยซ่อมแซมและรักษาเซลล์ผิวหนังที่ถูกทำลายให้กลับคืนสภาพได้ดังเดิม

เรียบเรียงจากบทความ “10 อาหารต้านริ้วรอย” โดย rhythm & blue คอลัมน์ Feed Face นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 50 เดือนตุลาคม 2010


Tag: , ผลไม้เพื่อสุขภาพ, อาหารลดริ้วรอย, อาหารเพื่อสุขภาพ,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed