ออกเดินทางหารสชาติในจินตนาการ Milk Bar, NYC

วันที่ 10 กันยายน 2562  3,033 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 230 เดือนกันยายน 2562

การออกเดินทางท่องเที่ยวของคุณมีแรงบันดาลใจอะไร? บางคนอยากไปสัมผัสวิถีชีวิตที่แตกต่าง บางคนอยากไปตามรอยศิลปินที่ชื่นชอบ บางคนอยากไปเห็นธรรมชาติน่าอัศจรรย์ด้วยตาตัวเอง แต่สำหรับทริปนี้ แรงบันดาลใจมาจากความอยากรู้ “รสชาติ” เป็นหลักเลย ต้นเหตุทั้งหมดมาจาก Netflix!

ออกเดินทางหารสชาติในจินตนาการ Milk Bar, NYC

ใครที่ชื่นชอบเรื่องอาหารคงผ่านตาสารคดี Chef’s Table ที่มีให้ชมใน Netflix มาบ้าง สารคดีชุดนี้เล่าเรื่องราวของเชฟชื่อดังจากทั่วโลก ซึ่งตอนหนึ่งเป็นเรื่องราวของเชฟหญิง คริสตินา โทซี (Christina Tosi) ผู้คลั่งไคล้ขนม เธอเติบโตมากับจังก์ฟู้ดและขนมอเมริกันจ๋าอย่างไอศกรีม คุกกี้โด พายแอปเปิล ฯลฯ และเก็บความผูกพันนั้นมาตามหาความฝันในนิวยอร์ก

ออกเดินทางหารสชาติในจินตนาการ Milk Bar, NYCขอบคุณภาพจาก : เรื่อง Chef’s Table, Netflix

เป็นความยึดมั่นในรสชาติและตัวตนที่รักในขนมเหล่านั้นเองที่ทำให้เธอคิดค้นเมนูซิกเนเจอร์และก่อตั้งร้าน “มิลค์ บาร์” (Milk Bar) ได้ในที่สุด เมนูนั้นคือซอฟต์เสิร์ฟรสซีเรียล เด็กยุค 90 ที่โตมากับซีเรียลย่อมมีรสชาติแห่งความทรงจำนี้ในหัว นมที่เหลือจากการกินซีเรียลเป็นเครื่องดื่มตบท้ายสุดฟิน! ด้วยความอยากรู้ว่ารสชาติซอฟต์เสิร์ฟซีเรียลของเธอเป็นอย่างไร จึงทำให้เกิดทริปตามล่ารสชาติในมหานครนิวยอร์กนี้ขึ้นมา (เชื่อว่าไม่ได้มีแค่เราที่โดนป้ายยา เพราะทริปนี้มีเพื่อนผู้มีเป้าหมายเดียวกันร่วมเดินทางถึง 2 คน)

ร้านมิลค์ บาร์ มีหลายสาขาในนิวยอร์ก รวมทั้งในแอลเอ ดีซี บอสตัน ลาสเวกัส และโทรอนโตประเทศแคนาดา แต่ที่เราเลือกไปคือสาขาออริจินอลที่ย่านอีสต์ วิลเลจ (East Village) ถ้าวาร์ปตัวเองมานิวยอร์กได้การไปที่ร้านก็ไม่ยากเลย ปักหมุดใน Google Map รับรองว่าไม่หลง ตัวร้านเตะตาด้วยกันสาดสีขาวเขียนว่า “milk” สีชมพูเบ้อเริ่ม สาขาออริจินอลนี้เป็นคูหาเล็กๆ มีเคาน์เตอร์สำหรับสั่งขนมเท่านั้น หน้าร้านมีม้านั่ง 2 ตัว รอต้อนรับเหล่าผู้โหยของหวานทั้งวันตั้งแต่เช้าจนดึก ยิ่งวันศุกร์-เสาร์เปิดถึงตี 1 ไปเลย เพราะกระเพาะของหวานทำงานตลอดเวลา

ออกเดินทางหารสชาติในจินตนาการ Milk Bar, NYC

ออกเดินทางหารสชาติในจินตนาการ Milk Bar, NYC

แน่นอนว่าเมนูแรกที่สั่งมาลิ้มลองคือ “ซีเรียลซอฟต์เสิร์ฟ” (Cereal Soft Serve) ราคา 5.5 เหรียญ ที่ตั้งใจมาชิมนี่แหละ เลือกท็อปปิงได้ว่าจะโรยหน้า “คอร์นเฟล็กครันช์” “ฟัดจ์” หรือ “เรนโบว์สปริงเกิล” ราคา 1.5 เหรียญ แล้วก็ได้เวลาลิ้มรสชาติที่ตามหา ตักเข้าปากคำแรก อื้มมม! มันคือรสชาติของนมที่ได้หลังจากแช่ซีเรียลไม่ผิดแน่ แต่ก็ต่างจากในจินตนาการเล็กน้อย รสหวานอ่อนๆ มีรสเค็มแบบของเนื้อซีเรียลมากกว่าที่คิด (ตอนเด็กๆ ชอบซีเรียลพี่เสือที่รสหวานๆ ไม่ค่อยเค็ม) รสสัมผัสเข้มข้นแต่ไม่หนืด นวลๆ เนียนๆ กินเพลินอยู่ ส่วนสปริงเกิลไม่เพียงโรยหน้ามาแต่ยังมีอยู่ที่ก้นถ้วยด้วย ให้ท็อปปิงเยอะมาก ถ้าไม่ชอบท็อปปิงเลี่ยงไม่ใส่ดีกว่านะ

อร่อยโดนใจแค่ไหนเป็นอีกประเด็น แต่การได้มาลิ้มรสชาติที่เราเคยแต่มองและจินตนาการว่าเป็นอย่างไรนั้นมันเหมือนได้พบคำตอบของคำถามที่คาใจมานาน เป็นความฟินอย่างบอกไม่ถูก Mission Accomplished!

ออกเดินทางหารสชาติในจินตนาการ Milk Bar, NYCขอบคุณภาพจาก : เรื่อง Chef’s Table, Netflix

มาถึงร้านแล้วอีกเมนูที่ไม่สั่งไม่ได้คือแครกพาย (Crack Pie) ที่ได้ชื่อนี้มาเพราะอร่อยจนหยุดไม่ได้เหมือนสารเสพติด! (แครกเป็นแสลง หมายถึง โคเคนชนิดผง) เชฟคริสตินาคิดเมนูนี้ขึ้นจากส่วนผสมที่เหลือติดตู้เย็น ผลลัพธ์เป็นพายหน้าตาเรียบง่ายแต่รสชาติชวนติดใจ พอสั่งเสร็จพนักงานสาวส่ายหน้าบอกไม่มี! อึ้งสิเรา  เห็นดังนั้นเธอจึงยิ้มหวานแล้วอธิบายว่าพอร้านดังขึ้นเลยต้องเปลี่ยนชื่อเมนูให้ดูซอฟต์ๆ ตอนนี้มีชื่อใหม่สมฐานะเมนูซิกเนเจอร์ว่า “มิลค์ บาร์ พาย” (Milk Bar Pie) ราคาสไลซ์ละ 6 เหรียญ แหม! แล้วก็ไม่บอกดีๆ

ออกเดินทางหารสชาติในจินตนาการ Milk Bar, NYC

ออกเดินทางหารสชาติในจินตนาการ Milk Bar, NYC

สำหรับพายนี้ความรู้สึกแรกเมื่อได้ชิมคือหวาน! และฉ่ำ! แบบสุดๆ กลืนไปแล้วรสชาติยังค้างอวลอยู่ในปาก ถ้ากินกับนมคงเข้ากันมากๆ แต่เอาจริงๆ กินไปได้สักพักเริ่มรู้สึกความต้านทานรสหวานเริ่มถดถอย เหมือนที่ตอนเด็กๆ เรากินนมข้นหวานได้เป็นช้อน พอโตขึ้นกลับกินได้นิดเดียว เป็นอาการแบบนั้นเลย สรุปว่าพายนี้น่าจะโดนใจเด็ก วัยรุ่น และคนชอบหวาน ส่วนใครที่ชอบรสชาติแบบผู้ใหญ่เมนูนี้อาจจะหวานไป ใครอยากทราบส่วนผสมและวิธีทำของมิลค์ บาร์ พาย เข้าไปดูในเว็บไซต์ของร้านได้ มีแปะไว้แบบไม่หวง https://milkbarstore.com/blogs/recipes/milk-bar-pie

ออกเดินทางหารสชาติในจินตนาการ Milk Bar, NYC

ที่มิลค์ บาร์ ยังมีเมนูที่น่าลองอีกหลายอย่าง อาทิ Birthday Cake ต้นแบบเค้กไม่ปาดครีมด้านข้าง คุกกี้หลากรสที่เหมาะสำหรับเป็นของฝาก ฯลฯ ถ้ามีโอกาสได้ไปก็แนะนำว่าจงลืมความเคร่ง เติมความเป็นเด็ก แล้วลองชิมกัน

อย่างที่เชฟคริสติน่าว่าไว้ “Life is too short to worry about how many cookies I ate today”

ออกเดินทางหารสชาติในจินตนาการ Milk Bar, NYC

ออกเดินทางหารสชาติในจินตนาการ Milk Bar, NYC

ร้าน Milk Bar สาขา East Village 251 E 13th St, New York, NY 10003 / 646.692.4154
เปิดบริการ วันจันทร์-พฤหัสบดี 09.00-24.00 น., วันศุกร์-เสาร์ 09.00-01.00 น. และวันอาทิตย์ 09.00-24.00 น.

ขอบคุณภาพจาก : เรื่อง Chef’s Table, Netflix

อ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติม : เช็กอินร้านเบเกอรี่ต้นตำรับในนิวยอร์ก


Tag: , Netflix, World Food, นิวยอร์ก,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed