“Food is my life ” เปิดลิสต์ร้านอร่อยตามรอยเปิบพิสดารของคุณแพง-ขวัญข้าว เศวตวิมล

วันที่ 30 เมษายน 2562  2,702 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 225 เดือนเมษายน 2562

“แม่ช้อยนางรำ” หรือหนึ่งในนามปากกาของคุณสันติ เศวตวิมล นักชิมที่มีชื่อเสียงมาตั้งแต่ยุค 80 นอกเหนือจากป้ายเปิบพิสดารที่เป็นตัวแทนให้เรานึกถึง ปัจจุบันยังมีเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก และช่องยูทูบเป็นของตัวเองรวมถึงบทบาทพิธีกรรายการแข่งขันทำอาหารที่มีคำฮิตติดหู “Allez Cuisine” ให้เราติดตามเสมอ

สาเหตุที่เราเกริ่นถึงแม่ช้อยนางรำก็เพราะนอกจากใครๆ จะชื่นชอบและตามไปกินอาหารตามป้ายซึ่งการันตรีเรื่องอาหาร คุณภาพ ความสะอาด และราคายุติธรรมแล้ว คุณแพง-ขวัญข้าว เศวตวิมล ลูกสาวของคุณสันติเองก็เป็นหนึ่งในแฟนตัวยงซึ่งหลงใหลในอาหารที่คุณพ่อแนะนำจนเกิดเป็น #maechoicenangrum ในอินสตาแกรมของตัวเอง (pangkwankao) ขึ้นมา

“Food is my life ” เปิดลิสต์ร้านอร่อยตามรอยเปิบพิสดารของคุณแพง-ขวัญข้าว เศวตวิมล

คุณแพงเล่าว่าคุณพ่อเป็นจุดเริ่มต้นทำให้สนใจเรื่องอาหาร ทุกๆ ครั้งที่เดินทางกับคุณพ่อพบว่าอาหารสามารถบอกเล่าวัฒนธรรมและรากเหง้าของแต่ละบ้านผ่านความตั้งใจ วัตถุดิบ และสูตรที่ต่างกัน ซึ่งเมื่อลงลึกไปกว่านั้นรสชาติในอดีตสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานให้เธอมหาศาล และถือเป็นอีกส่วนหนึ่งของงานศิลปะมากคุณค่า นอกเหนือจากการทำแบรนด์เสื้อผ้า (Kwankao) เล่นเปียโนและเชลโล่ที่หลงรัก รวมๆ แล้วอยากเรียกศาสตร์ของการทำและชิมอาหารว่า “ศิลปะขั้นสูง”

“แพงว่าองค์ประกอบของการเสพศิลปะด้านอาหารมันครบมาก สร้างอรรถรสให้เราทั้งรูป รส กลิ่น และเสียง มันคืองานอาร์ตที่ไปอยู่ในวิชา Food Science ไปอยู่ในวิชาการครัวต่างๆ ที่ต้องการให้คนรับรู้มากกว่ากินแล้วแค่ชอบ โดยเฉพาะอาหารไทยเราว่ามีเสน่ห์ บางร้านไม่ใช่หาตามอินเทอร์เน็ตแล้วเจอ ต้องเป็นคนที่มีอายุหน่อยสัก 60-70 ปีที่รู้จัก อย่างร้านเก่าแก่ตามตรอกหรือซอยต่างๆ ที่คุณพ่อแนะนำยังคงวิถีการทำอาหารแบบเดิมมารุ่นสู่รุ่น ปัจจุบันหาได้น้อยแล้วนะน้อยกว่าร้านมิชลินอีก”

“Food is my life ” เปิดลิสต์ร้านอร่อยตามรอยเปิบพิสดารของคุณแพง-ขวัญข้าว เศวตวิมล

คุณแพงเล่าถึงร้านที่ชอบว่า ร้านที่ยังอยู่ในดวงใจถึงตอนนี้คือสมทรงโภชนา เป็นร้านแรกที่ทำก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยในกรุงเทพฯ และมีกับข้าวต่างๆ ด้วย นอกจากนี้ยังมีขนมจีนซาวน้ำซึ่งเป็นเมนูที่ไปทุกครั้งต้องสั่งทุกครั้ง แล้วที่พลาดไม่ได้จริงๆ คือข้าวฟ่างเปียก ที่คุณแพงบอกว่าหากินยากมาก แล้วที่นี่ก็ทำอร่อยถูกปากจริงๆ

สว่าง บะหมี่ปูก็เป็นอีกร้านโปรดของแพง กินมาตั้งแต่เป็นนิสิตจุฬาฯ ความอร่อยอยู่ที่เส้นบะหมี่ทำสดทุกวัน บะหมี่มีกลิ่นหอม เส้นฟู และเคี้ยวหนึบหนับอร่อยไม่แพ้เนื้อปูสดหวาน ลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ ก็เด็ดไม่แพ้กัน เนื้อปลาสด มีลูกชิ้นถึงสามรส” แล้วที่เธอชอบที่สุดคือหนังปลาจิ้มน้ำพริกเผา “อันนี้เด็ด” คุณแพงว่าอย่างนั้น

“Food is my life ” เปิดลิสต์ร้านอร่อยตามรอยเปิบพิสดารของคุณแพง-ขวัญข้าว เศวตวิมล

“อีกร้านชื่อไทยทำ เกาเหลามันสมองหมู แพร่งภูธร เป็นร้านประจำที่แพงกินมาตั้งแต่ 5 ขวบจนตอนนี้เป็นรุ่นลูกมาทำต่อ เมนูต้มยำมันสมองหมูหากินยากเหมือนกัน ไม่เห็นที่ไหนทำแล้ว เป็นอาหารเปิบพิสดารที่อยากให้คนรุ่นหลังมาลองกัน แต่ถ้ายังไม่จุใจแถวนั้นๆ มีร้านข้าวหมูแดงสนามหลวง ซอยหลังโบสถ์พราหมณ์ เสาชิงช้าให้ไปกินอีก ข้าวหมูแดงร้านนี้เด็ดทุกอย่างโดยเฉพาะกุนเชียงที่แพงชอบกินอยู่แล้ว เขาทำกุนเชียงเอง ย่างด้วยถ่านออกมาไหม้แค่ช่วงปลาย สีสวยเลยล่ะ”

นอกจากนี้ยังมีร้านเซี่ยงกี่ ข้าวต้มปลา ร้านขนมจีนไหหลำ เจ๊วา-เจ๊หย่ง ร้านติ๋ม เนื้อฝอย-หมูฝอย ที่คุณแพงยังบอกอีกว่าอยากให้เราไปลองชิมกัน

แล้วอาจรู้ว่าการกินแบบมีศิลปะนั้นมีมากกว่าแค่รสชาติอาหารที่ถูกใจจริงๆ


เอื้อเฟื้อสถานที่ถ่ายภาพ : Kwankao Studio


Tag: , Interview, แพง ขวัญข้าว,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed