Healthy & Happy Life สไตล์ “โต๋-ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร”

วันที่ 3 มกราคม 2562  10,720 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 222 เดือนมกราคม 2562

เรียกว่า 16 ปีในวงการบันเทิงไม่สามารถลดความสดใสและพลังงานอันเหลือเฟือของหนุ่มเสียงดีมากความสามารถ “โต๋-ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร” ไปได้เลย เพราะตลอดการสนทนานานกว่าครึ่งชั่วโมงของเรา ขณะรอถ่ายรายการระเบิดครัวนั้น ทั้งรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และประกายแห่งความสุขอบอวลอยู่รอบตัวหนุ่มคนนี้ตลอดเวลา สมกับที่โต๋ย้ำตลอดการพูดคุยถึงสิ่งสำคัญในการดูแลตัวเองของเขา อย่างการรู้จักเลือกกินและการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

โต๋-ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร

แม้อาจเป็นเรื่องที่ดูธรรมดาสามัญ แต่หนุ่มหน้าใสเจ้าของเพลง “ยิ้มก็พอ” ยังยืนยันอย่างหนักแน่นว่า ทั้งการกินและการออกกำลังกายมีความสำคัญมาก โดยเฉพาะการเลือกกินอาหารที่มากคุณประโยชน์ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพของทุกคน

“การกินดีคือการรู้จักสิ่งที่เรากินว่าคืออะไร มีประโยชน์หรือโทษอย่างไร เพื่อนำไปสู่การกินที่ถูกต้อง ผมจะไม่กินของมันของทอด ของหวานก็นานครั้งๆ เวลากินข้าวผมจะลดแป้งและน้ำตาล แต่เน้นกินโปรตีนจากเนื้อสัตว์มากกว่า แต่ไม่ใช่งดแป้งไปเลยนะ เพราะจะไม่มีแรง แค่ต้องเลือกว่าเป็นแป้งแบบไหน ข้าวก็เลือกไรซ์เบอร์รี ขนมปังก็ต้องโฮลวีต ไม่อย่างนั้นก็ลดกินข้าวเหลือแค่ครึ่งจานบ้างหรือกินกล้วยเสริมแทนบ้าง ซึ่งพอทำแล้วรู้สึกว่าสุขภาพของเราดีขึ้นเลย

โต๋-ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร

“สำหรับคนที่ไม่เคยอาจฟังดูลำบาก ลองเริ่มจากเรื่องใกล้ตัวก่อนก็ได้ อย่างผมเป็นคนชอบดื่มกาแฟมาก ตอนแรกก็ดื่มได้แต่ลาเต้ แถมใส่ไซรัปวานิลลาด้วย พอรู้สึกว่าหวานจนคอเลสเตอรอลสูงก็เริ่มลด แต่ไม่ได้หักดิบดื่มกาแฟดำเลยนะ ผมเริ่มจากลดไซรัป เปลี่ยนเป็นคาปุชชิโน แล้วมาอเมริกาโน แรกๆ ก็ยังใส่ไซรัปนิดหน่อย แต่ตอนนี้คือดื่มกาแฟดำแบบเพียวๆ เลย ซึ่งข้อดีคือเรารู้สึกสบายตัวขึ้น เพราะกินนมมักจะท้องอืด แล้วส่วนตัวผมไม่ซีเรียสเรื่องกาแฟขนาดนั้น ดื่มได้หมด ไม่ได้จำกัดว่าต้องโคลด์บริวหรือต้องกาแฟสายพันธุ์นี้ แค่ไม่ชอบกาแฟที่ออกรสเปรี้ยวเท่านั้นครับ”

แต่สำหรับเรื่องอาหารการกินหนุ่มโต๋กลับจริงจังกับการเลือกกินพอสมควร และแม้จะออกตัวว่าเป็นคนกินง่าย แต่โต๋แอบขยายความว่าเป็น “การกินง่ายที่กินยาก” กว่าที่คิด

โต๋-ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร

“ผมเป็นคนกินง่ายที่กินยากครับ (ยิ้มขำ) คืออะไรที่กินยากๆ ผมไม่กิน เช่น ถ้าข้าวผัดกะเพรากินได้เลย แต่ถ้ามาเป็นพวกข้าวคลุกกะปิ ข้าวผัดสมุนไพร หรือข้าวผัดน้ำพริกผมจะไม่กินเลย ที่สำคัญผมไม่ชอบอาหารที่มีกลิ่นแรงหรือมีเครื่องเทศแบบที่อยู่ใกล้ก็ไม่ได้ อย่างชะอม อาหารใต้ และอาหารอินเดีย ยกตัวอย่างง่ายๆ คือ หมูสะเต๊ะจะมี 2 แบบ ที่เราคุ้นเคยตามตลาดนัดซึ่งผมกินได้ กับแบบใส่เครื่องเทศจัดๆ ที่ผมกินไม่ได้เลย

“ส่วนของโปรดของผมต้องเป็น “ไก่” ครับ กินได้หมด ไก่ต้ม ไก่อบ ข้าวเหนียวไก่ย่าง ถ้าข้าวมันไก่จะเอาแต่ไก่ไม่เอาข้าวมัน จริงๆ หน้ากากไก่ฟ้าในรายการ The Mask Singer คือมาจากความชอบกินไก่ ตอนแรกจะทำหน้ากากไก่ย่าง แต่รายการบอกว่าโหดเกินไป (หัวเราะเสียงดัง) อีกอย่างที่ชอบมากคือ “อาหารญี่ปุ่น” กินได้ทุกวัน ผมว่าเฮลท์ตี้ดี อิ่มแบบไม่หนักท้อง ร้านประจำของผมคือ Honmono และ Sushi Masa ซูชิอร่อยและสดมาก หรือถ้าเป็นปิ้งย่างเกาหลีผมชอบร้าน Myeong Ga ที่โคเรียนทาวน์ ซอยสุขุมวิท 12 เป็นร้านที่ถูกปากผมมากๆ”

โต๋-ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร

ที่สำคัญโต๋ทิ้งท้ายไว้ด้วยว่า ถึงจะชอบกินแค่ไหนแต่วินัยในการกินก็เป็นสิ่งสำคัญมากเช่นกัน “ผมไม่กินข้าวหลัง 2 ทุ่ม เวลาเล่นกีฬาเสร็จดึกๆ จะไม่เห็นผมไปนั่งร้านข้าวต้มต่อแน่นอน นอกจากนี้การออกกำลังกายเป็นวิธีคลายเครียดที่ดีมาก เจอผมได้เลยที่สนามบาสหรือสนามบอล (ยิ้ม) พ่อผมสอนไว้ว่าเราเป็นศิลปินที่มีคนเดียว ถ้าเราเป็นอะไรไปก็ไม่มีใครทำงานแทนได้ ดังนั้นเราจึงต้องดูแลตัวเองให้ดีที่สุดครับ”

ขอยกตำแหน่งหนุ่มหล่อสุขภาพดีขวัญใจ G&C ให้ไปเลยค่ะ


Tag: , Interview, โต๋ ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed