ตามไปล้วงลึกในวันที่ฉันหิว ของนักร้องหนุ่มเสียงนุ่มโย่ง-อาร์มแชร์

วันที่ 24 ธันวาคม 2561  2,837 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 221 เดือนธันวาคม 2561

หากเรานึกถึงภาพนักร้องหนุ่มเสียงนุ่มในแบบโย่ง-อนุสรณ์ มณีเทศ หรือที่รู้จักกันในนาม “โย่ง อาร์มแชร์” ใครบางคนอาจมีภาพจำของการถือโอบกีตาร์ตัวโปรดไว้ในมือ หรือจับไมโครโฟนร้องเพลงที่ฟังกี่ครั้งก็คุ้นหูอยู่เสมอ แต่ช่วงเวลาที่ผ่านมานอกจากจะเห็นเขาในละครหลายๆ เรื่อง (เรื่องล่าสุดบุษบา ออนแอร์ปีหน้า)

พักหลังมานี้เรายังพบโย่งในคาแรกเตอร์ใหม่คือคนที่หันมาควงตะหลิวและจับมีดอยู่ในครัว กระทั่งลงคอร์สเรียนทำอาหารอย่างจริงจังที่เลอ กอร์ดอง เบลอ แถมที่ชวนติดตามมากขึ้นคือรายการอาหารจากประสบการณ์ที่เขาป็นคนคิดคอนเซ็ปต์ขึ้นมาด้วยตัวเอง เราเลยไม่อยากรอช้าอีกแล้ว... ตามมาล้วงลึกพี่โย่งในตอน “วันที่ฉันหิว” ไปพร้อมๆ กันเถอะ!

โย่ง อาร์มแชร์

“จริงๆ เป็นคนชอบกินแล้วก็ชอบทำอาหารครับ ทีนี้พอไปได้ลิ้มรสอาหารเหนือฝีมือครอบครัวคุณก้อย (ภรรยา) ก็จุดประกายทำให้รู้สึกสนใจอาหารมากขึ้น ประกอบกับผมเป็นคนชอบงานศิลปะ รู้สึกว่าถ้าเราอยากเรียนรู้อาหารที่แท้จริงควรเริ่มจากอาหารฝรั่งเศสก่อน ก็เลยไปสมัครเรียนเฟรนช์ควิซีนที่เลอ กอร์ดอง เบลอ ได้ฝึกฝนทักษะและเรียนรู้เพิ่มขึ้น จริงๆ ผมว่าวิธีการทำอาหารมีองค์ประกอบคล้ายๆ กัน มีไขมัน เกลือ ความร้อน กรด ความบาลานซ์ต่างๆ เพียงแต่เทคนิคของอาหารฝรั่งเศสมีที่มาที่ไปที่อธิบายได้ ต่างจากครัวไทยที่บางทีอธิบายยาก ซึ่งก็มีเสน่ห์คนละแบบ แต่พอปรุงรสชาติออกมาแล้วผมชอบสไตล์เอเชียมากกว่า

“ยกตัวอย่างอาหารไทยที่ชอบคืออาหารเหนือ เมนูลาบเมืองคือที่สุดแล้ว ลาบภาคเหนือจะมีเอกลักษณ์ด้วยรสชาติขมหน่อยๆ แล้วก็กลิ่นหอมของวัตถุดิบ เช่น พริกลาบ มะแข่น มะแหลบ ฯลฯ ซึ่งสูตรแต่ละบ้านก็จะแตกต่างกัน แต่ถ้าผมทำเองก็เป็นสูตรดั้งเดิมของทางบ้านคุณแม่ก้อย จะใส่ทั้งพริกลาบแห้งและพริกลาบเปียกที่เราเอาไปเผาแล้วตำกับวัตถุดิบบางอย่างที่ขออุบไว้เป็นความลับ จะทำให้รสชาติลาบหวานเพิ่มขึ้น ชุ่มขึ้น ถ้าใส่เนื้อดีๆ ลงไปคลุกเคล้าแบบไม่ต้องสุกมากนะจะอร่อยมากเลย”

เมื่อมีความชำนาญเรื่องอาหารเพิ่มเติมขึ้นทุกวัน บวกกับความชื่นชอบในเรื่องอาหารเป็นทุนเดิม คุณโย่งเลยอยากส่งต่อมวลแห่งความสุขนี้ด้วยการทำอาหารให้ทุกคนมาลองชิมในรายการ “วันที่ฉันหิว” ผ่านความอบอุ่นจากสถานที่ภายในบ้านซึ่งเราแอบไปดูมาแล้วขอบอกว่าน่ารักมากๆ

โย่ง อาร์มแชร์

“เราผ่านประสบการณ์เรื่องอาหารมาถึงจุดหนึ่งก็รู้สึกอยากลองทำอาหารให้เพื่อน พี่ น้องที่เคยร่วมงาน หรือบางคนไม่เคยร่วมงานแต่อยากเจอก็เลยหาเรื่องชวนมากินข้าวที่บ้าน คอนเซ็ปต์รายการก็ง่ายๆ ครับ มาทำอาหารไทยหรืออาหารฝรั่ง มื้อเย็นหรือมื้อกลางวันก็ได้กินกัน ทำครัวกันบนรถบ้านของผม แล้วก็นั่งพูดคุยกันในบรรยากาศชิลๆ ดูวินเทจนิดหน่อย

“ส่วนอีกหนึ่งโปรเจกต์เร็วๆ นี้ผมกำลังสร้างสตูดิโอเป็นกึ่งอะคาเดมี อาจมีเวิร์กชอปทำอาหารเหนือและอาหารฝรั่งเศสสูตรคลาสสิกอย่างเช่นพวกค็อกโอแวงหรือไก่ต้มไวน์สไตล์โฮมคุก เดี๋ยวนี้คนมักจะคิดว่าอาหารฝรั่งเศสคือไฟน์ไดนิงที่จัดจานสวยๆ ความจริงแล้วอาหารทั่วโลกเริ่มจากการทำกินกันในครอบครัวมาก่อนนี่ล่ะ หน้าตาก็จะปกติเลย มาเป็นหม้อแล้วก็ตักเสิร์ฟ กินง่าย สบาย และอบอุ่น

“หรือใครอยากได้ครัวสวยๆ ที่ดูไม่เป็นครัวมากก็มีพื้นที่ให้เช่าด้วย เรารู้สึกว่าสุดท้ายพอได้อยู่กับอาหารที่เราชอบไม่ว่าจะในรูปแบบไหนก็แฮปปี้ครับ อัปเดตชีวิตกันได้ทาง IG : yongarmchair FB : วันที่ฉันหิว หรือไม่ก็ FB : โย่ง อาร์มแชร์ก็ได้ครับ”

หลังบทสนทนาจบลงเราก็ได้นิยามใหม่ให้กับ “เชฟพี่โย่ง” แล้ว

เอื้อเฟื้อสถานที่ถ่ายภาพโดย : PLAYBOY Café Central Festival Eastville โทร. 0-2553-6239


Tag: , Interview, โย่ง อาร์มแชร์,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed