“Chef’s Table” ความอร่อยตามใจเชฟ ไลฟ์สไตล์ใหม่ของเหล่านักกิน

วันที่ 14 สิงหาคม 2561  10,503 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 217 เดือนสิงหาคม 2561

หากพูดถึงเทรนด์การกินที่กำลังมาแรงในแวดวงอาหารขณะนี้ หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้นสไตล์การกินที่เรียกว่า “Chef’s Table” หรือ “อร่อยตามใจเชฟ” ซึ่งหลายคนกำลังสนใจและอยากรู้ว่าเป็นอย่างไร เราจึงขอพาผู้อ่านไปทำความรู้จักกับรูปแบบการกินอาหารที่กำลังกลายเป็นไลฟ์สไตล์ใหม่ของเหล่านัก (ชอบ) กินในยุคนี้

Chef’s Table

What is Chef’s Table?
โต๊ะพิเศษของนักกิน

ถ้าแปลความหมายกันแบบตรงๆ “Chef’s Table” คงแปลได้ว่า “โต๊ะของเชฟ” ซึ่งก็ไม่ผิดนัก แต่ต้องบอกว่าเราไม่ได้หมายถึงโต๊ะของเชฟที่ตั้งอยู่ในห้องครัวเท่านั้น หากการพูดถึงเชฟเทเบิลในปัจจุบันคือการกินอาหารที่เสิร์ฟเมนูโดยเชฟเป็นผู้รังสรรค์ให้ลูกค้าโดยเฉพาะ หรือเรียกง่ายๆ ว่า “อาหารแบบตามใจเชฟ”  ซึ่งเป็นหนึ่งในรูปแบบการกินอาหารที่กำลังมาแรงในบ้านเราขณะนี้

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณร้อยกว่าปีที่แล้วในยุโรป ร้านอาหารมักจะเปิดห้องครัวให้เชฟและพนักงานในร้านกินอาหารร่วมกันหลังจากทำงานหนักมาตลอดวัน และเพื่อเพิ่มพลังแรงกายแรงใจในการทำงานสำหรับการเสิร์ฟอาหารมื้อค่ำต่อไป จากนั้นความนิยมของการบริการ “โต๊ะของเชฟ” สุดพิเศษนี้ก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงยุคคริสต์ศตวรรษที่ 70-80 โรงแรมระดับ 5 ดาวในสหรัฐอเมริการิเริ่มธรรมเนียมเชิญเหล่าเซเลบริตี ดารา และนักการเมืองมาชิมอาหารที่โต๊ะในห้องครัวเพื่อแนะนำเชฟหรือเมนูสุดพิเศษ

ส่วนผู้ที่ทำให้การกินแบบเชฟเทเบิลเป็นที่รู้จักไปทั่วอเมริกาคือเชฟชาร์ลี ทรอตเตอร์ เจ้าของร้าน Charlie Trotter’s ในชิคาโก ซึ่งเริ่มให้บริการเสิร์ฟอาหารแบบเป็นส่วนตัวในห้องครัวของร้านในปี ค.ศ. 1987 โดยเริ่มต้นด้วยเมนูเล็กๆ จำนวน 6-12 คอร์สและต้องจองล่วงหน้า ซึ่งบางครั้งนานหลายสัปดาห์และมีค่าใช้จ่ายสูงถึง 100-150 เหรียญดอลลาร์สหรัฐต่อคน ส่วนใหญ่ลูกค้าในยุคนั้นจึงล้วนเป็นบุคคลที่มีฐานะร่ำรวยหรือมีหน้ามีตาในสังคม

แต่ด้วยวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปของคนในยุคปัจจุบัน รวมทั้งการแข่งขันในแวดวงธุรกิจร้านอาหารที่สูงขึ้นเรื่อยๆ เชฟเทเบิลจึงไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในโรงแรมหรูหรา หรือต้องปรุงโดยเชฟระดับมิชลินสตาร์เท่านั้น แต่กลับกลายเป็นหนึ่งในเทรนด์การกินอาหารยอดนิยมที่เข้าถึงผู้คนทั่วไปมากขึ้น และมีเชฟที่ให้ความสนใจเปิดร้านอาหารสไตล์นี้เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องน่ายินดีของเหล่านักกินอย่างเราๆ ที่จะมีโอกาสได้ลิ้มลองอาหารมื้ออร่อยสุดพิเศษได้ง่ายและหลากหลาย ตั้งแต่อาหารไทย ตะวันตก ไปจนถึงเมนูแปลกใหม่สุดโมเดิร์นที่มีเอกลักษณ์ต่างกันไปของเชฟแต่ละคน

Chef’s Table

Rules of Chef’s Table
รูปแบบความอร่อยบนโต๊ะของเชฟ

อันที่จริงแล้วการกินอาหารแบบเชฟเทเบิลไม่มีกฎหรือข้อกำหนดตายตัว แต่สิ่งที่เหล่านักกินควรต้องรู้ไว้คร่าวๆ คือเชฟเทเบิลคือการกินอาหารที่โต๊ะในห้องครัวหรือในบ้านของเชฟ อาหารที่เสิร์ฟนั้นจะมาจากความคิดสร้างสรรค์และผ่านขั้นตอนการปรุงที่พิถีพิถัน บางร้านอาจให้เราเสนอความต้องการ เช่น วัตถุดิบหรือสิ่งที่อยากกินได้ บางร้านอาจกำหนดเมนูมาให้เลย โดยเราต้องกินตามเมนูที่เชฟกำหนด ส่วนค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับการตกลงกันระหว่างเชฟและลูกค้า หรืออาจมีค่าอาหารที่ระบุไว้อย่างชัดเจนก็ได้ และสิ่งสำคัญที่ลูกค้าไม่ควรลืมแจ้งกับเชฟคือหากแพ้อาหารชนิดใด หรือไม่กินอาหารอะไรเนื่องจากความเชื่อทางศาสนา เชฟจะได้ทำอาหารออกมาตรงกับความต้องการได้มากขึ้นนั่นเอง

แต่หากใครยังคิดภาพการกินแบบเชฟเทเบิลไม่ออก เราขอพาไปทำความรู้จักกระแสการกินที่แสนจะอินเทรนด์ในช่วงนี้จาก 3 เชฟ 3 สไตล์ที่พร้อมเปิดห้องครัวให้เราได้สัมผัสความอร่อยสุดพิเศษนี้

แหล่งข้อมูล www.foodtimeline.org


Tag: , Chef’s Table, Cover story, เทรนด์อาหาร,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed