อร่อยแบบดาวมิชลิน อิน ฮ่องกง (ตอนจบ)

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2561  1,506 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 211 เดือนกุมภาพันธ์ 2561

บทความและภาพประกอบโดย : อภิณี ธรรมโน (athammano@yahoo.com)

อ่านเพิ่มเติม
>> อร่อยแบบดาวมิชลิน อิน ฮ่องกง (ตอน 1)

มาฮ่องกงครั้งนี้ขอพามาชิมร้านอาหารญี่ปุ่น 2 ดาวมิชลินกันต่อที่ฮ่องกง ชื่อร้าน Kashiwaya ที่นี่เสิร์ฟอาหารชั้นเลิศ อาหารทุกจานปรุงอย่างประณีตพิถีพิถันจากเชฟฝีมือเยี่ยม ร้านตั้งอยู่ชั้น 8 เลขที่ 18 On Lan Street ย่านเซ็นทรัล เป็นร้านเล็กๆ รับลูกค้าได้ครั้งละประมาณ 20 คน ภายในร้านตกแต่งด้วยไม้ไผ่และไม้ไผ่สานสร้างบรรยากาศเหมือนนั่งกินอยู่ในเรียวกังที่ญี่ปุ่น

อร่อยแบบดาวมิชลิน อิน ฮ่องกง

สิ่งที่น่ารักของร้านนี้อีกอย่างคือพอเรานั่งที่โต๊ะเรียบร้อย คุณพนักงานเสิร์ฟจะมาแนะนำตัว คุณเชฟที่มาโค้งอย่างอ่อนน้อมก่อนกลับเข้าไปปรุงอาหาร เซ็ตเมนูที่เราสั่งไว้ล่วงหน้าคือ Tasting Menu ประกอบด้วยอาหารทั้งหมด 9 เมนู คุณพนักงานเสิร์ฟเล่าให้ฟังว่าอาหารที่จะเสิร์ฟในค่ำคืนนี้ทำขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลทานาบาตะ ซึ่งเปรียบเสมือนเทศกาลวันแห่งความรักของชาวญี่ปุ่นที่เพิ่งผ่านไปไม่กี่วัน (วันที่ 7 เดือน 7) เทศกาลนี้มีที่มาคือสาวทอผ้าชื่อโอริอิเมะกับหนุ่มเลี้ยงวัวชื่อฮิโกโบชิ เขาทั้งสองรักกันและเคลิบเคลิ้มในความรักจนทำให้ไม่ทำงานในความรับผิดชอบของตัวเอง เทวดาเลยสาปให้แยกกันอยู่คนละฝั่งแม่น้ำ แต่จะได้พบกันแค่ปีละ 1 ครั้งในวันที่ 7 เดือน 7 บนทางช้างเผือก  เราลองมาชมกันว่าอาหารที่เชฟตั้งใจปรุงขึ้นเพื่อฉลองเทศกาลแห่งความรักนี้มีอะไรบ้าง

เริ่มด้วยจานแรก Sakizuke หรืออาหารเรียกน้ำย่อย เนื้อปลากระบอกเทาขาวใสแบบซาชิมิวางบนหัวไช้เท้าดองและสควอชขูดเส้น บนชิ้นปลามีมะระฝานแว่นบางๆ ทอดกรอบและเห็ดชิตาเกะราดซอส เมนูนี้วางมาบนจานเนื้อใสที่รองด้วยใบ Paper Mulberry ใบไม้สามแฉกที่ว่ากันว่ามีผู้ใช้น้ำค้างยามเช้าบนใบไม้นี้เขียนบทกวีญี่ปุ่นในวันที่ 7 เดือน 7 ละเอียดอ่อนขนาดนั้นทีเดียว

อร่อยแบบดาวมิชลิน อิน ฮ่องกง

ต่อด้วยจานที่ 2 Kae ตอนคุณพนักงานยกมาเสิร์ฟได้พยายามอธิบายว่ามันเกี่ยวกับสาวทอผ้า แต่เราฟังไม่ค่อยเข้าใจว่าเกี่ยวพันกันอย่างไร เลยคิดไปเองว่าเนื้อในของเจลลีเนื้อใสที่บนหน้ามีมิโซะส้มยูซุนั้นมีกุ้ง แครอต และต้นหอมสีสันสวยงามอาจจะตั้งใจให้เหมือนลายผ้าทอก็ได้ ส่วนจานเล็กๆ ที่อยู่ข้างกันเป็นปลา Barracuda มีหัวไช้เท้าขูดและผักดองวางบนหน้า

อาหารจานต่อมา Nimono Wan หรืออาหารต้มที่เสิร์ฟในถ้วยสีดำลายทอง มีเต้าหู้ที่ทำจากควินัว (ธัญพืชคล้ายพืชตระกูลถั่วซึ่งนิยมกันว่าเป็นซูเปอร์ฟู้ด) เนื้อเนียนนวลนุ่มดึ๋งๆ เล็กน้อย บนหน้าปิดทอง นอกจากนี้ยังมีลูกชิ้นนุ่มๆ ทำจากปลาเนื้อขาวและหอยแคลม โรยเปลือกส้มยูซุ ทั้งหมดนี้อยู่ในน้ำซุปใสแจ๋วที่รสชาติอ่อนโยน

อร่อยแบบดาวมิชลิน อิน ฮ่องกง

อาหารจานที่ 4 Tsukuri ปลา Hamo ปลาในตระกูลปลาไหล ปรุงมาในรูปแบบต่างๆ ชิ้นพอดีคำ 5 คำเรียงกันมาทั้งแบบจี่ไฟ ซาชิมิ ต้มกับไวน์แดงและเกลือ และทอดกับน้ำมันมะกอก อร่อยทุกคำทุกแบบค่ะ

อร่อยแบบดาวมิชลิน อิน ฮ่องกง

ตามด้วยอาหารจานที่ 5 Hassun อาหารอย่างละเล็กละน้อยที่มีทั้งอาหารจากภูเขาและทะเล ในถ้วยใสใบจิ๋วใส่เจลลีที่สกัดมาจากมะเขือเทศ ใสจนคิดไม่ออกเลยว่าทำมาจากมะเขือเทศ ต้องตักเข้าปากถึงจะเชื่อว่านี่คือมะเขือเทศจริงๆ ทั้งรสทั้งกลิ่น แถมในเจลลีใสๆ ยังมีมะเขือเทศ ฟักทอง และแตงกวาทำเป็นลูกกลมๆ จิ๋วๆ สีแดง เหลือง และเขียวลอยอยู่ น่ารักมากๆ

อาหารที่อยู่ในรายการเดียวกันยังมีปลา Sweet Fish ปลาตัวประมาณปลารากกล้วย กลิ่นหอมเหมือนเมลอน ทอดมาแบบกินได้ทั้งตัว พร้อมเป๋าฮื้อทอดแบบเทมปุระ หมูตุ๋นห่อด้วยซุกกินีและลูกมะเดื่อฝรั่ง ทั้งหมดนี้วางมาบนจานที่ประดับด้วยใบไผ่ซึ่งเป็นต้นไม้สำคัญในเทศกาลทานาบาตะ เพราะชาวญี่ปุ่นจะประดับประดาบ้านเรือนด้วยต้นไผ่และแขวนคำอธิษฐานเป็นคำกลอนไว้บนต้นไผ่ค่ะ

อร่อยแบบดาวมิชลิน อิน ฮ่องกง

อาหารจานที่ 6 Hachimono บนไข่ตุ๋นนุ่มๆ มีโมจิที่ทำจากรากบัว มันๆ หวานนิดๆ 2 ลูกและชิ้นฟัก  เสริมรสด้วยส้มยูซุ  คุณเชฟร้านนี้นิยมนำส้มยูซุมาเป็นส่วนหนึ่งของรสชาติอาหารเกือบทุกจาน คงเป็นเพราะให้กลิ่นและรสที่สดชื่นนั่นเอง  และอาหารคาวจานสุดท้ายเป็นข้าวเมล็ดสวยในน้ำชา หอมทั้งกลิ่นควันไฟ หอมทั้งกลิ่นใบชา มีปลาไหลย่างซีอิ๊วรสออกเค็มๆ วางบนหน้า โรยงาขาว พร้อมผักดองวางมาข้างๆ

อร่อยแบบดาวมิชลิน อิน ฮ่องกง

มาถึงขนมหวานจานที่ 8 Okashi เจลลีสีดำสนิททำจากน้ำตาลอ้อยประเภทหนึ่งมีสีดำ หอมหวานละม้ายคล้ายน้ำตาลปึกบ้านเรา เนื้อในเจลลีมีถั่วดำบดผสมอยู่ ด้านบนปิดทอง เสิร์ฟคู่กับชาเขียวเข้มข้นอย่างในประเพณีชงชาของญี่ปุ่น  เวลากินคู่กันอร่อยมาก ความหวานจัดกับความขมจัดตัดรสกันแบบลงตัว

อร่อยแบบดาวมิชลิน อิน ฮ่องกง

ปิดท้ายมื้อจริงๆ ด้วยจานที่ 9  Mizumono ขนมหวานตามฤดูกาล เป็นลูกพีชญี่ปุ่นต้มมานุ่มๆ บนหน้ามีเจลลีรสองุ่นนุ่มๆ ดึ๋งๆ หวานเบาๆ ต้องบอกว่าบ้านเราประทับใจกับอาหารเทศกาลทานาบาตะมื้อนี้กันมากๆ  เป็นมื้ออาหารที่ให้ความรู้สึกนุ่มนวลอ่อนโยนเสียเหลือเกิน

อร่อยแบบดาวมิชลิน อิน ฮ่องกง

หวังเป็นอย่างยิ่งว่ามื้อมิชลิน อิน ฮ่องกง ของดิฉันในครั้งนี้จะสร้างความรู้สึกให้แฟนๆ G&C อยากบินไปชิมบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ

อ่านเพิ่มเติม
>> อร่อยแบบดาวมิชลิน อิน ฮ่องกง (ตอน 1)


Tag: , World Food, ฮ่องกง,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed