9 ประโยชน์ของพริกหวาน ผักอวบอ้วน สีสันสดใส

วันที่ 14 มกราคม 2565  1,593 Views

9 ประโยชน์ของพริกหวาน ผักอวบอ้วน สีสันสดใส

ฟู้ดดี้มักจะเห็น “พริกหวาน” อยู่ในสลัดบ้าง พิซซาบ้าง นอกจากเติมสีสันและให้สัมผัสกรุบกรอบแก่จานอาหารแล้ว ยังมีประโยชน์มากมายกว่าที่เราคิดนะ

1. บำรุงสายตา
ลูทีน ซีแซนทีน และแคโรทีนอยด์ที่พบในพริกหวานนั้นมีคุณสมับติช่วยบำรุงสายตาให้แข็งแรง ลดความเสี่ยงต่อทั้งต้อกระจกและจอประสาทตาเสื่อม แถมยังช่วยป้องกันความเสียหายที่เกิดจากการรับแสงต่อเซลล์รับแสงในดวงตาอีกด้วย

2. ดีต่อลำไส้
พริกหวานเป็นแหล่งไฟเบอร์ที่มีประสิทธิภาพ ปริมาณเพียงหนึ่งถ้วย (150 กรัม) มีใยอาหาร 0.08 ออนซ์ (2.5 กรัม) การศึกษาแสดงให้เห็นว่า การบริโภคอาหารที่มีเส้นใยสูงสามารถป้องกันสภาวะของระบบย่อยอาหาร เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่และโรคลำไส้อักเสบได้ ทั้งยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี ป้องกันอาการท้องผูกและส่งเสริมความสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ที่ดี

3. ป้องกันโรคโลหิตจาง
ภาวะโลหิตจางเป็นภาวะที่ทำให้ออกซิเจนในเลือดลดลง ซึ่งโรคนี้มีสาเหตุมาจากการขาดธาตุเหล็ก มีผลทำให้อ่อนแรงและเหนื่อยล้า พริกหวานไม่เพียงแต่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กเท่านั้นยังมีวิตามินซี ที่ช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็กจากลำไส้

4. ต้านภาวะอักเสบและข้ออักเสบ
ข้อมูลของมูลนิธิโรคข้ออักเสบระบุว่า พริกหวานอาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคข้ออักเสบบางชนิดและภาวะสุขภาพอักเสบอื่นๆ เนื่องจากมีแคโรทีนอยด์ ที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ได้ และประกอบไปด้วยวิตามินซี ช่วยปกป้องเซลล์กระดูกและกระดูกอ่อน

5. ช่วยลดน้ำหนัก
พริกหวานมีแคลอรีต่ำมีไฟเบอร์สูง ส่งเสริมการทำงานของระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไฟเบอร์ในพริกหวานยังช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มนานอีกต่างหาก

6. ป้องกันมะเร็ง
แคโรทีนอยด์ในพริกหวานนอกจากจะช่วยบำรุงสายตาแล้ว ยังมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพซึ่งสามารถป้องกันมะเร็งบางชนิดได้

7. ผิวสวย
ในพริกหวานมีวิตามินอี ที่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง แถมยังบำรุงเส้นผมของคุณให้แข็งแรง

8. ป้องกันโรคหัวใจ
พริกหวานไม่เพียงแต่สามารถต้านภาวะการอักเสบเท่านั้น ยังช่วยลดการอักเสบในหลอดเลือดแดง ช่วยป้องกันโรคหัวใจและโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดี และยังมีแคปไซซิน ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในร่างกาย

9. ปรับสมดุลอารมณ์
วิตามินบี 6 ในพริกหวานสามารถช่วยให้สมองผลิต Serotonin และ Norepinephrine สารเคมี 2 ชนิดที่ส่งผลต่ออารมณ์ของคุณ

ที่มา


Tag: ผัก, พริกหวาน

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed