กิน "กุ้ง" ให้อร่อย ถูกวิธี และดีต่อสุขภาพ

วันที่ 24 กันยายน 2564  192 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 254 เดือนกันยายน 2564

“กุ้ง” ทำอย่างไรให้อร่อย? แม้เป็นหนึ่งในอาหารทะเลยอดนิยมของคนรักซีฟู้ด และถูกนำมาเป็นวัตถุดิบและส่วนสผมในจานโปรดของผู้คนทั่วโลก รวมทั้งคนไทยบ้านเราที่มีความนิยมกินกุ้งไม่แพ้ใคร แต่เชื่อว่าหลายๆ คน อาจยังไม่รู้วิธีและเทคนิคในการนำกุ้งมาปรุงอย่างเหมาะสมและดึงความอร่อยออกมาให้มากที่สุดเช่นกัน เราจึงอยากแนะนำวิธี 3 ล. นั่นคือ “เลือก-ล้าง-ลวก” เพื่อให้ได้เนื้อกุ้งสดที่แสนอร่อย

กิน "กุ้ง" ให้อร่อย ถูกวิธี และดีต่อสุขภาพ

เริ่มจากวิธีเลือกซื้อกุ้งสด กระทรวงเกษตรและสหกรณ์แนะนำให้ดูที่รูปทรงของกุ้ง โดยลำตัว หัว และหางต้องติดกันอยู่ครบ เปลือกกุ้งใสเป็นมันเงา มองเห็นมันกุ้งชัดเจน เนื้อแน่นใส ติดเปลือก กดแล้วไม่นิ่มเละ นอกจากนี้ หัวกุ้งต้องไม่เป็นสีดำ ตาใส ครีบและหางเป็นมัน ที่สำคัญต้องไม่มีกลิ่นคาว

จากนั้นเมื่อเลือกซื้อมาอย่างดีแล้ว ก่อนจะนำมาใช้ทำอาหารก็ต้องผ่านขั้นตอนการล้าง วิธีล้างกุ้งให้ไร้กลิ่นคาวก็ไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแค่บีบมะนาวผสมในน้ำที่ใช้ล้าง หรือจะใส่น้ำส้มสายชูในน้ำที่ล้างแล้วแช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ก็สามารถช่วยลดกลิ่นคาวได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมมะนาวยังช่วยให้เนื้อกุ้งขาวน่ากินมากขึ้นอีกด้วย

กิน "กุ้ง" ให้อร่อย ถูกวิธี และดีต่อสุขภาพ

ส่วนเนื้อกุ้งที่ไม่ได้นำไปกินดิบหรือแช่น้ำปลา ขั้นตอนการลวกก็สำคัญไม่แพ้กัน สำหรับกุ้งที่ยังไม่แกะเปลือก ให้ต้มในน้ำเดือด แล้วใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดเล็กน้อย จากนั้นใส่กุ้งลงไป เมื่อเป็นสีส้มให้ตักขึ้นแล้วนำไปแช่น้ำเย็นจัด ส่วนกุ้งที่แกะเปลือกแล้วให้ลวกในน้ำเดือดจัดที่ใส่เกลือเล็กน้อย ประมาณ 1-3 วินาที แล้วนำไปแช่น้ำเย็น เนื้อกุ้งจะหวานอร่อยและไม่แข็งเกินไป

สำหรับคนรักกุ้งที่ลืมกุ้งไว้ในช่องแช่แข็งและต้องการใช้ทันทีแบบไม่มีเวลารอให้ละลายด้วยตัวเอง ให้นำกุ้งใส่กระชอนแล้วเปิดก๊อกน้ำให้น้ำไหลผ่านประมาณ 15 นาที กุ้งก็จะแยกตัว ไม่ติดกันเป็นก้อน แต่ไม่ควรนำไปอุ่นหรือละลายน้ำแข็งในเตาอบไมโครเวฟ เพราะกุ้งสุกง่ายมากและอาจจะสุกเกินไปจนเสียความอร่อยนั่นเอง

กิน "กุ้ง" ให้อร่อย ถูกวิธี และดีต่อสุขภาพ

Healthy Eating : กินกุ้งให้ถูกวิธีและดีต่อสุขภาพ
เมื่อพูดถึงการกินกุ้งกับสุขภาพ เราต่างเคยได้ยินว่าการกินกุ้งมากเกินไปจะทำให้คอเลสเตอรอลในร่างกายสูงและก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ เพราะฉะนั้นหากเหล่าคนรักกุ้งทั้งหลายไม่อาจตัดใจจากซีฟู้ดอร่อยนี้ได้ง่ายๆ ก็ต้องกินกุ้งให้ถูกวิธีและมีประโยชน์ไปพร้อมกัน

เพราะในความเป็นจริงกุ้งคืออาหารทะเลที่เป็นแหล่งของโปรตีนชั้นเลิศ ที่มีทั้งกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายและมีแคลอรีต่ำ แต่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง แถมยังอุดมไปด้วยโพแทสเซียมและโอเมกา-3 ส่วนเปลือกกุ้งมีสารที่ชื่อว่าไคติน ซึ่งช่วยในการขับถ่ายและดักจับไขมันและคอเลสเตอรอลอีกด้วย ซึ่งหากนำมาทำอาหารอย่างถูกวิธีจะทำให้เราอร่อยแบบสุขภาพดีมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการนำไปนึ่ง ย่าง ต้ม หรือผัดแบบเร็วๆ (Saute) กับน้ำมันมะกอกเล็กน้อย

กิน "กุ้ง" ให้อร่อย ถูกวิธี และดีต่อสุขภาพ

สำหรับสาวๆ ที่ดูแลรูปร่างหรือกำลังลดน้ำหนัก กุ้งนึ่งหรือกุ้งต้มใส่สลัดที่อุดมไปด้วยผักก็เป็นเมนูคลีนที่ดีและกินง่าย แต่สำหรับสายกินตัวจริงที่ยังอยากกินกุ้งชุบแป้งทอด ลองใช้ธัญพืชอบกรอบ เกล็ดมะพร้าว โรสแมรี่ สมุนไพรอบแห้ง หรือเกล็ดขนมปังแบบโฮลวีตมาใช้แทนเกล็ดขนมปังธรรมดาหรือแป้งชุบทอดที่เต็มไปด้วยไขมันและความอ้วนน่าจะดีกว่า

นอกจากนี้การกินกุ้งที่ปรุงสุกจะดีและปลอดภัยต่อสุขภาพมากกว่ากุ้งดิบที่อาจปนเปื้อนแบคทีเรียและไวรัสอันตราย ซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษและอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย ดังนั้นหลักการกินอย่างพอดีและถูกสุขอนามัยจึงสำคัญเสมอ เพื่อให้กุ้งเป็นอาหารจานโปรดที่ดีต่อร่างกายและชีวิตของมนุษยชาติไปอีกนานเท่านาน

กิน "กุ้ง" ให้อร่อย ถูกวิธี และดีต่อสุขภาพ

กินกุ้งให้ปลอดภัยในยุคโควิด-19
ในภาวะที่ไวรัสโควิด-19 ยังระบาดอย่างรุนแรงเช่นนี้ สำนักโภชนาการ กรมอนามัย แนะนำวิธีกินกุ้งให้ปลอดภัยไร้กังวลแบบง่ายๆ คือ ให้กินชนิดปรุงสุกทุกครั้ง โดยนำกุ้งไปผ่านความร้อนไม่ต่ำกว่า 70 องศาเซลเซียส นาน 5 นาทีขึ้นไป แล้วจึงนำไปปรุงอาหาร ที่สำคัญในขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ อย่าลืมใส่ถุงมือขณะล้างกุ้งให้สะอาด ทั้งก่อนและหลังหยิบจับกุ้งทุกครั้ง รวมถึงหมั่นล้างมือบ่อยๆ เพื่อความสะอาดปลอดภัยไร้เชื้อโรค

เรื่องสนุกๆ ของกุ้ง

  1. ในโลกนี้มีกุ้งมากกว่า 2,000 สายพันธุ์ ที่อาศัยอยู่ในแม่น้ำ ทะเลสาบ และมหาสมุทร
  2. กุ้งทุกตัวจะเกิดมาเป็นเพศผู้แล้วจึงเปลี่ยนเป็นเพศเมียได้เมื่อเจริญเติบโตเต็มวัย
  3. ปกติแล้วกุ้งจะมีขาทั้งหมด 10 ขา และมีอายุขัยเฉลี่ย 1-7 ปีโดยประมาณ
  4. แต่ยังมีกุ้งบางสายพันธุ์ที่มีอายุยืนยาวกว่า 20 ปี เช่น กุ้งแคระเรด ฮาวายเอียน ชริมพ์ (Hawaiian Red Shrimp หรือเรียกว่า Opae Ula ในภาษาท้องถิ่นของฮาวาย)
  5. วันที่ 10 พฤษภาคมของทุกปี คือ วันกุ้งแห่งชาติ หรือ National Shrimp Day ของชาวอเมริกัน
  6. กุ้งคืออาหารทะเลที่ผู้คนในดินแดนแห่งเสรีภาพนิยมกินมากที่สุด โดยกุ้งกลายเป็นเมนูอร่อยของชาวอเมริกันกว่า 1 ล้านปอนด์ต่อปี
  7. ด้วยรูปร่างของกุ้งที่ไม่มีครีบใหญ่เหมือนปลา เวลากุ้งว่ายน้ำจะเคลื่อนไหวเหมือนเดินถอยหลังได้เพียงอย่างเดียว
  8. กุ้งคือหนึ่งในสมาชิกที่สำคัญในระบบนิเวศวิทยาของทะเล กุ้งบางสายพันธุ์คือผู้ช่วยทำความสะอาดด้วยการกินปรสิต แบคทีเรีย และราบนตัวปลา
  9. Snapping Shrimps (กุ้งดีดขันหรือกุ้งกระเตาะ) คือกุ้งตัวเล็ก แต่ก้ามใหญ่ และสามารถใช้ก้ามสร้างเสียงที่ดังกว่า 128 เดซิเบล ให้ศัตรูตกใจกลัว แถมยังสามารถฉีดแรงดันน้ำที่รุนแรงมากถึงกับทำให้ปลาสายพันธุ์เล็กๆ ช็อกตายได้ทันที

Tag: Cover story, กุ้ง

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed