เส้นทางชีวิตที่อบอวลไปด้วยความหวานของ “ลัท มาสเตอร์เชฟ”

วันที่ 14 พฤษภาคม 2564  251 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 250 เดือนพฤษภาคม 2564

จากอดีตสาวน้อยที่รักการวาดรูปจนเกือบจะได้เป็นนักสร้างการ์ตูนแอนิเมชันมือฉมัง แต่เมื่อค้นพบว่าการนั่งหน้าคอมพิวเตอร์ตลอดวันไม่ใช่สิ่งที่ใฝ่ฝัน วันนี้เราจึงได้รู้จักกับ “ลัท-รภัสสรณ์ จิรจุรีย์ชัย ในฐานะเชฟขนมฝีมือดีและรองแชมป์รายการมาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ ซีซัน 2 ที่หลายคนจดจำและประทับใจ เรียกได้ว่าเส้นทางชีวิตของสาวสวยคนนี้แม้อาจไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่ก็เต็มไปด้วยความหอมหวานสมกับความหลงใหลในการทำขนมของเธอ

“เมื่อตัดสินใจลาออกจากงานด้านแอนิเมชัน เราก็ตัดสินใจทำในสิ่งที่ชอบจริงๆ ซึ่งก็คือการทำขนม ตอนเด็กๆ ลัทจะเข้าไปก่อกวนคุณแม่เวลาทำขนมในครัว (หัวเราะ) คุณแม่ทำขนมเก่งมาก ชอบทำแจกคนรอบข้าง เลยเหมือนเราได้สืบทอดตรงนี้มาด้วย จากนั้นก็ไปเรียนด้านนี้ที่เลอ กอร์ดอง เบลอ อย่างจริงจัง แล้วก็พบว่านี่คือสิ่งที่เราอยากทำจริงๆ เลยพยายามเรียนจนจบคอร์สทั้งหมด แล้วก็เปิดแบรนด์ขนมออนไลน์ชื่อ LAMELO

“แต่จุดเปลี่ยนสำคัญในชีวิตของลัทคือการเข้าแข่งขันในรายการมาสเตอร์เชฟไทยแลนด์  เพราะเราต้องพยายามพัฒนาทักษะในการทำอาหารควบคู่ไปกับการทำขนม เมื่อได้ศึกษาด้านอาหารก็ยิ่งสนุก พอนำศาสตร์การทำทั้ง 2 อย่างมารวมกันก็เหมือนเราทำอาหารได้ไร้ขีดจำกัด จากความเป๊ะในการชั่ง ตวง วัด เราก็เหมือนได้ฝึกความยืดหยุ่นมากขึ้น ได้ครีเอตเมนูหลากหลายสไตล์ อย่างตอนแข่งที่ต้องเอาปลาร้ามาทำไอศกรีมรสส้มตำก็น่าจดจำ เพราะการนำของคาวมาทำให้เป็นของหวานที่เย็นด้วยนั้นไม่ง่ายเลย พอทำแล้วออกมาอร่อยแปลกใหม่ก็ดีใจมาก”

ลัท-นลัท จิรวีรกูล

แต่ความรักในการทำขนมของสาวสวยแห่งมาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ไม่จบลงเพียงแค่นี้ เพราะความฝันต่อไปของเธอคือการปลุกปั้นแบรนด์ขนมสุดเก๋ให้เป็น Bake Studio ซึ่งไม่เพียงส่งต่อความอร่อยเท่านั้น แต่ยังเป็นส่วนหนึ่งในการต่อยอดความรู้ในครัวขนมให้แก่คนอื่นๆ อีกด้วย

“เราเริ่มต้นจากการทำไอศกรีม แต่เราจะไม่ทำขนมขายอย่างเดียว เราสอนคนอื่นได้เหมือนกัน การที่เราได้แบ่งปันความรู้ให้คนอื่นเป็นเรื่องน่าสนุก อยากให้เป็นอีกก้าวหนึ่งของเรา ลัทอยากสอนเมนูที่ทำง่ายๆ ทำกินเองที่บ้านหรือทำขายได้เลย ถ้าอยากสอนจริงๆ ลัทเลือก ‘สตรอว์เบอร์รีชอร์ตเค้ก’ เพราะชอบกินและทำเป็นประจำ ทั้งเนื้อนุ่ม หวานอมเปรี้ยว มีครีมสดที่กินแล้วสดชื่น

“จริงๆ เป็นคนทำขนมที่ชอบกินขนมมาก กินทุกวันเลยค่ะ (ยิ้ม) ทุกวันน้องๆ ในทีมจะช่วยกันครีเอตเมนูใหม่ๆ มาให้ชิมตลอด แต่ถ้าถามเมนูอันดับหนึ่งในใจคือ ‘ชีสเค้ก’ ค่ะ สูตรของลัทต้องเนื้อนุ่มเบา ไม่หนักเกินไป ส่วนร้านโปรดต้อง Coffee Beans by Dao เมนูที่ชอบมากคือเครปเค้ก เค้กมะพร้าว เค้กทุเรียน และเค้กชาเขียว กินเมื่อไรก็อร่อยค่ะ”

ลัท-นลัท จิรวีรกูล

สำหรับคนรักของหวานที่อยากทำขนมเป็นบ้าง คำแนะนำจากเชฟขนมคนเก่งคนนี้คือให้เริ่มต้นลองทำจากเมนูที่ชอบกิน เพราะจะได้ความสุขทั้งตอนทำและตอนชิมไปพร้อมกัน

“นอกจากเอนจอยตอนทำ เราต้องมีความสุขตอนกินด้วย (ยิ้ม) แล้วเราก็จะอยากทำบ่อยๆ และสนุกกับมันมากขึ้น หรืออาจจะเริ่มจากเมนูที่ทำง่าย เช่น บราวนี่หรือคุกกี้ก็ได้ ลองหาสูตรจากอินเทอร์เน็ตมาทำและลองปรับให้เป็นแบบที่ชอบ แล้วก็อาจจะค่อยๆ ขยับไปทำเมนูที่ยากหรือซับซ้อน อย่างเช่นมาการองหรือมิลเฟยค่ะ”

ระหว่างรอคอยความอร่อยที่ลัทกระซิบว่ากำลังจะตามมาอีกมากมาย ทั้งร้านขนมที่พร้อมให้มานั่งชิมสบายๆ ไปจนถึงแบรนด์ขนมปังสูตรเด็ดที่เธอกำลังปลุกปั้นอีกหนึ่งแบรนด์ ใครอยากสัมผัสความหอมหวานจากฝีมือเชฟลัทตามไปชิมได้เลยที่ FB, IG : lamelobakestudio และ Line : @lamelo

เอื้อเฟื้อสถานที่ : ร้านนิวาส คาเฟ่ แอนด์ บิสโทร ซอยนาคนิวาส 24 โทร. 09-6868-8951
บทความที่เกี่ยวข้อง : "Lamelo Bake Studio" ร้านขนมออนไลน์อร่อยขั้นเทพของ "ลัท มาสเตอร์เชฟ"


Tag: Interview, ลัท นลัท จิรวีรกูล

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed