2021 คือปีแห่งผักและผลไม้สากล (International Year of Fruits and Vegetables)

วันที่ 29 มกราคม 2564  250 Views

2021 คือปีแห่งผักและผลไม้สากล (International Year of Fruits and Vegetables)

2021 คือปีทองของผักและผลไม้อย่างแท้จริง เพราะองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ประกาศให้ปี 2021 นี้เป็นปีแห่งผักและผลไม้สากล หรือ International Year of Fruits and Vegetables (IYFV) อย่างเป็นทางการ

จะมีอะไรเกิดขึ้นบ้างในปีแห่งผักและผลไม้นี้?
อย่างแรกคือ การส่งเสริมให้ทุกคนหันมากินผักและผลไม้มากขึ้นเพื่อสุขภาพ จากสถิติขององค์การอนามัยโลก (WHO) พบว่ามีคนจำนวนกว่า 3.9 ล้านคนจากทั่วโลกเสียชีวิตเนื่องจากรับประทานผักและผลไม้ไม่เพียงพอจนขาดสารอาหาร

  • 14% เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งกระเพาะอาหารและมะเร็งลำไส้
  • 11% เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจขาดเลือด
  • 9% เสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดในสมอง

ผักและผลไม้เป็อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และเส้นใยที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและป้องกันโรคไม่ติดต่อได้ ถือว่าเหมาะกับสถานการณ์ ณ ขณะนี้ ที่ทั่วโลกอยู่ภายใต้วิกฤติการแพร่ระบาดไวรัสขนาดใหญ่

อย่างที่สองคือ การผลิตอาหารอย่างยั่งยืนโดยนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการยืดอายุของผักและผลไม้สด รวมถึงการป้องกันความเสีบหายที่จะเกิดขึ้นในระหว่างการเก็บเกี่ยวและการขนส่ง เพื่อลดปริมาณขยะอาหาร ซึ่งเป็นอีกตัวการสำคัญที่ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อน

เช่น การพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้มีความแข็งแรง ระบายอากาศได้ดี การใช้ความเย็นระหว่างขนส่งสินค้าเพื่อยืดอายุของผลผลิต ไปจนถึงการใช้ระบบตรวจสอบย้อนกลับอย่างจริงจังเพื่อรับประกันคุณภาพและความปลอดภัยของผลผลิต นอกจากนั้นยังรณรงค์ให้คนหันมาบริโภค “ผลผลิตที่น่าเกลียด” (ugly produce) แม้ว่าผักและผลไม้เหล่านั้นจะหน้าตาไม่สวยงามตามมาตรฐาน แต่ข้างในก็ให้คุณประโยชน์ได้ไม่ต่างกัน แทนทีจะโยนทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย

ว่าแล้วก็เริ่มต้นฉลองปีแห่งผักและผลไม้กันเลยตั้งแต่วันนี้ เพียงแค่บริโภคผักหรือผลไม้ให้ได้วันละ 400 กรัมตามคำแนะนำของ WHO ก็เป็นการเสริมสร้างสุขภาพร่างกายของเราให้แข็งแรงได้ง่าย ๆ แล้ว


Tag: ผลไม้, ผัก

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed