teamLab Borderless จมสู่สีสันแห่งโลกดิจิทัลที่กรุงโตเกียว

วันที่ 28 ธันวาคม 2561  954 Views

เรื่องโดย Parita

teamLab Borderless

MORI Building DIGITAL ART MUSEUM: teamLab Borderless คือพิพิธภัณฑ์จัดแสดงงานศิลปะรูปแบบดิจิทัล ซึ่งเกิดจากความร่วมมือระหว่าง Mori Building และกลุ่มศิลปิน teamLab (ทีมแล็บ) โดยสร้างขึ้นในพื้นที่ของศูนย์การค้า Palette Town ที่โอไดบะ กรุงโตเกียว พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เปิดให้เข้าชมเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนมิถุนายน 2561 และจนวันนี้ได้ต้อนรับผู้เข้าชมทั้งชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติแล้วถึง 1 ล้านคน (ข้อมูล ณ วันที่ 28 พฤศจิกายน 2561)

teamLab Borderless

teamLab Borderless ถูกสร้างสรรค์ขึ้นภายใต้แนวคิด “เดินทาง สำรวจ ค้นพบ ในโลกไร้พรมแดนที่มีเพียงหนึ่งเดียว” คำว่า Borderless หมายถึงการทลายกำแพงระหว่าง “ศิลปะรูปแบบหนึ่งกับอีกรูปแบบหนึ่ง” “ศิลปะกับผู้ชม” และ “ตัวเรากับคนอื่น” โดยนำพาให้ผู้มาชมงานหลอมละลายเป็นส่วนหนึ่งของงานศิลปะนี้ด้วย ผู้เข้าชมจะได้พบกับงานศิลปะโลกไร้พรมแดนสามมิติ ที่สร้างขึ้นในพื้นที่ขนาด 10,000 ตารางเมตรที่มีความใหญ่โตและสลับซับซ้อนราวกับเขาวงกต ผลงานศิลปะที่แตกต่างกันในแต่ละห้องในแต่ละห้องล้วนเชื่อมต่อ สื่อสาร และผสานเป็นหนึ่งเดียวกันอย่างไร้ขอบเขตในโลกแห่งนี้ เราจะได้ออกเดินทาง สำรวจอย่างมีจุดหมาย ค้นพบ และสร้างโลกใหม่ไปพร้อมผู้คนจากทั่วโลก

teamLab Borderless

teamLab Borderless

teamLab Borderless

teamLab Borderless

teamLab Borderless

ภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้แบ่งออก 5 แอเรียด้วยกัน 1. Borderless World ที่ผู้เข้าชมสามารถเคลื่อนไหวและปฏิสัมพันธ์กันได้อย่างอิสระ งานศิลปะก็เช่นกัน มีอิสระในการเคลื่อนไหวจากห้องสู่ห้อง จากผู้คนสู่ผู้คน และมีปฏิสัมพันธ์กับงานศิลปะชิ้นอื่นๆ อย่างไร้พรมแดน 2. Athletics Forest เป็นพื้นที่สำหรับ Physical Creative Space เพื่อทำความเข้าใจโลกโดยอาศัยร่างกายและการคิดถึงโลกในรูปแบบสามมิติ ผ่านกิจกรรมที่ทำให้เราลอย จม หรือถูกเหวี่ยงไปในอากาศท่ามกลางแสงสีแบบสามมิติ 3. Future Park พื้นที่แห่งการเรียนรู้และทดลองเพื่อให้เกิดการสร้างสรรค์ร่วมกัน (co-creation) 4. Forest of Lamps ที่ผู้เข้าชมสามารถทำให้โคมไฟจำนวนมากเริ่มส่องแสงจากจุดเริ่มกระจายกันออกไปและสะท้อนกลับมาสู่จุดเริ่มต้นอีกครั้ง และ 5. EN Tea House ห้องที่จะเสิร์ฟชา EN Tea หรือชาเขียวที่เพาะปลูกที่ Hizen เมื่อรินชาลงในถ้วยก็จะทำให้ดอกไม้บานขึ้นมา

teamLab Borderless

teamLab Borderless

teamLab Borderless

ตั้งแต่เปิดตัวมา ผู้เข้าชม teamLab Borderless มีทั้งผู้ที่อยู่ในวัยตั้งแต่หนุ่มสาวไปจนถึงผู้สูงอายุ เป็นกลุ่มครอบครัว และหนึ่งในสามของผู้เข้าชมเดินทางมาจากต่างประเทศ โดยครึ่งหนึ่งตอบแบบสำรวจว่าพวกเขาเดินทางมายังโตเกียวโดย “มีจุดประสงค์เพื่อเข้าชมพิพิธภัณฑ์” นอกจากนี้ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังได้รับรางวัล “THE AWARDS FOR OUTSTANDING ACHIEVEMENT” สำหรับในประเทศญี่ปุ่น จาก “Themed Entertainment Association” ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาด้วย การได้รับรางวัลในครั้งนี้ทำให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้อยู่ในระดับเดียวกันกับ Tokyo Disneysea และ Universal Studios Japan™ ซึ่งได้รับรางวัลเดียวกันเลยทีเดียว

ล่าสุดทางพิพิธภัณฑ์ได้ฉลองความสำเร็จที่มีผู้เข้าชมครบ 1 ล้านคนด้วยการจัดกิจกรรม “One Millionth Visitor Ceremony” โดยมอบรางวัลให้กับผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์คนที่หนึ่งล้าน ซึ่งเป็นครอบครัวที่เดินทางมาจากประเทศออสเตรเลีย ซึ่งพวกเขาจะได้รับบัตรผ่าน “Borderless Passport” สำหรับเข้าชม teamLab Borderless ฟรีโดยไม่จำกัดจำนวนครั้งและไม่มีวันหมดอายุ ให้กลับมาชมได้บ่อยเท่าที่ต้องการ

ใครที่สนใจจะเดินทางไปชม อย่าลืมทำการซื้อตั๋วล่วงหน้าได้ทางออฟฟิศเชียลเว็บไซต์ https://www.teamlab.art หรือซื้อตั๋วผ่านทาง Lawson Tickets และ Seven-Eleven Tickets ที่ญี่ปุ่น
 

เครดิตภาพ : teamLab
Exhibition view of MORI Building DIGITAL ART MUSEUM: teamLab Borderless, 2018, Odaiba, Tokyo
© teamLab
teamLab is represented by Pace Gallery


Tag : งานศิลปะ, พิพิธภัณฑ์, โตเกียว

ความคิดเห็นEditor’s Pick

Recent

Most Viewed