รับซัมเมอร์กับเมนูใหม่ที่ห้องอาหารติดดาวมิชลิน

วันที่ 7 พฤษภาคม 2561  928 Views

หลังจากที่มิชลินสตาร์ฉบับประเทศไทยได้ประกาศเมื่อปลายปีก่อน ร้านอาหารที่เราเชียร์อย่างห้องอาหารแฌม บายฌอง-มิเชล โลรองต์โรงแรม ยู สาทร กรุงเทพฯ ก็ได้รับรางวัล 1 ดาวมิชลินมาครองสมใจ

เมื่อได้รับรางวัลสำคัญแบบนี้ แน่นอนว่าห้องอาหารต้องไม่อยู่นิ่งและมีการปรับเมนูให้ถูกใจแฟนคลับรับกับรางวัลกันหน่อย G&C เลยได้โอกาสดีไปชิมเมนูอร่อยกันอีกครั้ง

ห้องอาหารแฌม บายฌอง-มิเชล โลรองต์

ขอถือโอกาสเล่าย้อนความหลังกันสักนิด เพราะเมื่อ 3 ปีก่อนตอนที่ร้านเปิดใหม่ๆ เราได้สัมภาษณ์เจ้าของร้าน “ฌองมิเชล โลรองต์” ผู้เป็นมิชลินสตาร์เชฟจากห้องอาหารเลอ ค็อตส์ เซงต์ จาร์ค ประเทศฝรั่งเศส เชฟฌองมิเชลเล่าให้ฟังว่า ตระกูลเขาทำกิจการร้านอาหารตั้งแต่สมัยหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยคุณย่าของเขา “มารีน” (Marie Lorain) เปิดบริการที่พักและอาหาร ต่อมาพ่อของเขา “มิเชล” (Michel Lorain) และคุณแม่ (Jacqueline) ได้มาดูแลต่อปรับปรุงให้เป็นโรงแรมและห้องอาหารและได้ดาวมิชลินดวงแรกในปี 1971 ดวงที่สองในปี 1976 และดวงที่สามในปี 1986 ซึ่งปีนี้เองเป็นฝีมือของเชฟฌองมิเชลและยังได้รางวัล Chef of the Year อีกด้วย

ฌองมิเชล โลรองต์

ปัจจุบันร้านสาขากรุงเทพฯ บริหารโดย “มารีน” (ชื่อเหมือนคุณย่าทวด) ลูกสาวของเชฟฌองมิเชล และมีเชฟคู่ใจ “อเมริโก้ เซสทิ” (Amerigo Sesti) ลูกศิษย์ของเชฟฌองมิเชลเป็นเรี่ยวแรงใหญ่ให้ร้านนี้คว้าดาวมาได้

ห้องอาหารแฌม บายฌอง-มิเชล โลรองต์

เกริ่นนานเริ่มหิวงั้นเรามาลองเมนูใหม่ซึ่งเป็น Testing Menu 5 คอร์ส กันดีกว่า เริ่มจาก Amuse-bouche อุ่นเครื่องโดยเชฟเป็น มันฝรั่งบดเนื้อนุ่มฟูเบา มีกลิ่นหอมอ่อนๆ

ห้องอาหารแฌม บายฌอง-มิเชล โลรองต์

จานแรกเป็น Wild mushroom-scented Cryfish Bisque บิสค์เครย์ฟิชซุปข้นรสเข้มข้น เค็มนิดๆ กลิ่นหอมฟุ้ง ใส่เห็ด ต่อมาคือ Duck Foie gras Torchon ตับเป็ดบดม้วนกับโบนิโตะและสาหร่ายวากาเมะ เสิร์ฟพร้อมชัตนีย์เห็ด จานนี้ตับเป็ดเนื้อนุ่มนวลรสเข้มข้นแฝงด้วยอูมามิจากท้องทะเล กินกับขนมปังมิโสะกรอบๆ เข้ากัน

ห้องอาหารแฌม บายฌอง-มิเชล โลรองต์

ห้องอาหารแฌม บายฌอง-มิเชล โลรองต์

ถัดมาหน้าตาสวยงาม Root Vegetable Ravioli เมนูผักหัวที่ใช้บีทรูท แครอท หัวไชเท้าสไลด์บางๆ กินกับเยลูซาเล็มอาร์ติโชคครีมและซอสกาแฟ

ห้องอาหารแฌม บายฌอง-มิเชล โลรองต์

มาถึงจานหลักมีให้เลือก 3 อย่าง ได้แก่ Plancha-seared Hokkaido Scallop หอยเชลล์ฮอกไกโดย่าง Farmed pork a la Royale เนื้อหมูม้วนสูตร และ Pan-seared Kamui beef เนื้อวัวพันธุ์คามุยย่าง ที่ทั้งนุ่มหอมเสิร์ฟกับแครอทและแอปเปิ้ลบด

ห้องอาหารแฌม บายฌอง-มิเชล โลรองต์

ห้องอาหารแฌม บายฌอง-มิเชล โลรองต์

ห้องอาหารแฌม บายฌอง-มิเชล โลรองต์

สุดท้ายคือขนม 3 อย่างได้แก่ Mille-feuille, Passion fruit Souffle และ Macae Chocolate ที่อร่อยเข้มข้นทุกอย่าง หากไม่อิ่มสามารถสั่ง Blue Cheese, banana and Champagne เพิ่มได้เป็นจานชีสที่เชฟปรับให้บูลชีสกลิ่นแรงนำมาเป็นบูลชีสครีมเย็นๆ กินกับกล้วยต้มแชมเปญ

ห้องอาหารแฌม บายฌอง-มิเชล โลรองต์

ห้องอาหารแฌม บายฌอง-มิเชล โลรองต์

อร่อยสมฐานะ French Fine Dining จริงๆ

★ Note : ในวันที่ 21 ถึง 24 มิถุนายน 2561นี้ มิชลินสตาร์เชฟฌองมิเชล โลรองต์ จะกลับมาปรุงเมนูสุดพิเศษด้วยตัวเอง ในโอกาสที่ห้องอาหารแฌมได้รับมิชลินสตาร์ 1 ดวง และขอบคุณลูกค้าทุกท่านที่ให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี ด้วยซิกเนเจอร์เมนูที่ได้รับความนิยมจากนักชิมคนไทยตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา ใครอยากพบปะเชฟฌองมิเชลตัวจริงๆ ห้ามพลาด

★ ข้อมูล 
Testing Menu 5 คอร์ส ราคา 2,899 บาทถ้วน (รวมชาและกาแฟ) จับคู่กับไวน์เพิ่ม 1,950 บาทถ้วน
ห้องอาหารแฌม บายฌอง-มิเชล โลรองต์ โรงแรม ยู สาทร กรุงเทพฯ ซอยงามดูพลี สาทร
เปิดบริการ : ทุกวันยกเว้นวันอังคาร 12.00-14.30 น. และ 18.00-22.00 น.
โทร. 0-2119-4899
เว็บไซต์ : www.jaime-bangkok.com
FB : J'AIME by Jean-Michel Lorain
Emai : reserve@jaime-bangkok.com


Tag: , มิชลินสตาร์, อาหารฝรั่งเศส, เทสติ้งเมนู, ไฟน์ ไดน์นิ่ง,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed