ชวนกิน 10 ร้านเด็ดเมืองน่าน เมืองเล็กๆ ที่บรรยากาศ Feel Good

วันที่ 3 กันยายน 2562  1,124 Views

เรื่องโดย การะเกด

น่านเป็นเมืองเล็กๆ ที่เราชอบมาก เพราะเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ของวัฒนธรรมพื้นบ้าน คนในท้องถิ่นก็น่ารักเป็นมิตร บรรยากาศของเมืองยิ่งชวนให้เราหลงใหลไปกับเสน่ห์ความเงียบสงบอย่างน่าค้นหา นอกจากจะเป็นเมืองน่าเที่ยวแล้ว อาหารการกินก็ไม่น้อยหน้าจังหวัดอื่นๆ เพราะมีทั้งคาเฟ่และร้านอาหารอร่อยๆ ให้เราไปฝากท้องกันมากมาย มาตามดูกันเลยว่ามีที่ไหนกันบ้าง

★ 1. รันเวย์คอฟฟี่ 

ร้านนี้ทำเลดีเพราะอยู่ตรงข้ามสนามบินน่าน ลงจากเครื่องหิวๆ ก็แวะมาเติมพลังได้ที่นี่ มีบริการทั้งอาหารเมือง อาหารทั่วไป ชา กาแฟสด รวมถึงเครื่องดื่มร้อนเย็นอีกมากมายเลือกได้ตามใจชอบ จะเริ่มด้วยดื่มกาแฟสดร้อนๆ ตามด้วยอาหารเช้า หรือจะเริ่มจากอาหารแล้วปิดท้ายด้วยเครื่องดื่มดีๆ สักแก้วล้างปากก็แล้วแต่ใจปรารถนา

รันเวย์คอฟฟี่

รันเวย์คอฟฟี่

เริ่มด้วยออร์เดิร์ฟเมืองน่าน จัดเต็มทั้งไส้อั่ว หมูยอ แคบหมู ผักลวก และน้ำพริกหนุ่มที่จะขาดไม่ได้ น้ำพริกทำสดใหม่แบบใสๆ น้ำเยอะ อร่อยกินเพลิน

รันเวย์คอฟฟี่

ตามด้วยปลาคังผัดพริกไทยดำ เนื้อปลาชิ้นโตหอมกลิ่นพริกไทย รสชาติเผ็ดร้อน เหมาะกินกับข้าวสวยร้อนๆ

รันเวย์คอฟฟี่

ปิดท้ายกับปลาทับทิมแดดเดียวยำมะม่วง ปลาตัวใหญ่ทอดมากรอบนอกนุ่มใน ราดยำมะม่วงรสจัดจ้าน

รันเวย์คอฟฟี่

ที่อยู่ : 140 ถนนน่าน-ทุ่งช้าง ตำบลผาสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดน่าน
เปิดบริการ 19.00-21.00 น.
โทร. 0-5477-3125
FB : รันเวย์คอฟฟี่ : ร้านอาหาร รันเวย์น่าน

★ 2. U Dee Kin Dee Café 

ร้านเล็กๆ น่ารักๆ แห่งนี้ตกแต่งในสไตล์ลอฟต์ผสมอินดัสเตรียล ปูนเปลือยสลับกำแพงอิฐ โต๊ะเก้าอี้ไม้ผสมเหล็กและงานไม้ ทำให้เรานั่งกินอาหารอร่อยๆ สบายๆ ไม่อึดอัด ส่วนอาหารเป็นสไตล์โฮมเมดที่มีกลิ่นอายของอาหารเมืองและฟิวชัน ซึ่งน่าสนใจและได้รสชาติแปลกใหม่ อร่อยถูกใจแน่นอน

U Dee Kin Dee Café

U Dee Kin Dee Café

เริ่มด้วยข้าวอบอยู่ดีกินดี คล้ายข้าวอบสับปะรด ใส่กุนเชียง หอมกลิ่นแกงกะหรี่ ตัดรสด้วยสับปะรดสด

U Dee Kin Dee Café

ตามด้วยข้าวผัดกากหมูปลาแซลมอน ผัดข้าวได้หอมกลิ่นกระเทียมและกากหมู กินกับปลาแซลมอนย่างและน้ำจิ้มซีฟู้ด มีผักเคียงเพิ่มวิตามินอย่างแตงกวาและมะเขือเทศ กินได้สุขภาพสุดๆ

U Dee Kin Dee Café

ปิดท้ายกับสปาเกตตีผัดไส้อั่ว  ผัดแบบผัดขี้เมารสจัดจ้าน เส้นเหนียวหนุบหนับเคี้ยวเพลิน ได้กลิ่นรสของเครื่องเทศในไส้อั่ว เสิร์ฟพร้อมไส้อั่วและแคบหมูให้เคี้ยวเพลินๆ

U Dee Kin Dee Café

ที่อยู่ : 30/1-3 ถนนข้าหลวง ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน
เปิดบริการ 09.00-21.00 น.
โทร. 08-1531-1331, 08-9755-9902
FB : U Dee Kin Dee Café


★ 3. ตวงทิพย์ 

ร้านนี้บรรยากาศติดริมแม่น้ำน่าน ให้ความรู้สึกชิลๆ ระหว่างรออาหารมาเสิร์ฟ ที่นี่เปิดขายมากว่า 40 ปีแล้ว เป็นสูตรตำรับคุณยาย บริการอาหารพื้นเมืองและอาหารไทยภาคกลางให้ลิ้มลอง อยากกินเมนูอะไรจัดไปตามใจได้เลย

ตวงทิพย์

ตวงทิพย์

จานเด่น หมูทอดมะแขว่น เมนูที่ต้องสั่ง เนื้อหมูชิ้นโตคลุกเคล้ากับมะแข่นสมุนไพรพื้นบ้าน ทอดมาร้อนๆ เหนียวนุ่มกำลังดี เคี้ยวเพลิน จะกินกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็อร่อยเหาะ

ตวงทิพย์

ตามด้วยยำหัวปลีกุ้งสด เมนูยอดนิยมของคนน่าน กุ้งสดเด้งยำมากับหัวปลีซอย เคียงด้วยไข่ต้ม แครอตหั่นฝอย โรยกระเทียมเจียวหอมๆ อร่อยครบรส

ตวงทิพย์

ปิดท้ายกับปลาโป๊ะ ปลาคังผัดพริกสด คล้ายผัดขี้เมาแต่ใส่ต้นหอม รสเผ็ดร้อนจัดจ้าน กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเหาะ

ตวงทิพย์

ที่อยู่ : 198/3 ถนนมะโน ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน
เปิดบริการ 11.00-23.30 น.
โทร. 0-5477-1400
FB : ตวงทิพย์
 

★ 4. Good View 

เป็นอีกหนึ่งร้านที่วิวดีติดริมแม่น้ำน่าน นอกจากวิวสายน้ำไหลจากเหนือลงใต้แล้ว สวนริมตลิ่งยังร่มรื่นน่านั่งทีเดียว ส่วนอาหารก็อร่อยรสชาติดีรับประกันจากการบอกปากต่อปากของคนในท้องถิ่น จนขาจรอย่างเราต้องแวะชิมสักครั้ง โดยเจ้าของร้านลงมือปรุงเองทั้งจานปลา อาหารตะวันตกอย่างขาหมูเยอรมัน หูฉลามน้ำแดง เป๋าฮื้อน้ำแดง หรือสเต๊ก ให้เราเลือกอร่อยได้ตามใจชอบ

Good View

เรียกน้ำย่อยกับสเต๊กไก่ ชิ้นพอดีๆ เสิร์ฟพร้อมสลัดผักและเฟรนช์ฟรายส์ ความอร่อยอยู่ที่น้ำเกรวีเนี่ยแหละ ราดไปบนชิ้นไก่แล้วส่งเข้าปาก เนื้อนุ่มอร่อยดีจริงๆ

Good View

ตามด้วยปลาทับทิมทอดสมุนไพร จานนี้เด็ดเพราะทำปลาออกมาได้ดีไม่มีก้างมากวนใจ ทอดจนกรอบกินได้ทั้งตัวกับกระชาย โหระพา และมะกรูดทอด กินคู่ข้าวสวยสักจาน หรือกินเป็นกับแกล้มก็ดีงาม

Good View

ปิดท้ายกับต้มยำปลาคัง ต้มยำน้ำใสรสเปรี้ยวๆ เผ็ดร้อน เสิร์ฟควันฉุยมาในหม้อไฟ ปลาสดเด้งซดกินกับน้ำซุปคล่องคอดีทีเดียว เป็นอันจบมื้อนี้แบบพุงกาง

Good View

ที่อยู่ : 203/1 ถนนมะโน ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน
เปิดบริการ 11.00-23.00 น.
โทร. 08-6926-2885
FB : Good View
 

★ 5. ฮั้วเลิศรส 

มากันที่ร้านที่มีสโลแกนว่าข้าวต้มบาทเดียว เป็นร้านข้าวต้มเลิศรสที่ให้บริการอาหารกว่าร้อยรายการ หรือใครอยากกินข้าวสวยร้อนๆ ก็มีบริการเช่นกัน ส่วนกับข้าวมีทั้งต้ม ผัด แกง ทอด หลากหลายเมนูเอาใจคนทุกวัย นอกจากนี้ยังรับจัดโต๊ะจีนนอกสถานที่อีกด้วย

ฮั้วเลิศรส

ฮั้วเลิศรส

เริ่มด้วยปลาคังราดซอสมะขาม ปลาทอดพอกรอบ โรยกระเทียมเจียวและต้นหอม ราดด้วยซอสมะขามรสเปรี้ยว  ถูกใจสายปลาอย่างเรา

ฮั้วเลิศรส

ตามด้วยปีกไก่ทอดเกลือ เมนูขึ้นชื่อของร้าน ทอดมาแห้งๆ ไม่อมน้ำมัน เคี้ยวสนุกปาก พร้อมสั่งแกงจืดเต้าหู้ไข่มาซดร้อนๆ ให้คล่องคอ น้ำซุปกลมกล่อม ใส่หมูสับก้อนมาให้เคี้ยวหนุบหนับ

ฮั้วเลิศรส

ปิดท้ายด้วยยำเห็ดเข็มทองทอด เห็ดทอดมากรอบๆ ฟูๆ ไม่อมน้ำมัน รสออกหวาน กินกับน้ำยำมะม่วงรสเปรี้ยวเผ็ด แถมยังโรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์มาให้เคี้ยวเพลินอีกด้วย

ฮั้วเลิศรส

ที่อยู่ : 123 หมู่ 2 ตำบลฝายแก้ว อำเภอภูเพียง จังหวัดน่า
เปิดบริการ 17.00-24.00 น.
โทร. 08-9999-9141, 08-9999-9124
 

★ 6. กิ่งโพธิ์ 

ร้านนี้บรรยากาศดีอยู่ติดริมแม่น้ำน่าน เงียบสงบ ชวนให้รู้สึกสบายๆ มาพร้อมวิวท้องนาที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก ร้านตกแต่งหลังคาไม้ไผ่สาน รังนก กระติบ และกระพรวน ทำให้นึกถึงบรรยากาศในวัยเด็ก จากนั้นสั่งอาหารอร่อยๆ มาลิ้มลอง ซึ่งเมนูแนะนำเป็นเมนูจากปลาสดๆ ที่นำมาปรุงให้ถูกใจลูกค้าทุกเพศทุกวัย

กิ่งโพธิ์

กิ่งโพธิ์

เมนูแรก ปลาทับทิมยำสมุนไพร เนื้อปลาแล่เป็นชิ้นทอดจนกรอบ ยำกับเครื่องสมุนไพรอย่างขิง ข่า ตะไคร้ หอมแดง และถั่ว รสชาติเผ็ดหวาน สามารถกินเป็นเมี่ยงกับใบชะพลูได้ อร่อยไปอีกแบบ

กิ่งโพธิ์

ตามด้วยฉู่ฉี่ปลาคัง ปลาคังเนื้อมันๆ เพราะมีไขมันติดกับหนัง กินกับน้ำฉู่ฉี่ยิ่งไปกันได้ดี แถมเนื้อปลาไม่คาว กินอร่อยไม่รำคาญใจ

กิ่งโพธิ์

ปิดท้ายกับต้มยำปลากด น้ำต้มยำจะออกสีเหลืองไม่เหมือนต้มยำทั่วไปที่เราคุ้นเคย เพราะใส่ขมิ้น รสชาติเปรี้ยวได้จากส้มป่อย ใส่ผักตูนกรอบๆ มาเสริมรส เนื้อปลาสดหวาน ซดน้ำซุปร้อนๆ คล่องคอดีเลย

กิ่งโพธิ์

ที่อยู่ : 25 หมู่ 6 บ้านดอนแก้ว ตำบลป่าคา อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน
เปิดบริการ 10.00-21.00 น.
โทร. 0-5468-5166, 08-9556-1084
 

★ 7. เฮือนกำกิ๋น 

ใครมาเที่ยวน่านหากยังไม่รู้จะไปพักที่ไหน “เฮือนกำกิ๋น” ก็พร้อมบริการทั้งที่พักและมีร้านอาหารบริการในตัว แถมยังมีจักรยานให้ยืมไปปั่นเที่ยวรอบเมืองพร้อมสรรพ เที่ยวเสร็จหิวๆ ก็แวะมาฝากท้องกินอาหารกันได้เลย

เฮือนกำกิ๋น

เฮือนกำกิ๋น

เริ่มที่ชุดน้ำพริกหนุ่ม จัดเต็มกับผักลวกนานาชนิด ไข่ต้ม และมีสาหร่ายไกโรยกระเทียมเจียวมาเพิ่มรสชาติให้น้ำพริกหนุ่มมีรสชาตินัวขึ้น กินกับข้าวร้อนๆ ถูกใจนัก

เฮือนกำกิ๋น

เฮือนกำกิ๋น

ตามด้วยส้มตำปลาทอด ส้มตำรสจัดจ้านเสิร์ฟพร้อมปลานิลทอดและแคบหมู กินเข้ากันดี

เฮือนกำกิ๋น

ปิดท้ายด้วยอาหารเมืองอย่างแกงฮังเล อร่อยกลมกล่อม ได้รสเปรี้ยวจากน้ำมะขามเปียก กินแล้วคล้ายแกงส้ม แต่รับรองอร่อยถูกใจแน่นอน

เฮือนกำกิ๋น               

ที่อยู่ : 309 ถนนสุมนเทวราช ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน
เปิดบริการ 11.00-15.00 น. และ 17.00-22.00 น.
โทร. 0-5475-0158
 

★ 8. เป็ดป่าตอง (ลุงชัยลาบเป็ด) 

สาวกคนรักเป็ดต้องตามมาชิมกันที่ร้านนี้ เพราะมีสารพัดเมนูเป็ดให้ได้ลิ้มลองความอร่อยกันอย่างจุใจ ไม่ว่าจะเป็นลาบเป็ด ผัดเผ็ดเป็ด ยำพวงไข่ เป็ดน้ำแดง แกงกะหรี่เป็ดย่าง แกงคั่วเป็ด แกงเผ็ดเป็ดย่าง เป็ดตุ๋นมะนาวดอง ส่วนใครไม่กินเป็ดก็มีเมนูอื่นๆ บริการเช่นกัน ตัวร้านหาไม่ยากอยู่ติดถนน บรรยากาศเปิดโล่ง นั่งกินยาวๆ ไปเลยจ้า

เป็ดป่าตอง (ลุงชัยลาบเป็ด)

เป็ดป่าตอง (ลุงชัยลาบเป็ด)

เริ่มที่จานเด่น เป็ดน้ำดี เป็ดทอดกรอบราดซอสน้ำดีที่ทำจากดีเป็ด กลิ่นคล้ายซอสมะขาม รสชาติออกหวานปนขมเล็กน้อย กินได้เพลินๆ

เป็ดป่าตอง (ลุงชัยลาบเป็ด)

ต่อด้วยเป็ดอบน้ำผึ้ง เนื้อเป็ดหมักกับน้ำผึ้งแล้วอบจนเนื้อนุ่ม หอมกลิ่นน้ำผึ้ง กินกับข้าวก็เข้าทีหรือจะกินเปล่าๆ ก็อร่อย

เป็ดป่าตอง (ลุงชัยลาบเป็ด)

ปิดท้ายด้วยเป็ดร่อนคะน้ากรอบ เนื้อเป็ดล้วนๆ  ทอดกรอบ กินกับคะน้าทอดกรอบ

เป็ดป่าตอง (ลุงชัยลาบเป็ด)

ที่อยู่ : 138 หมู่ 8 ตำบลศิลาเพชร อำเภอปัว จังหวัดน่าน
เปิดบริการ 10.00-20.00 น.
โทร. 08-6185-7101
FB : เป็ดป่าตอง (ลุงชัยลาบเป็ด)
 

★ 9. เตี๋ยวไร้เทียมทาน 

มากันที่ร้านก๋วยเตี๋ยวเจ้าเด็ดกันบ้างที่มาพร้อมสโลแกน “ถึงแล้วเมืองน่าน ซดดูกยำไร้เทียมทาน” ทางร้านใช้กระดูกหมูต้มน้ำซุปกว่า 1 ตันต่อเดือนเพื่อให้ได้รสชาติน้ำซุปที่หวานกลมกล่อม เลือกกินกับเส้นเล็ก เส้นใหญ่ เส้นหมี่ บะหมี่ ก็ถูกใจทั้งนั้น แถมใส่กระดูกหมูชิ้นโตเนื้อเยอะมาให้อีก ฟินสุดๆ ไปเลย

เตี๋ยวไร้เทียมทาน

เตี๋ยวไร้เทียมทาน

เริ่มที่ก๋วยเตี๋ยวซุปกระดูกยำ อร่อยที่เนื้อติดกระดูกรสหวาน มีกระดูกอ่อนให้เคี้ยวกรุบๆ ด้านน้ำซุปที่ยำมารสชาติออกหวาน แนะนำให้บีบมะนาวไปหน่อยหรือมากน้อยตามชอบ ก็จะได้รสที่ถูกใจ

เตี๋ยวไร้เทียมทาน

ตามด้วยเกาเหลาซุปกระดูกยำ สาวกไม่กินเส้นสั่งเลย เนื้อหมูติดกระดูกแทะไป ซดน้ำซุปไป  กินคู่เกี๊ยวกรอบที่โรยมาบนหน้าเข้ากันเคี้ยวเพลิน

เตี๋ยวไร้เทียมทาน

เมนูสุดท้ายกับก๋วยเตี๋ยวหมูเด้งยำ ใส่เครื่องครบอย่างลูกชิ้น หมูเด้ง โรยเกี๊ยวทอดกรอบ ซดกินกับน้ำซุปต้มกระดูกรสเข้มข้น เป็นอันจบมื้อนี้แบบสบายท้อง

เตี๋ยวไร้เทียมทาน

ที่อยู่ : 28/6 ถนนข้าหลวง ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน
เปิดบริการ 09.00-21.00 น.
โทร. 09-8663-2895
 

★ 10. ของหวานป้านิ่ม 

ปิดท้ายกับขนมหวานเจ้าดังที่ใครไปน่านต้องแวะชิมให้ได้สักครั้งกับขนมหวานป้านิ่มที่มีให้เลือกกินหลากหลาย แม้ต้องรอคิวนานแค่ไหนก็ยังมีลูกค้ามาจับจองที่นั่งอยู่เสมอ ด้านบัวลอยไข่หวานป้าจะทำออกขายช่วงเย็นๆ แต่ระหว่างวันก็แวะไปกินเมนูอื่นๆ ก่อนได้ทั้งข้าวเหนียวดำ ลูกเดือยเปียกมะพร้าวอ่อน กินคู่กับไอศกรีมโฮมเมด

ของหวานป้านิ่ม

ของหวานป้านิ่ม

เริ่มที่ไอศกรีมไข่แข็ง ไอศกรีมกะทิคลุกกับไข่แดง ใส่เครื่องตามชอบ ได้รสชาติของกะทิ หอมกลิ่นไข่แดง

ของหวานป้านิ่ม

ตามด้วยเต้าส่วนและข้าวเหนียวดำ กินกับไอศกรีมและน้ำกะทิ รสชาติไม่หวานเกินไป รสพอดีๆ กินอร่อย

ของหวานป้านิ่ม

ปิดท้ายด้วยบัวลอยไข่หวาน บัวลอยเหนียวนุ่มกินกับไข่หวานและน้ำกะทิ หรือจะสั่งเป็นบัวลอยไอศกรีม กินคู่ร้อนเย็นก็อร่อยไปอีกแบบ

ของหวานป้านิ่ม

ที่อยู่ : 397 หมู่ 6 หมู่บ้านมงคลนิมิตร ตำบลผาสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดน่าน (ทางไปสนามบินน่าน เข้าซอย)
เปิดบริการ 11.00-22.00 น.  (เมนูบัวลอยขายถึง 21.00 น.)
โทร. 08-5036-6108


Tag : น่าน, รวมร้านอร่อย

ความคิดเห็นEditor’s Pick

Recent

Most Viewed