จิ๋วแต่แจ๋ว 5 ร้านอาหารจีนริมทางเจ้าอร่อย

วันที่ 10 มกราคม 2560

 16,672 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 198 เดือนมกราคม 2560

ตอกย้ำความอร่อยของอาหารจีนให้มากขึ้นอีกนิด กับ 5 ร้านอาหารจีนร้านเล็กริมทางตามสไตล์ Sidewalk ขอบอกว่ารสชาติเยี่ยมเทียบเท่าได้กับภัตตาคารดังๆ หลายแห่ง แต่อิ่มได้ในราคาสบายกระเป๋า

★ อาอู๋ บางรัก (ข้างโรงแรมแม่น้ำ)
ต้องเรียกว่าเป็นเหลาริมทางโดยแท้จริงสำหรับร้านนี้ เพราะมีทั้งหูฉลาม เป๋าฮื้อ กระเพาะปลา แฮ่กึ๊น ฮ่อยจ๊อ ขนมจีบ และเมนูอื่นๆ ให้โซ้ยอีกเพียบ แค่ได้ยินเสียงตะหลิวกระทบกับกระทะอย่างชำนาญก็ทำเอาท้องร้องขึ้นมาดื้อๆ แล้ว อาหารร้านนี้เป็นสไตล์แต้จิ๋ว พี่ภาเจ้าของร้านบอกว่า เคล็ดลับคือต้องรู้จักการใช้ไฟให้เป็น เมื่อไรควรเร่ง เมื่อไรควรผ่อน อาหารจึงจะออกมาอร่อย และที่เราให้คะแนนสูงเป็นพิเศษคือร้านนี้หมักซอสปรุงรสใช้เอง ขวดเดียวปรุงได้ทุกเมนูแบบไม่ต้องง้อของแพงจากที่ไหน (แถมเร็วๆ นี้จะเปิดตัวแบรนด์จริงจัง โปรดติดตามอย่างใกล้ชิด) 

อาอู๋ บางรัก

มาถึงที่นี่ต้องสั่งผัดหมี่ฮ่องกง เส้นหมี่เหนียวนุ่มกว่ามี่สั้ว ผัดกับปู กุ้ง ไก่ และเห็ดหอมแบบไม่อั้น เสิร์ฟร้อนๆ รสกลมกล่อมได้ใจเรามาก 

ผัดหมี่ฮ่องกง

อีก 1 เมนูรับประกันว่าเด็ดคือข้าวผัดปู หอมกลิ่นกระทะ ใส่เนื้อปูก้อนใหญ่สะใจ แถมผัดข้าวได้แห้งดี ไม่แฉะ ไม่เลี่ยนน้ำมัน

ข้าวผัดปู

Our Favorite
กระเพาะปลาผัดแห้ง มากี่ครั้งก็ต้องสั่งเป็นจานแรก กระเพาะปลาร้านนี้คัดอย่างดี ผัดได้หอมหวนที่สุด ใส่ทั้งเนื้อปู กุ้ง ไก่ และเห็ดหอม ปรุงด้วยซอสปรุงรสสูตรเด็ด รสออกเค็มนำ เสิร์ฟกับซอสพริก แต่เราแนะนำว่ากินโดยไม่ต้องปรุงก็อร่อยแล้ว

กระเพาะปลาผัดแห้ง

พิกัด
ปากซอยเจริญกรุง 72/4 แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 17.30-24.00 น. (หยุดทุกวันอาทิตย์ที่ 2 และ 4 ของเดือน)
โทร. 08-5912-6409, 08-4006-6142
 

★ ตวง ติ่มซำ  By Chef Yip
หลังจากพยายามอยู่หลายครั้ง ในที่สุดเรา 2 สาวก็พาร้านนี้มาลงใน  Sidewalk ได้สำเร็จเสียที (เฮ่!) ขอบอกว่าร้านติ่มซำเล็กๆ ปากซอยเจิรญกรุง 77 จะมีลูกค้ามารอตั้งแต่เช้าตรู่ ด้วยกิตติศัพท์ความเด็ดดวงของติ่มซำฝีมือเชฟจากโรงแรมแชงกรี-ลาที่ผ่านงานมาแล้วหลายประเทศ บวกกับท่าทางขึงขังเอาจริงเอาจังของเชฟที่กลายเป็นภาพจำของร้านนี้ไปแล้ว

ตวง ติ่มซำ

ตวง ติ่มซำ

ติ่มซำร้านนี้ค่อนข้างหลากหลาย เราแนะนำขนมจีบกุ้ง เชฟปั้นคำโต กัดแล้วเจอกุ้งชิ้นโตผสมกับเห็ดหอม อร่อยแบบไม่ต้องพึ่งพาน้ำจิ้มแต่อย่างใด ต่อด้วยซาลาเปาไส้ครีมลาวาที่เรียกว่าเป็นทีเด็ด แป้งซาลาเปาร้านนี้นุ่มเบา ไส้ครีมลาวาหวานละมุน บิร้อนๆ ใส่ปากสุดฟิน เสี่ยวหลงเปาก็กินขาด กัดแป้งแล้วดูดน้ำซุปให้หมดก่อน ค่อยคีบที่เหลือเข้าปากตามด้วยขิงซอย เสริมรสกันมาก ส่วนของทอดของที่นี่ก็ขึ้นชื่อ โดยเฉพาะห่ามโสยโกะ แป้งข้าวเหนียวทอดไส้หมูสับผัดกับเห็ดหอมและกุ้งแห้ง กินคู่กับน้ำพริกเผาจีนทำเองของทางร้านเข้ากัน

ขนมจีบกุ้ง

ซาลาเปาไส้ครีมลาวา

เสี่ยวหลงเปา

Our Favorite
ยังคงเทใจให้ฮะเก๋า ราคาเบาๆ เข่งละ 50 บาทแต่รสชาติลืมไม่ลง แป้งบางใสมองทะลุเห็นไส้กุ้งที่เชฟใจดีใส่ให้ทั้งตัว เคี้ยวพร้อมกับแป้งเหนียวนุ่ม จิ้มจิ๊กโฉ่วผสมน้ำพริกเผาจีนนิดหน่อย อร่อยขาดใจไปเลย

ฮะเก๋า

พิกัด
ซอยเจริญกรุง 77 แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 07.00-17.00 น. (หยุดวันอังคาร)
โทร. 08-9603-0908
 

★ Panda King
มาต่อกันที่ร้านบรรยากาศไฉไลแฝงกลิ่นอายคนรุ่นใหม่ของคุณหยัง ผู้บริหารหนุ่มอายุ 25 ปี แม้จะเปิดร้านได้เพียง 11 เดือนแต่ก็มีสาขาการันตีความนิยมถึง 3 แห่งให้เราแวะเวียนไปใช้บริการ โดยเฉพาะสาขาสามย่านที่มีโต๊ะจองทุกวัน ใครที่อยากไปร้านช่วงเย็นแนะนำให้โทรไปจองก่อน

Panda King

คุณหยังเปิดร้านมาพร้อมสโลแกน "เติมเต็มความอร่อยกับเชฟเกี๊ยวจีนในตำนาน" ซึ่งได้เชฟมาจากร้านอาหารจีนชื่อดังย่านพระราม 4 แน่นอนว่าจุดเด่นของที่นี่คืออาหารจีนสไตล์เสฉวนรสกลมกล่อม อยากลองเมนูไหนก็สั่งได้สบายใจเพราะราคาไม่ชวนคิดมาก

Panda King

มาถึงร้านแล้วเราแนะนำให้ชิมซุปเสฉวน ปรุงแบบไม่เผ็ด ซดคล่องคอ ได้รสเปรี้ยวนิดๆ จากมะเขือเทศ กินแล้วสดชื่น ต่อด้วยเต้าหู้ทรงเครื่อง ที่ร้านใช้เต้าหู้ถั่วเหลืองคัดพิเศษนุ่มหอม กินกับซอสทรงเครื่องที่มีหมูสับและพริกแดงเป็นส่วนผสมหลัก รสกลมกล่อมกำลังดี ตักเข้าปากได้เพลินๆ

ซุปเสฉวน

เต้าหู้ทรงเครื่อง

Our Favorite
ขอยกให้เฟรนช์ฟรายส์ฮ่องเต้ เป็นเดอะเบสต์ไปเลย เหตุผลสำคัญคือหากินที่อื่นได้ไม่ง่าย แถมรสชาติยังแปลกใหม่ เชฟใช้มะเขือยาวสีม่วงหั่นเป็นแท่งคล้ายเฟรนช์ฟรายส์ นำมาชุบแป้งทอดจนกรอบนอกนุ่มใน แล้วคลุกเคล้าน้ำเชื่อมปรุงรสหวานอมเปรี้ยว รับรองว่ากินแล้วจะหยุดคิดเรื่องน้ำหนักไปชั่วคราว (ฮา!)

เฟรนช์ฟรายส์ฮ่องเต้

พิกัด
80/5 ซอยจุฬา 46 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 11.00-21.30 น.
โทร. 08-4210-6522, 08-2809-4441
 

★ ยิ้ม ยิ้ม ภัตตาคาร
หากพูดถึงอาหารจีนแล้วไม่มาเยาวราชหรือไชน่าทาวน์เมืองไทยถือว่าพลาดมากๆ เพราะที่นี่เป็นแหล่งรวบรวมอาหารจีนระดับตำนานที่ใครชอบอาหารสัญชาตินี้ต้องมาลองสักครั้งในชีวิต เช่นเดียวกับร้านยิ้ม ยิ้ม ภัตตาคารที่เปิดมานานเกือบ 100 ปี ตอนนี้คุณอั้ม ทายาทรุ่นที่ 3 เข้ามาช่วยอาม่าจารุวรรณสืบทอดความอร่อยสไตล์จีนแต้จิ๋วสูตรดั้งเดิมไว้ให้คนรุ่นหลังได้รู้จักสืบไป

อาหารจีนแต้จิ๋ว

ถ้าอยากลองเมนูขึ้นชื่อตั้งแต่เปิดร้านต้องสั่งปลาดิบ เนื้อปลาสีขาวอมชมพูมันวาว นำเข้าจากเมืองจีนแล่ชิ้นพอดีคำ จิ้มน้ำจิ้มรสหวานใส่ถั่วคั่วหอมๆ แพะเย็นก็อร่อยไม่แพ้กัน ไม่มีกลิ่นสาบของแพะเลย หนังแพะตุ๋นนิ่มแบบพอเหมาะนำมาห่อแฮมก้อนรสเค็มอ่อน ก่อนเสิร์ฟสไลซ์เป็นแว่นๆ กินคู่มะเขือเทศ หน่อไม้ฝรั่งกระป๋อง และน้ำสลัดแบบจีนรสหวาน จิ้มน้ำจิ้มข่ารสเปรี้ยว 

แพะเย็น

ตามติดมาด้วยออส่วนกระทะร้อนควันฉุย หอยนางรมสดหวานเข้ากับแป้งนุ่มนิ่ม ขาห่านอบหมี่ ขาห่านชิ้นใหญ่เนื้อนุ่ม หอมกลิ่นสมุนไพร กินกับเส้นบะหมี่เหนียวนุ่ม ราดน้ำจิ้มซีฟู้ดที่ตำถ้วยต่อถ้วยอยู่หลังร้านแล้วอร่อยได้อารมณ์สุดๆ

ออส่วนกระทะร้อน

ขาห่านอบหมี่

Our Favorite
จะเป็นเมนูไหนไปไม่ได้นอกจากแฮ่กึ๊นสดทอดชิ้นอวบ ไฮไลต์อยู่ที่กุ้งทะเลสดเนื้อแน่นที่ตีด้วยมือจนเหนียว ทอดจนเป็นสีเหลืองทอง ข้างนอกกรอบ ข้างในนุ่ม กินแล้วได้เนื้อกุ้งเต็มคำ จิ้มน้ำจิ้มบ๊วยด้วยนิดหน่อยอร่อยที่สุดแล้ว

แฮ่กึ๊นสดทอด

พิกัด
89 ซอยเยาวพานิช ถนนเยาวราช แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ เปิดบริการ 11.00-14.00 น. และ 17.00-22.00 น. โทร. 0-2224-2203, 0-2224-2205
 

★ ฮุ่นกวงไชน่าทาวน์
มาถึงอีกร้านที่เราชอบไม่แพ้กันในย่านเยาวราช เพราะติดใจรสชาติราดหน้าของเฮียธีรวัฒน์ที่เป็นสูตรผสมระหว่างจีนกวางตุ้งกับจีนแต้จิ๋ว ความอร่อยนี้เลื่องลือไปถึงหูชาวต่างชาติ ทำให้ทั้งชาวเอเชียและยุโรปตบเท้าเข้าร้านอยู่เป็นประจำ

ฮุ่นกวงไชน่าทาวน์

นอกจากเมนูราดหน้าที่เป็นจานเด่นแล้ว ที่ร้านยังมีอาหารจีนให้ลองอีกประมาณ 80 เมนู เฮียแอบกระซิบว่าเคล็ดไม่ลับคือการใช้วัตถุดิบสด สะอาด ทำให้อาหารอร่อยแบบไม่ต้องพึ่งผงชูรส อย่างเมนูข้าวผัดจูหลงจี เราชอบไอเดียที่นำข้าวผัดหมูแดงหอมกลิ่นกระทะกับข้าวหน้าไก่รสนัวมารวมอยู่ในจานเดียวกัน แนะนำให้สั่งฮ่อยจ๊อปูก้อนมากินด้วย ฮ่อยจ๊อกรอบนอกนุ่มในไม่อมน้ำมัน กัดแล้วเจอเนื้อปูเต็มๆ จิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ดหรือน้ำจิ้มบ๊วยหอมหวาน รับรองมีเบิ้ลชิ้นที่ 3

ฮ่อยจ๊อปู

ส่วนใครอยากอิ่มท้องลองก๋วยเตี๋ยวราดหน้ากุ้งผงกะหรี่ เส้นใหญ่เหนียวนุ่มหอมกลิ่นกระทะนิดๆ เข้ากับน้ำราดหน้าผงกะหรี่กุ้งที่เฮียคิดขึ้นมาเป็นพิเศษ

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้ากุ้งผงกะหรี่

Our Favorite
ชูมือโหวตสูงๆ ให้ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าลูกชิ้นกุ้งเป็นผู้ชนะเลิศ นอกจากเส้นใหญ่ที่เฮียบอกว่าต้องผัดให้ถึงไฟ ทำให้เกรียมนิดๆ เพื่อให้ได้กลิ่นกระทะติดมากับเส้นแล้ว น้ำราดหน้าก็ต้องทำแบบจานต่อจานและไม่เน้นใส่เต้าเจี้ยวมาก กลิ่นจะได้หอมพอดี ราดน้ำราดหน้าบนเส้นไม่ให้ท่วมมาก กินกับลูกชิ้นกุ้งลูกโตและผักคะน้าฮ่องกงลวกสดกรอบ บอกเลยว่าคนเดียวก็กินเกลี้ยง!

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าลูกชิ้นกุ้ง

พิกัด
381 ปากซอยเยาวราช 4 ถนนเยาวราช  แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 11.00-19.30 น. (หยุดวันอาทิตย์)
โทร. 08-3845-0845


Tag: , On the sidewalk, Street Food, ติ่มซำ, อาหารจีน,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed