สีสันและลีลาของอาหารจีนที่ Man Ho

วันที่ 2 พฤศจิกายน 2561  440 Views (0 รีวิว)

เรื่องโดย ทีมงาน Gourmet & Cuisine

ประเภท ร้านอาหาร

ห้องอาหารจีนระดับ 5 ดาวหรือในเมืองใหญ่เกือบทั่วโลก เป็นที่รู้จักกันว่ามักจะเป็น Cantonese Cuisine หรืออาหารกวางตุ้งอันมีชื่อเสียง และเชฟจะมาจากฮ่องกง แต่ที่ห้องอาหารจีนแมนโฮ โรงแรมเจดับบลิว แมริออท กรุงเทพฯ เอ็กเซ็กคูทีฟเชฟ เป็นเชฟหนุ่มจากปักกิ่ง มีสไตล์การทำอาหารที่ชวนติดตามเลยทีเดียว

สีสันและลีลาของอาหารจีนที่ Man Ho

เชฟปีเตอร์ ลี เชฟหนุ่มจากปักกิ่ง ท่าทางคล่องแคล่วว่องไว พูดภาษาอังกฤษเสียงดัง ฟังชัด ผู้เดินทางไปทำอาหารในห้องอาหารหรูและโรงแรมชั้นนำมาหลายประเทศ โดยเฉพาะในโลกอาหรับ เช่น ซาอุดีอาระเบีย อียิปต์ อินเดีย ก่อนคุยกันถึงอาหารของเขา อดถามไมได้ว่าคนอาหรับชอบอาหารจีนจานไหน เชฟบอกว่าส่วนใหญ่จะชอบอาหารเสฉวนที่มีเครื่องเทศและรสเผ็ดร้อน เช่น ซุปเสฉวน ไม่ใช่อาหารกวางตุ้ง และชอบกินก๋วยเตี๋ยว

สีสันและลีลาของอาหารจีนที่ Man Ho

แม้ว่าจะทำงานในโลกอาหรับแต่อาหารของเชฟหนุ่มผู้นี้ก็ออกแนวทันสมัยอย่างตะวันตก อาหารของเขามีทั้งสีสันและลีลาเพราะทุกเมนูเชฟจะมายืนปรุงข้างโต๊ะ ทำให้เห็นกันชัดๆ และคุยกับลูกค้าอย่างเพลิดเพลิน เริ่มแรกเชฟเสิร์ฟอะมุสบุช (Amuse-bouche) อาหารเรียกน้ำย่อยพอดีคำก่อน กุ้งชุปแป้งทอดราดซอสครีมวาซาบิ ต่อด้วยฮะเก๋าปลาหมึก แป้งฮะเก๋าสีดำทำจากหมึกดำที่ใช้ทำสปาเกตตี้หมึกดำ โรยไข่กุ้งสีแสดตัดกัน เนื้อแป้งเหนียวนุ่มเนื้อกุ้งหวานกรอบ

สีสันและลีลาของอาหารจีนที่ Man Ho

สีสันและลีลาของอาหารจีนที่ Man Ho

จานต่อมา ซุปซีฟู้ดตุ๋นโสม เสิร์ฟในกาใสที่ใส่กุ้ง ปลาหมึก เป๋าฮื้อ คล้ายซุปกาของญี่ปุ่น แต่ขนาดกาใหญ่กว่า ต้องเทน้ำซุปใส่ชามเอง จานนี้ได้กลิ่นหอม รสหวานเด่นของซีฟู้ด

เมนูตื่นตาที่มีไฟลุก คือ เป็ดปักกิ่งลุยไฟ เชฟเข็นเป็ดปักกิ่งมาข้างโต๊ะ ราดเหล้าลงบนตัวเป็ดแล้วจุดไฟ ไฟลุกพรึบทันที เชฟบอกว่าเพื่อให้มีกลิ่นหอม แล้วแล่แบบหนังติดเนื้อสไตล์ปักกิ่ง ไม่ใช่เฉพาะหนังอย่างสไตล์กวางตุ้งและนำเนื้อไปผัดเหมือนที่นิยมกัน เชฟบอกว่าถ้าจะให้หนังกรอบอบนาน 15 นาที แต่ถ้าให้เนื้อสุกด้วยก็เพิ่มเวลาเป็น 45 นาที แต่หนังกรอบเหมือนกันและเนื้อก็สุกด้วย และถ้าชอบเฉพาะหนังเชฟก็บอกว่าแล่ได้และกรอบอร่อยเหมือนกัน

สีสันและลีลาของอาหารจีนที่ Man Ho

กุ้งอบซาวน่า เมนูนี้มาพร้อมหม้อเซรามิกพร้อมฝาปิดข้างในใส่หินร้อน 500 – 700 องศาเซลเซียส เชฟวางกุ้งลงบนหิน ราดเหล้า ควันสีขาวทึบก็พวยพุ่งเหมือนอยู่ในซาวน่า ปิดฝาไว้ 2 นาที กุ้งสุก ได้กินเนื้อหวานๆ รสธรรมชาติทันที ไม่ต้องเสียเวลาเดินยกออกมาจากห้องครัว เหมือนกับ ไก่ไทเก็กอบเกลือ ไก่ห่อใบบัวแล้วห่อกระดาษไขอีกชั้น ใส่ในหม้อเซรามิกที่ใส่เกลืออยู่เต็มจนปิดหน้า ก่อนเสิร์ฟก็ราดเหล้า จุดไฟ ปิดฝา พอเปิดฝาควันก็ลอยล่องออกมา และค่อยๆ แกะกระดาษ ใบบัวไปทีละชั้น  วิธีนี้เชฟบอกว่าจะทำไก่หอมกลิ่นใบบัว

สีสันและลีลาของอาหารจีนที่ Man Ho

นอกจากนี้มี ปลาหิมะย่างซอสฉงฉิงในกระบอกไม้ไผ่ เนื้อปลาชิ้นใหญ่วางเรียงมาในกระบอกไม้ไผ่ราดซอสฉงฉิงซึ่งเป็นซอสดั้งเดิมของเสฉวน รสเข้มข้น และหอยเชลล์พันเบคอนซอสเอ็กโอ หอยเชลล์เนื้อนุ่มหวานเมื่อเจอเบคอนรสเค็มมันหน่อยๆ กับซอสเอ็กโอกลิ่นหอม รสเค็มมัน เพิ่มรสให้หอยเชลล์อร่อยขึ้น

สีสันและลีลาของอาหารจีนที่ Man Ho

สีสันและลีลาของอาหารจีนที่ Man Ho

ปิดท้ายด้วยไอศครีมหม้อไฟกับซอสช็อกโกแลต ไอศครีมใส่ชามหินวางบนหินร้อน ก่อนกินก็ราดน้ำลงบนหินเกิดหมอกควันและทำให้เค้กที่วางไว้ก้นชามร้อนบวกกับไอศครีมเย็น ของหวานสไตล์ร้อนปะทะเย็น

สีสันและลีลาของอาหารจีนที่ Man Ho

เรียกว่าเป็นการกินอาหารจีนที่มีทั้งสีสันและลีลา ทุกเมนูชวนติดตามเลยทีเดียว 

ชั้น 2 โรงแรมเจดับบลิว แมริออท กรุงเทพฯ 4 ถนนสุขุมวิทซอย 2 กรุงเทพฯ 10110

02-656-7700

มื้อกลางวัน 11.30 – 14.30 น. มื้อเย็น 18.00- 22.30 น.

180 – 4,200 บาท


Tag : สุขุมวิท, อาหารจีน, เป็ดปักกิ่ง

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed