Spirit Jim Thompson รสชาติแห่งจิตวิญญาณของจิม ทอมป์สัน

วันที่ 26 กรกฎาคม 2561  3,275 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร :  ร้านอาหาร | อาหารไทย 

คงต้องบอกว่าแม้ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหน แต่แรงบันดาลใจที่มิสเตอร์จิม ทอมป์สันทิ้งไว้ก็ไม่เคยจางหายไปกับกาลเวลา เช่นเดียวกับ “Spirit Jim Thompson” ร้านอาหารและบาร์ในรูปแบบไฟน์ไดนิงแห่งใหม่ที่ยังคงรักษาจิตวิญญาณของชายผู้กลายเป็นตำนานคนนี้ไว้อย่างครบถ้วน

Spirit Jim Thompson

Spirit Jim Thompson

สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนนอกจากการออกแบบที่นี่ให้เป็นบ้านหลังใหญ่ที่รายล้อมไปด้วยสวนแสนร่มรื่น จิตวิญญาณของมิสเตอร์จิมยังสอดแทรกอยู่ในเมนูอาหารสไตล์ Contemporary Thai Cuisine ที่ยังคงรักษารสชาติและวิธีการทำพิถีพิถันแบบดั้งเดิม รวมทั้งการผสานเมนูอาหารจากประเทศเพื่อนบ้านในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งสะท้อนถึงการเดินทางแสวงหาประสบการณ์ใหม่ๆ ของมิสเตอร์จิม แต่โดดเด่นด้วยการนำเสนอแบบรีคอนสตรัคซึ่งให้ความรู้สึกแปลกใหม่ยิ่งขึ้น

Spirit Jim Thompson

โดยเฉพาะคอร์สอาหารค่ำที่เริ่มด้วย Amuse Bouche ที่หมายถึงการเดินทางไปทั่วทุกภาคของไทยของมิสเตอร์จิม ซึ่งมีทั้งตำมะเขือย่างไข่นกกระทา ตำข้าวโพดม่วงโคราช ทองพลุไส้ครีมกุ้งไก่ และลูกเห็ดทอดปักษ์ใต้ที่ดัดแปลงให้เป็นของกินเล่นชิ้นพอดีคำ

Spirit Jim Thompson

ต่อด้วยเมนูเรียกน้ำย่อยอย่างเมี่ยงคำน้ำตาลกรอบ จัดวางองค์ประกอบใหม่ด้วยการดึงน้ำตาลมาเคี่ยวให้เหนียวโรยบนเครื่องเมี่ยงที่รองด้านล่างด้วยใบชะพลู เรไรหน้าปูน้ำมะกรูด เมนูโบราณที่นำหน้าปูมาทำเป็นมูสบีบลงบนเรไรฉ่ำน้ำกะทิ กุ้งชักเปี๊ยะ กุ้งบดห่อด้วยฟองเต้าหู้ แล้วราดน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ยที่ร้านเคี่ยวเอง และแกงกระด้างต้มยำปลากะพง แกงของทางเหนือที่นำหัวและกระดูกปลากะพงต้มกับเครื่องต้มยำนานกว่า 6 ชั่วโมง แล้วตุ๋นต่ออีก 4 ชั่วโมง แล้วใส่เนื้อปลา ข่าอ่อน ตะไคร้อ่อน พริก ใบมะกรูดหั่นฝอย ทิ้งไว้ข้ามคืนจนกลายเป็นเจลลีต้มยำที่อร่อยและแปลกใหม่ไปอีกแบบ

Spirit Jim Thompson

จากนั้นพักท้องด้วยเมนูเบาๆ กับสลัดหลวงพระบาง สดชื่นกับรสชาติของแตงกวาสไลซ์ มะเขือเทศ มะเขือเทศเชอร์รี เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และกุ้งแห้งจากจันทบุรี และแกงอ่อมเนื้อโคขุนโพนยางคำ ที่ใช้เนื้อน่องนุ่มๆ หั่นเป็นชิ้น เสิร์ฟในถ้วยที่ปิดด้วยแป้งพัฟฟ์กรอบหอม ก่อนจะเต็มที่กับจานหลัก ยำถั่วพูมะพร้าวสวนคั่วกับกุ้งอันดามันย่าง กุ้งลายเสือเนื้อกรอบหวานย่าง กินกับถั่วพู หอมเจียว และกระเทียมเจียวหั่นฝอย เสิร์ฟพร้อมข้าวหุงใบเตย

Spirit Jim Thompson

Spirit Jim Thompson

Spirit Jim Thompson

ปิดท้ายด้วยปทุมมารส เซตขนมที่มีทั้งขนมสายบัว ขนมโบราณที่นำสายบัวผสมแป้งและน้ำตาลมานึ่ง กินคู่กับมะพร้าวทึนทึก ทาร์ตสายบัวเชื่อม ทาร์ตอัลมอนด์บดไส้สายบัวตุ๋นเชอร์รีวิเนกาท็อปด้วยเมอแรงค์ และไอศกรีมรากบัวและสายบัวเชื่อม ไอศกรีมกะทิสดสอดแทรกด้วยสายบัวแกงบวดและรากบัวเชื่อมกรุบกรอบ หรือหากอยากเพิ่มความสดชื่น เราแนะนำ Mango Tango มะม่วงสดปั่นกับมะนาวรสเปรี้ยวหวานตบท้ายอีกแก้วเป็นอันสมบูรณ์แบบ

Spirit Jim Thompson

Spirit Jim Thompson

ซอยสมคิด ถนนเพลินจิต แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ

0-2017-7268-9

ทุกวันเวลา 12.00 – 15.00 น. และ 18.00 – 23.00 น.

250 – 2,000 บาท

view google map


Tag: , จิม ทอมป์สัน, อาหารไทยร่วมสมัย, เพลินจิต, ไฟน์ ไดน์นิ่ง,

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed