Aziamendi เมื่อเชฟมิชลินบุกลงใต้

วันที่ 14 เมษายน 2559  1,738 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร :  ร้านอาหาร | อาหารนานาชาติ 

ว่ากันตามจริง Aziamendi ตั้งอยู่ในจังหวัดพังงา แต่ด้วยระยะทางที่ใกล้กับสนามบินภูเก็ต หลายคนจึงเหมารวมเอาบริเวณหาดนาใต้เป็นส่วนหนึ่งของภูเก็ตไปด้วย 

Aziamendiเมื่อเชฟมิชลินบุกลงใต้

ที่นี่เป็นร้านอาหารของเชฟเอเนโก แอกซ์ตา (EnekoAtxa) เชฟมิชลินสตาร์ 3 ดาว ที่อายุน้อยที่สุดของประเทศสเปน เจ้าของร้านอาหาร Azurmendi ในเมืองบิลเบา (Bilbao) เราเคยสัมภาษณ์เขาเมื่อหลายปีก่อน เชฟเคยบอกไว้ว่าเขาเลือกใช้วัตถุดิบท้องถิ่นเป็นหลัก ซึ่งตอนนี้เชฟเอเนโกดึงตัวเชฟไอช่าอิบราฮิม (Aisha Ibrahim) มาช่วยที่ร้าน เชฟไอช่าเลือกใช้อาหารทะเลที่ได้จากชาวประมงแถบนี้รวมถึงผักบางชนิดที่ปลูกในแปลงผักเล็กๆ ของร้าน

Aziamendiเมื่อเชฟมิชลินบุกลงใต้

อาหารของที่นี่เป็นเทสติงเมนูที่ปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ประมาณ 13-14 คอร์ส แน่นอนว่าเชฟเอเนโกมาช่วยคิดเมนูร่วมกับเชฟไอช่าตลอด ถ้าโชคดีน่าจะมีโอกาสได้กินอาหารจากเชฟมิชลิน 3 ดาว เริ่มที่ Picnic อาหารเรียกน้ำย่อย 3 คำ ที่มาในตะกร้าปิกนิก มะเขือม่วงกับมันหมูหมักเกลืออบ หอยผัดเนยปั้นก้อนชุบแป้งหมึกดำแล้วทอด และเห็ดนางรมอบแห้ง

Aziamendiเมื่อเชฟมิชลินบุกลงใต้

ก่อนล้างปากด้วยน้ำรสเปรี้ยวหอม ตามด้วย Bonsai มะเขือเทศสอดไส้น้ำมะม่วงและขิงบนต้นบอนไซ กินกับเยลูซาเล็มอาร์ติโชกอบแล้วทอดกรอบ หน้าตาคล้ายเปลือกไม้และ Edible Rock พัฟเผือกทอดโรยผงหัวหอมสอดไส้ครีมชีส กรอบๆ เค็มๆ

Aziamendiเมื่อเชฟมิชลินบุกลงใต้

Aziamendiเมื่อเชฟมิชลินบุกลงใต้

จากนั้นอาหารแต่ละจานก็เริ่มสวยน่ากินขึ้นตามลำดับ Poached Oyster หอยนางรมลวกกับข้าวพองหอมนิล ถั่วงอก กะหล่ำม่วงอบแห้ง ในซอสมันหวานและน้ำมันทรัฟเฟิล กินกับขนมปังนมที่เนื้อสัมผัสคล้ายหมั่นโถว

ต่อด้วย Corn Custard คัสตาร์ดข้าวโพดรสหวานๆเค็มๆ กับมันหวานทอดกรอบ เทมปุระเห็ดหูหนู และซอสหอยเม่น กินกับขนมปังฟอกาเซีย Crab เนื้อปู แอปเปิลดอง น้ำมันไชฟ์ แผ่นมะกอกดำกรอบ ราดด้วยซอสครีมแฮมจามองควรกินพร้อมกันให้รสเปรี้ยวหวานขมและกลิ่นหอมของแฮม Tuna ทูน่าจากชาวประมงท้องถิ่นนำมาหมักแล้วรมควัน กินกับไช้เท้าดอง สมุนไพร และแฮชบราวน์กับซอสพริกหยวก เนื้อสัมผัสของทูน่าแปลกดี 

Aziamendiเมื่อเชฟมิชลินบุกลงใต้

Duck เป็ดไทยที่ผ่านการดรายเอจจิงแล้วรมควันนำไปนาบกระทะ มาพร้อมเป็ดกรอบกับซอสพริกหมึกดำ

Aziamendiเมื่อเชฟมิชลินบุกลงใต้

และจานสุดท้าย Wagyu Beef เนื้อวากิวนาบกระทะ กินกับแคบเนื้อและเห็ดผัด

Aziamendiเมื่อเชฟมิชลินบุกลงใต้

ปิดท้ายด้วยของหวาน Buckwheat and Olive Oil Mille Crêpe with Basil ให้รสครีมๆมันๆ และกลิ่นโหระพาแทรกเข้ามา กินกับไอศกรีมะพร้าว และ Dulcey Panna Cotta มิลก์ช็อกพานนาคอตตากับสตรอว์เบอร์รีเผาให้หอมและฉ่ำน้ำ

Aziamendiเมื่อเชฟมิชลินบุกลงใต้

Iniala Beach House 40/14 หมู่ 6 ตำบลโคกกลอย อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา

06-1813-2676

18.30-21.30 น. (หยุดดวันอาทิตย์-จันทร์)

7,500-12,000 บาท


Tag: , พังงา, ภูเก็ต, เชฟมิชลิน, เทสติ้งเมนู,

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed