สเต๊กรสชาติดี เนื้อนุ่มอร่อยชวนกิน

วันที่ 19 มิถุนายน 2563  1,203 Views (0 รีวิว)

“สเต๊กเนื้อ” เมนูโปรดสุดอร่อยของใครหลายคน ความอร่อยของสเต๊กเนื้ออยู่ที่ความนุ่มของเนื้อ รสชาติ และกลิ่นหอม เนื้อสเต๊กดีๆ ที่ยิ่งนุ่มมักจะยิ่งมีราคาแพง วันนี้เรามีเคล็ดลับที่ไม่ต้องใช้เนื้อแพงมาก แต่ก็ได้สเต๊กรสชาติดีและเนื้อนุ่มอร่อยชวนกิน

Good to Know

  • เลือกเนื้อให้เหมาะ  เนื้อที่เหมาะนำมาทำสเต๊กควรเป็นเนื้อส่วนหลังของวัว เพราะเป็นกล้ามเนื้อส่วนที่ไม่ได้ใช้ออกกำลังมากเนื้อจึงไม่เหนียว เช่น เนื้อส่วนสันใน มีความนุ่มมากที่สุดและไม่มีไขมันแทรก  เนื้อส่วนริบอาย คือเนื้อบริเวณซี่โครงที่เลาะกระดูกออกเหลือแต่เนื้อด้านใน และเนื้อส่วนเซอร์ลอยน์ หรือเนื้อสันนอกนั่นเอง
  • ความหนาของเนื้อ มีผลต่อความนุ่มของสเต๊ก ถ้าเนื้อบางเกินไปย่างเพียงครู่เดียวเนื้อก็สุกแข็งและแห้ง เนื้อสเต๊กควรหนาตั้งแต่ 2 เซนติเมตรขึ้นไป
  • การหมักเนื้อจะช่วยให้นุ่มขึ้นได้ เช่น การหมักพื้นฐานด้วยเกลือ พริกไทย และน้ำมันมะกอก ทำให้เนื้อมีรสชาติ หรือใช้ทางลัดให้อร่อยด้วยผงเครื่องเทศหมักเนื้อ ซอสปรุงรส โยเกิร์ต หรือสับปะรด ก็ช่วยให้เนื้อนุ่มขึ้นได้เช่นกัน

Step by Step

1. หมัก 3 วิธีดังนี้ วิธีแรกผสมน้ำมันมะกอก กระเทียมบุบ โรสแมรี่ เกลือ และพริกไทย วิธีที่ 2 หมักด้วยโยเกิร์ตรสธรรมชาติสไตล์อาหรับ และวิธีสุดท้ายหมักด้วยสับปะรด แต่ไม่ว่าจะหมักด้วยวิธีอะไรควรพักเนื้อไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณ 20-30 นาทีก่อนย่าง

สเต๊กรสชาติดี เนื้อนุ่มอร่อยชวนกิน

2. ใช้กระทะสำหรับย่างตั้งไฟให้ร้อนจัด ใส่เนื้อลงย่างแล้วลดไฟลงใช้ไฟปานกลาง อาจใส่น้ำมันเล็กน้อยที่กระทะหรือใส่น้ำมันที่เนื้อก่อนย่างก็ได้

สเต๊กรสชาติดี เนื้อนุ่มอร่อยชวนกิน

3. ย่างด้านละ 2-3 นาที (ขึ้นอยู่กับความหนาของเนื้อ) จะเนื้อจะสุกปานกลาง (Medium) เมื่อครบเวลาจึงกลับเนื้อแค่ครั้งเดียว ไม่ควรกลับไปมา

สเต๊กรสชาติดี เนื้อนุ่มอร่อยชวนกิน

4. เพิ่มความหอมโดยใส่เนยสดบนเนื้อขณะย่างเสร็จและยังร้อนอยู่เป็นขั้นตอนสุดท้าย

สเต๊กรสชาติดี เนื้อนุ่มอร่อยชวนกิน

5. ตักเนื้อขึ้นจากกระทะแล้วพักไว้ประมาณ 4-5 นาทีจึงเสิร์ฟ ถ้าหั่นทันทีโดยไม่พักน้ำจากเนื้อจะไหลออกหมด เนื้อจะไม่ชุ่ม

สเต๊กรสชาติดี เนื้อนุ่มอร่อยชวนกิน

6. เนื้อที่สุกปานกลางจะนุ่มและมีรสหวานกว่าสุกเต็มที่ (Well Done)

สเต๊กรสชาติดี เนื้อนุ่มอร่อยชวนกิน


Tag : Food Techniques, สเต็ก

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed