ทรัยเฟิลสาคู

วันที่ 18 เมษายน 2562  3,025 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : ของหวานและไอศกรีม

นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 225 เดือนเมษายน 2562

“ได้เม็ดสาคูแท้ๆ เรียกว่า สาคูต้น มาจากควนขนุน จังหวัดพัทลุง สีธรรมชาติคือสีน้ำตาล เอามาทำตะโก้ใส่แปะก๊วย เหนียวและนุ่มดี”

ข้อความใน FB ของพี่กิ่ง-วันดี ทองใหญ่ ณ อยุธยา อันนี้ เตะตาป้าเจี๊ยบมาก ทำให้ต้องแวะเข้าไปดูภาพว่าเม็ดสาคูแท้ๆ หน้าตาเป็นอย่างไร

ดูเสร็จก็ทักไป “ยังไม่เคยเห็นสาคูแท้” ได้คำตอบกลับมา “พี่ก็เพิ่งเคยเห็น เม็ดจริงๆ สีชมพูอ่อน เจี๊ยบอยากได้ไหม พี่จะให้” อิอิ...มีหรือคะที่จะปฏิเสธ รีบบอกทันที “ยินดีค่ะ อยากลองทำ”

ทรัยเฟิลสาคู

และแล้วไม่นานนักเม็ดสาคูต้น 1 ถุง ขนาดบรรจุครึ่งกิโลกรัมก็มาวางอยู่ตรงหน้า รีบส่งไลน์ไปขอบคุณทันที พี่กิ่งส่งลิงค์ยูทูบของ Thai PBS กลับมาให้ เรื่อง “แป้งสาคูแท้จากธรรมชาติ” สมกับที่เป็นครูของครู!

เมื่อนานมาแล้วป้าเจี๊ยบเคยดูสารคดีเกี่ยวกับต้นสาคูค่ะ ยังจำได้ว่ารูปร่างเหมือนต้นปาล์ม ได้ทบทวนความเข้าใจอีกครั้งจากคลิปพี่กิ่งส่งมา และสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติมอีกนิดหน่อย

เม็ดสาคูที่ได้มาทำจากต้นสาคูที่เป็นพืชตระกูลปาล์ม (Sago Palm) จริงๆ ด้วย ส่วนที่เอามาทำเป็นแป้งคือลำต้น จึงเรียกว่าสาคูต้น เม็ดสาคูปกติทั่วไปที่เรารู้จักกันไม่ได้ทำจากต้นสาคูนะคะ ทำมาจากต้นมันสำปะหลัง ส่วนที่เอามาทำแป้งคือหัวหรือลำต้นใต้ดิน

ส่วนต้นสาคูแบบที่เป็นพืชหัวก็มีเช่นกัน เอาหัวมาทำเป็นแป้งสาคู ป้าเจี๊ยบเรียกอันนี้ว่าสาคูหัวดีกว่าจะได้รู้ว่ามันแตกต่างกัน ฝรั่งเรียก Arrowroot

เม็ดสาคูต้นแต่ละเม็ดขนาดไม่เท่ากันเหมือนเม็ดสาคูที่ทำจากแป้งมันสำปะหลังค่ะ ส่วนรสชาติและเนื้อสัมผัสจะเป็นอย่างไรก็ต้องลงมือทำสิคะ

ป้าเจี๊ยบหยิบไอเดียตะโก้จากพี่กิ่งมาดัดแปลงเป็นของหวานรูปลักษณ์ใหม่ มีหน้าตาทันสมัยเก๋ไก๋ขึ้นสักหน่อย แบบลูกครึ่งไง ประเภททรัยเฟิล (Trifle) ของฝรั่ง แต่รสชาติแบบไทยๆ

เริ่มกันเลยนะคะยกหม้อเคลือบขึ้นตั้งเตา รินน้ำเปล่า 4 ถ้วยตวงลงไป มัดใบเตยหอม 3-4 ใบหย่อนตามไป เปิดไฟแรง หลังจากน้ำเดือดไปได้สัก 5 นาทีก็ตักใบเตยออก

จากนั้นค่อยๆ โรยเม็ดสาคูต้น 1 ถ้วยตวงลงในน้ำเดือดทีละน้อยๆ พร้อมกับใช้พายคนไปเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้เม็ดสาคูจับกันเป็นก้อน พอโรยหมดแล้วก็ลดไฟเป็นปานกลาง คนอย่างต่อเนื่องจนเม็ดสาคูใส แต่ใจกลางยังขุ่นเป็นไตอยู่นิดๆ ก็ใส่น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวงลงไป แล้วคนต่อจนน้ำตาลละลายหมด

ทรัยเฟิลสาคู

ลดไฟลงเป็นอ่อน ใส่ข้าวโพดหวานต้มฝานบางๆ 1/2 ถ้วยตวง มะพร้าวอ่อนหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1/2 ถ้วยตวง แห้วต้มสุกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1/2 ถ้วยตวง คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี ปิดไฟ วางพักไว้

หยิบหม้ออีกใบขึ้นตั้งเตา ใส่น้ำกะทิ 3 ถ้วยตวง นมสด 1 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 1/2 ช้อนชา แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง เปิดไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน  คนด้วยตะกร้อมืออย่างต่อเนื่องจนข้น ใช้เวลาประมาณ 15 นาที ปิดไฟ วางพักไว้  

ทรัยเฟิลของฝรั่งจะจัดลงในโถแก้วขนาดใหญ่ใบเดียว ดูอลังการดีเวลาวางบนโต๊ะ แต่ยุ่งยากสำหรับป้าเจี๊ยบเวลาตักเสิร์ฟ สู้จัดเป็นถ้วยเล็กๆ ให้แต่ละคนสะดวกกว่า

ป้าเจี๊ยบจัดลงถ้วยใบเล็กค่ะ ตักสาคูอุ่นๆ ใส่ถ้วยสลับกับกะทิอุ่นๆ ให้ได้อย่างละ 3 ชั้น แล้ววางพักไว้ให้เย็นสนิท ก่อนนำเข้าตู้เย็นไว้พร้อมเสิร์ฟ รายการกินกันวันเสาร์นี้มีขนมจีนแกงเขียวหวาน ขนมจีนซาวน้ำ ขนมจีนหมูย่างที่เรียกว่าบุ๋นจ่า ของหวานวันนี้จึงเข้ากันได้ดี

อร่อยสิคะ ทรัยเฟิลสาคู ชื่อตะโก้โฉมใหม่ของป้าเจี๊ยบหรูดีนะ...เย่!


Tag : Simply Sweet, ขนมหวาน, สาคู

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed