พายมะนาวชิวชิว

วันที่ 2 มิถุนายน 2559  5,506 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : ของหวานและไอศกรีม

พายมะนาวชิวชิว

ร้อนๆๆ ร้อนสุดใจเลยปีนี้!!!!

เดือนที่ร้อนที่สุดมีวันเกิดสมาชิกครอบครัวที่ต้องฉลอง 2 คน คือไม้ไผ่กับใบตอง หลานหมายเลขหนึ่งและสอง จัดฉลองพร้อมกันทุกปี เพราะสองสาวเกิดห่างกันแค่ 3 วัน

ด้วยอากาศแสนร้อนป้าเจี๊ยบจึงตั้งใจว่าจะทำอาหารอย่างเดียว...สปาเกตตีมีตซอส แต่พอลงมือทำแล้วก็ลามไปเรื่อยๆ เห็นซอสมีปริมาณเยอะมากก็เลยแบ่งมาทำลาซานญาถั่วลูกไก่ จากนั้นก็ทำสลัดมะเขือเทศ แล้วตามด้วยเมนูแบบไม่เข้าพวกกันเลย อย่างหมูสามชั้นทอดกะปิ ไก่อบผงกะหรี่ ฟักตุ๋นน้ำปลาญี่ปุ่น อิอิ...

ฝ่ายป้าแจงที่เดือนนี้มาอยู่ กทม. ตลอด ไม่สนใจว่าน้องสาวกำลังทำอะไรบ้าง ตัวเองอยากกินข้าวยำเพราะเห็นน้ำบูดูที่ป้าเจี๊ยบทำใส่ขวดขนาด 250 มิลลิลิตรเรียงรายอยู่บนโต๊ะ ก็รื้อตู้เย็นหาผักต่างๆ มาจัดการหั่นซอยเตรียมไว้ด้วย

ป้าเจี๊ยบทำอาหารคาวซะเพลิน หันไปดูนาฬิกาอีกทีก็เกือบห้าโมงเย็น ยังไม่ได้ทำของหวานเลย รีบคิดว่าจะต้องทำอะไรที่เร็ว ถูกปากทุกคน และที่สำคัญเหมาะกับอากาศร้อนมหาโหด

พายมะนาวเมอแรงก์เหมาะมากสำหรับกินตอนอากาศร้อนๆ แต่กรรมวิธีหลายขั้นตอนไปนิด ทำพายมะนาวเฉยๆ ดีกว่า แป้งครัสต์ทำเป็นขนมปังกรอบ ง่ายดี!

ป้าเจี๊ยบมีขนมปังกรอบรูปสัตว์ทะเลตัวเล็กๆ น่ารักอยู่ครึ่งขวดโหล แบ่งเอามาตำจนได้ขนมปังกรอบป่น 1 2/3 ถ้วยตวง  ละลายเนยสดรสเค็ม 1/3 ถ้วยตวงแล้วนำมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปกรุจนแน่นในถาดอะลูมินัมฟอยล์ขนาด 9 นิ้ว ส่งถาดแป้งครัสต์เข้าไปรอในตู้เย็น

จากนั้นก็คั้นมะนาวจนได้น้ำมะนาว 1/2 ถ้วยตวง  ตีไข่ไก่ 3 ฟองจนเข้ากันดีแล้วกรองผ่านกระชอนอีกที ผสมน้ำมะนาวและไข่กับนมข้นหวาน 1 กระป๋อง ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง คนไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมข้น ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีก็เอาออกมาวางพักไว้ให้เย็น จากนั้นตักใส่ครัสต์ เกลี่ยหน้าให้เรียบ ส่งกลับคืนเข้าตู้เย็น เสร็จแล้ว... อีกสองชั่วโมงก็พร้อมเสิร์ฟ เย้!

ประมาณทุ่มครึ่งเจ้าของวันเกิดมาพร้อมกับกุ้งเผา กุ้งตากดาย ปลาหมึกแดดเดียว และปลากะพงราดน้ำปลา โอ๊ย...ของกินเยอะเกิน! แต่เอ๊ะ?!? มองไม่เห็นเค้กที่ป้าเจี๊ยบคิดว่าหลานจะเอามาเอง ทำไงดีล่ะ มีพายอยู่ถาดเดียว?!?

ป้าเจี๊ยบรีบกระซิบน้องแพรให้ช่วยทำเค้กช็อกโกแลตห้านาที 2 ก้อนสำหรับพี่ไม้ไผ่และพี่ใบตอง สาวน้อยเข้าครัวหวานจัดการให้เรียบร้อย โดยมีพี่มิ้นตามไปช่วยกันตกแต่ง พี่สาวทั้งสองจึงได้เป่าเทียนเค้กวันเกิดตามธรรมเนียม

เมื่อยกถาดพายมะนาวออกมาเป็นของแถม แล้วบอกไปว่าเป็นพายมะนาว ทุกคนทำหน้างง ตามมาด้วยเสียงถามว่า “ไอ้ขาวๆ ตรงหน้าหายไปไหน” “ทำผิดสูตรอ๊ะป่าว” “หน้าตาเพี้ยนไปไหม” “ป้าทำอะไรผิดหรือเปล่าเนี่ย”

เฮ้อ! ต้องอธิบายว่านี่เป็นพายมะนาวเฉยๆ ชิวชิว ไม่ใช่พายมะนาวเมอแรงก์นะ!

ถึงจะกินไปบ่นไปว่าไม่เหมือนเดิม แต่พอชิมแล้วก็ได้เสียงตอบรับอย่างดี ขนาดป้าแจงซึ่งไม่ชอบขนมรสเปรี้ยว ถึงกับเขียนลง FB ว่า

“ทำเนียน เล่น Lime Pie ไปซะ 2 ชิ้น เจี๊ยบว่าสงสัยน้ำตาลป้าพุ่งกระฉูด เอาวะยอมตาย ก็มันอาหย่อยจินจินจร้า” 


Tag : ขนมหวาน, พาย

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed