
ป้าเจี๊ยบชอบอินเดียค่ะ
กลับจากแสวงบุญ 4 สังเวชนียสถานแบบเดินทางสะดวก กินอร่อย นอนหลับสบาย อิ่มบุญกลับมาพร้อมด้วยวัตถุดิบทำอาหาร เวลาผ่านมาหลายเดือนสิ่งที่หมดไปแล้วคือไมด้า (Maida) แป้งสาลีอินเดีย ต้องสั่งออนไลน์มาอีกหลายรอบ เพราะน้องแพรและพี่มาร์ค หวานใจของน้องแพรชอบกินโรตีกับแกงผักโขม Palak Paneer
เดือนหน้าป้าเจี๊ยบจะไปอีก คราวนี้ขึ้นเหนือ เป้าหมายคือหิมาจัล สวิตเซอร์แลนด์ของอินเดีย ขากลับคงมีของมาทำกินแน่นกระเป๋า...ฮา
ของหวานยอดนิยมที่ป้าเจี๊ยบพบแทบทุกมื้อระหว่างอยู่ในอินเดียและเนปาลคือกุหลาบจามุน (Gulab Jamun) แต่ละที่มีกลิ่น รส เนื้อสัมผัสแตกต่างกันไป เหมือนกันอย่างเดียวคือหวาน
ป้าเจี๊ยบชิมแล้วก็ชอบนะคะ แต่คิดว่าถ้าลดหวานลงและเหยาะเกลือนิดให้กลมกล่อมน่าจะถูกปากหญิงไทยคนนี้มากกว่า ฉะนั้นทำกินเองแบบที่ตัวเองชอบสิ และจะตั้งชื่อว่ามาลัยกุหลาบจามุน ขออภัยเพื่อนชาวอินเดียด้วยนะคะที่ทำแบบนี้
ครั้งนี้ป้าเจี๊ยบจะได้ใช้หม้อเคลือบขนาดเล็กเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5 นิ้วที่ซื้อมา 3 ใบเพราะความน่ารักซะที ทำปริมาณน้อยแค่พอหายอยาก!
เริ่มด้วยการทำมาลัย (Malai) ตามชื่อที่ตั้งไว้ โดยนำนมสดรสจืดแบบไขมันเต็มร้อย 250 กรัม คาร์ดามอม 1 ชิ้น เกลือหิมาลัยหนึ่งหยิบมือ ใส่หม้อใบที่หนึ่งแล้วยกขึ้นตั้งไฟกลาง พอเดือดลดไฟลงเป็นไฟกลางคนข้างอ่อน ใช้พายซิลิโคนคนอย่างสม่ำเสมอไปเรื่อยๆ อย่างใจเย็นจนน้ำระเหยออกไปกลายเป็นครีมนมข้นๆ ป้าเจี๊ยบใช้เวลาประมาณ 8 นาที วางพักไว้ให้เย็นตัวลง
ถัดไปหม้อใบที่สองใส่น้ำเปล่า 3/4 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง น้ำกุหลาบเข้มข้น 1 หยด นำไปตั้งไฟแรงจนเดือด คนให้น้ำตาลละลาย ใช้เวลาเคี่ยวประมาณ 5 นาที วางพักไว้
จากนั้นนำหม้อใบแรกมาใส่แป้งไมด้า 1/4 ถ้วยตวง และโซเดียมไบคาร์บอเนต 1/8 ช้อนชา ใช้มือนวดส่วนผสมทั้งหมดจนเนื้อเนียน แบ่งแป้งเป็น 5 ส่วนเท่ากัน ปั้นเป็นลูกกลมๆ แล้วใช้หัวแม่มือกดตรงกลางให้บุ๋มลงคล้ายถ้วย
หม้อใบที่สามใส่กี (Ghee) สูงประมาณ 1 นิ้ว ยกขึ้นตั้งไฟกลาง พอกีร้อนปรับไฟลงให้อ่อน นำลูกแป้งที่ปั้นไว้ลงทอด ใช้ตะเกียบคอยพลิกไปมาจนลูกแป้งเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม คีบใส่กระชอนแล้วเขย่าให้สะเด็ดน้ำมัน ใส่ลูกแป้งลงในหม้อใบที่สอง ยกหม้อใบที่สองไปตั้งไฟกลางจนเดือด ใช้เวลาประมาณ 5 นาที ปิดฝาวางพักไว้ 2 ชั่วโมง
ทำมาลัยกุหลาบจามุนเสร็จก็ทอดกะหรี่ปั๊บไส้ไก่ที่ทำไว้ให้น้องแพร แล้วไลน์บอกว่าว่างเมื่อไหร่แวะมารับด้วย พอมาถึงกะหรี่ปั๊บหายวับไปทันที 2 ตัว แล้วหยิบถุงมาใส่ที่เหลือเอากลับบ้าน
ป้าเจี๊ยบบอกกินคาวแล้วต้องกินหวาน ขอให้ชิมขนมที่ทำ น้องแพรถามว่า “อันที่แช่ในน้ำมันนี่หรือคะ” ป้าเจี๊ยบหัวเราะ รีบบอกว่าน้ำเชื่อมค่ะ ตักออกมาแล้วโรยหน้าด้วยถั่วพิสตาชิโอหั่น น้องแพรชิมแล้วบอกว่าอร่อยดี หอมอวลในปาก มองแล้วนึกว่าจะหวานมาก แต่ไม่หวานอย่างที่คิด
สรุปว่า “มาลัยกุหลาบจามุน” ของป้าเจี๊ยบสอบผ่านฉลุย!
Tag :
Simply Sweet, ขนมหวาน, ขนมอินเดีย
ความคิดเห็น