Garlic Chili Crab

วันที่ 1 พฤศจิกายน 2559  1,411 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : ซีฟู้ด

ในงานเทศกาลอาหารและไวน์ระดับโลก เวิลด์ กูร์เมต์ เฟสติวัล ครั้งที่ 17 จัดขึ้นที่โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯ งานนี้เชิญเชฟดังๆ ระดับมิชลินสตาร์และเชฟมือรางวัลทั้งหลายมารวมตัวกัน แน่นอนว่า G&C เป็นแฟนประจำของงานนี้จึงไม่ยอมพลาดที่จะได้เจอเชฟฝีมือดี

ปีนี้เราพบกับเชฟลูกครึ่งศรีลังกา-ญี่ปุ่น Dharshan Munidasa (ดาร์ชาน มูนิดาซา) เขาเป็นเชฟและเจ้าของร้านอาหารชื่อดัง Ministry of Crab จากเมืองโคลัมโบ ประเทศศรีลังกา ซึ่งร้านนี้ติดอันดับ 50 สุดยอดร้านอาหารแห่งเอเชีย

ดาร์ชาน มูนิดาซา

เชฟดาร์ชานมาสาธิตทำอาหารที่ล็อบบี้ให้สื่อมวลชนได้ดูและสัมภาษณ์ โดยโชว์ปูทะเลตัวใหญ่น้ำหนักมากกว่า 2 กิโลกรัม เชฟบอกว่าตัวเองเกิดและเติบโตที่เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น แต่มาเปิดร้านอาหารโด่งดังที่บ้านเกิดของคุณพ่อประเทศศรีลังกา เขาเชี่ยวชาญการทำปูให้อร่อย โดยเผยเคล็ดลับว่าปูตัวใหญ่มีรสชาติอร่อยกว่าปูตัวเล็ก เพราะรสชาติจะมาจากก้ามปูส่วนที่มีเปลือกสีน้ำตาลหุ้ม ส่วนกรรเชียงปูนั้นจะเป็นเนื้อส่วนที่แน่นมากที่สุด เพราะเป็นส่วนที่ปูใช้ว่ายน้ำ ชาวเอเชียมีวิธีการกินปูที่แตกต่างกัน เช่น คนจีนและคนสิงคโปร์ชอบปูผัด ส่วนคนญี่ปุ่นชอบนึ่งและจิ้มน้ำจิ้มพอนสึเท่านั้น แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องกินปูสดๆ ซึ่งที่ร้านของเชฟไม่มีตู้แช่แข็ง เพราะเน้นวัตถุดิบสดใหม่

เราได้ชิมเมนูเด็ดของเชฟดาร์ชานที่เสิร์ฟในมื้อเย็นด้วย โดยมีเมนูไฮไลต์คือ Garlic Chili Fresh Water Prawn กุ้งตัวใหญ่จากทะเลสาบของประเทศศรีลังกา นำมาผัดกับน้ำมันมะกอก ใส่กระเทียมและพริกแห้งที่บดเป็นเกล็ด เนื้อกุ้งแน่นเด้งหวานอร่อยมีรสเผ็ดนิดๆ น้ำมันมะกอกในจานมีกลิ่นหอม แม้จะมากแต่ก็ไม่เลี่ยน เพราะกินเหมือนกับอาหารอิตาเลียนที่ใช้ขนมปังจิ้มน้ำมันมะกอก เป็นเมนูเด็ดของร้านที่ใช้กุ้ง ปู หรือปลามาผัดวิธีเดียวกัน

ส่วนเมนูปูเชฟก็ทำได้อร่อยมาก จานแรกเป็น Pepper Crab ใช้ปูทะเลขนาดใหญ่ผัดกับซอสพริกไทยดำของดีจากศรีลังกา เนื้อปูรสหวานเข้ากับรสเผ็ดเข้มข้นของซอส ส่วนอีกจานคือ Crab Curry เป็นปูทะเลผัดกับซอสแกงกะหรี่สูตรเฉพาะของเชฟให้รสเข้มข้นหอมมัน จนทุกคนพร้อมใจกันใช้มือแกะเนื้อปูกินกันอย่างสนุกสนาน

ทุกจานอร่อยสมกับเป็นราชาแห่งปูจริงๆ

Garlic Chili Crab

Garlic Chili Crab
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)

  • ปูทะเล (Mad Crab) น้ำหนัก 1 กิโลกรัม 1 ตัว
  • น้ำมันมะกอก 200  มิลลิลิตร
  • กระเทียมสับ  2  ช้อนโต๊ะ
  • หอมหัวใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแห้งบดเป็นเกล็ด (Chili Flake) 1  ช้อนชา
  • น้ำสต๊อกไก่ 200 มิลลิลิตร
  • ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. สับปูเป็น 4 ส่วน แยกก้ามปูและกรรเชียงปูออกจากกัน พักไว้
  2. ใส่น้ำมันมะกอกลงในกระทะ พอร้อนใส่กระเทียมและหอมหัวใหญ่ลงผัดจนหอม ใส่พริกแห้งและปูลงผัดให้พอสุก ใส่น้ำสต๊อกไก่ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วญี่ปุ่น ผัดจนสุก ตักขึ้นทันที

Notes

ขอขอบคุณ : โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯ ถนนราชดำริ โทร. 0-2126-8866
 

Tag : Chef’s signature dish, ปู, อาหารทะเล

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed