เค้กมาเดียรา เค้กเนยเนื้อแน่นแบบอังกฤษ ราดซอสลูกหม่อน

วันที่ 21 มิถุนายน 2565  404 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : ของหวานและไอศกรีม

นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 263 เดือนมิถุนายน 2565

เค้กมาเดียรา เค้กเนยเนื้อแน่นแบบอังกฤษ ราดซอสลูกหม่อน

เย้...ต้นหม่อนออกลูกแล้ว! ปลูกต้นหม่อนหรือมัลเบอร์รีมาหลายปี เห็นที่อื่นมีลูกดกกันทั้งนั้น แต่ต้นของป้าเจี๊ยบได้กินแต่ใบ ทำชาบ้าง ทำอาหารบ้าง มีลูกมาให้เห็นแต่ละครั้งก็แค่ 3-4 ลูกจิ๋วๆ บ่นออกสื่อจนกระทั่งเพื่อนในเฟซแนะนำให้ขยันเล็มกิ่งทิ้งบ่อยๆ ป้าเจี๊ยบจึงมีโอกาสได้เก็บลูกหม่อนของตัวเองมากินอย่างจริงจังสักที

ดีใจมาก เด็ดใส่ปากทันที เปรี้ยวจี๊ดสิคะ...อิอิ

สนุกที่เก็บลูกหม่อนได้เต็มกำมือราวๆ 1/2 ถ้วยตวง เปรี้ยวๆ อย่างนี้ป้าเจี๊ยบเดินเข้าครัวไปทำ “ซอสมัลเบอร์รีหรือลูกหม่อน” ดีกว่า จะเอาไว้กินกับ “เค้กมาเดียรา” ที่ทำไว้ตั้งแต่เมื่อวานนี้

ป้าเจี๊ยบนำลูกหม่อนไปล้างแล้วใส่ลงในหม้อเคลือบใบเล็ก เทน้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวงลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ และแป้งข้าวโพด 1/4 ช้อนชา คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟกลางๆ พอเดือดปุดๆ น้ำซอสข้นก็ยกลงมาพักไว้ให้เย็น

เค้กมาเดียราที่ทำไว้เป็นเค้กเนยแบบอังกฤษที่เนื้อค่อนข้างแน่นละเอียด ทำแล้วต้องเก็บไว้อย่างน้อยหนึ่งวันจึงจะอร่อยกว่ากินทันที ชื่อเค้กเหมือนชื่อไวน์แต่ไม่ได้ใส่ไวน์นะคะ ชื่ออย่างนี้เพราะเดิมทีเป็นเค้กที่กินกับไวน์มาเดียรา

ป้าเจี๊ยบทำติดตู้เย็นไว้เผื่อตัวเองและสมาชิกครอบครัว เสิร์ฟกับน้ำชากาแฟเข้ากั๊นเข้ากันค่ะ ทำแต่ละครั้งขนาดไม่ใหญ่นะคะ ใช้ถาดกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้วเท่านั้น หมดแล้วก็ทำใหม่เพราะวิธีทำไม่ยุ่งยาก

ถาดอบที่ใช้เป็นแบบถอดก้นได้นะคะ สะดวกดี ป้าเจี๊ยบเตรียมถาดโดยทาเนยด้านในถาดให้ทั่วและรองด้วยกระดาษรองอบ ส่วนชามแห้งเตรียมโดยร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ 135 กรัม กับผงฟู 5 กรัมใส่ชามวางพักไว้

ป้าเจี๊ยบทำชามเปียกด้วยการตีเนยแท้รสเค็ม (อุณหภูมิห้อง) 85 กรัม กับน้ำตาลทราย 85 กรัมด้วยตะกร้อไฟฟ้า ใช้ความเร็วปานกลางหรือเบอร์ 3 จนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด และส่วนผสมมีลักษณะเป็นครีม จากนั้นใส่ไข่ไก่เบอร์สาม (อุณหภูมิห้อง) 2 ฟอง โดยใส่ลงไปทีละฟอง ตีให้ส่วนผสมเข้ากันดีก่อนที่จะใส่อีกฟองลงไป

เมื่อตีส่วนผสมเข้ากันดี มีลักษณะเป็นครีมข้นๆ ป้าเจี๊ยบเทชามแห้งลงไปแล้วตีต่อแค่พอให้ส่วนผสมเข้ากัน จัดการเทลงถาดอบ ใช้พายซิลิโคนเกลี่ยผิวหน้าให้เรียบ

นำเข้าเตาอบซึ่งเปิดไฟไว้ล่วงหน้าที่ปุ่มไฟบน-ล่าง ปุ่มอุณหภูมิ 165 องศาเซลเซียส ตั้งปุ่มเวลาที่ 35 นาที พอได้ยินเสียงติ๊งก็นำถาดออกมาวางพักไว้บนตะแกรง รอจนรอบๆ ตัวเค้กหดตัวออกจากขอบถาด จึงยกตัวเค้กออก พักจนแน่ใจว่าเย็นดีแล้ว นำใส่กล่องปิดฝาสนิท 

เค้กมาเดียราก้อนนี้ตัดแบ่งเป็น 8 ชิ้นค่ะ หายไปแล้ว 2 ชิ้นด้วยฝีมือ เอ้ย! ฝีปากลุงหน่อย แฟนพันธุ์แท้เค้กเนย อิอิ

ซอสพร้อม! เค้กพร้อม! เค้กมาเดียราของป้าเจี๊ยบพิเศษสุด เพราะราดซอสลูกหม่อนที่ปลูกเอง เสิร์ฟพร้อมชาใบหม่อนจากต้นเดียวกัน เป็นวันสุขอีกวันจริงๆ


Tag : เค้ก, เบเกอรี

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed