หยิบมันเทศต้มน้ำขิง มาทำขนมปังกลิ่นหอมขิงกันดีกว่า

วันที่ 17 สิงหาคม 2564  1,329 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : เบเกอรี่

นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 253 เดือนสิงหาคม 2564

หยิบมันเทศต้มน้ำขิง มาทำขนมปังกลิ่นหอมขิงกันดีกว่า

“เอ้า..แบ่งไปกิน” โต-ปรีดา บูรณะวัฒนา เพื่อนจุฬาฯ ส่งมันเทศดิบให้ป้าเจี๊ยบ 2 หัว ทั้งๆ ที่บอกแล้วว่าไม่เอา โตแวะมาส่งของที่ป้าเจี๊ยบสั่งซื้อและมาขอถ่านบำรุงดินที่ป้าเจี๊ยบกับป้าอี๊ดช่วยกันทำแจกญาติมิตรที่รักการปลูกต้นไม้

ได้มันเทศมาแล้วก็ไม่คิดอะไรมาก ล้างแล้วปอกเปลือก หัวใหญ่ได้เนื้อสีส้มอ่อน หัวเล็กเนื้อสีขาว  หั่นเป็นชิ้นขนาดประมาณ 1 นิ้ว ใส่หม้อ เติมน้ำพอท่วม งดน้ำตาล ทุบขิงแก่ขนาดหัวแม่โป้ง 2 ท่อนใส่ลงไป ยกตั้งไฟ พอเดือดก็เบาไฟลง ปิดฝา ต้มต่อไปประมาณ 15 นาทีก็ได้อาหารต้านโควิดไว้กิน...อิอิ

ระหว่างที่ต้มมันป้าเจี๊ยบเกิดไอเดียปิ๊งขึ้นมา “ขนมปังมันเทศต้มน้ำขิง!”

นวัตกรรมล่าสุดนี้คิดแล้วต้องลงมือทำทันทีสิคะ พอมันสุกป้าเจี๊ยบก็ตักเฉพาะชิ้นสีส้มออกมาชิมดูแล้วพบว่าหวานมากมาย คงเป็นมันที่เก็บใหม่ๆ หรือพันธุ์หวาน แต่สีขาวไม่หวานเท่า เก็บไว้กินแบบต้มน้ำขิง

มันเทศสีส้มที่ตักออกมาชั่งแล้วได้น้ำหนัก 165 กรัม ป้าเจี๊ยบใส่เข้าไปในถุงพลาสติกซิปล็อกแล้วใช้ไม้คลึงแป้งกลิ้งบดไปมาจนเนื้อเนียนละเอียด เก็บถุงมันบดไปพักไว้ในตู้เย็น

ป้าเจี๊ยบจะทำไม่มากค่ะ ถ้าออกมาไม่ดีก็จะไม่เสียของมากนัก ชามแห้งจึงประกอบด้วยแป้งขนมปัง 135 กรัม ยีสต์ผงแบบ Instant 1 ช้อนชา น้ำตาลทรายแดงที่ร่อนแล้ว 30 กรัม ขิงผง 1/4 ช้อนชา ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมให้เข้ากันแล้วทำบ่อไว้ตรงกลาง

จากนั้นทำชามเปียกมีไข่ไก่เบอร์สาม 1 ฟอง เกลือ 1/4 ช้อนชา มันเทศต้มน้ำขิงบดละเอียด 80 กรัม เนยแท้ซึ่งทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องจนอ่อนตัว 25 กรัม ใช้ช้อนคนแค่พอให้ส่วนผสมกระจายเข้ากัน นำไปเทลงในบ่อชามแห้ง ใช้ช้อนคนวนๆ ให้แป้งค่อยๆ เข้ามารวมกับส่วนผสมเปียก พอหมดฝุ่นแป้งก็ใช้มือนวดต่อประมาณ 5 นาที  ได้โดเนื้อนุ่มเนียน ดมดูได้กลิ่นอ่อนๆ ของขิง

ป้าเจี๊ยบรวบแป้งให้เป็นก้อนกลมวางไว้ในชามที่นวด หาผ้าแห้งๆ มาคลุมชาม พักไว้ให้โดขยายขึ้นเท่าตัว อากาศร้อนๆ ที่บ้านป้าเจี๊ยบใช้เวลาประมาณ 40 นาทีค่ะ

ระหว่างรอยีสต์ทำงานป้าเจี๊ยบนำพิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 4 x 7 x 2 นิ้วมากรุด้วยกระดาษรองอบเพื่อที่ขนมปังจะได้ไม่ติดพิมพ์

เมื่อแป้งโดขยายใหญ่ขึ้นเท่าตัวแล้วป้าเจี๊ยบนำชามแป้งมาคว่ำลงบนเคาน์เตอร์ ใช้มือกดไล่ลม ตั้งใจจะขึ้นรูปง่ายๆ จึงใช้ลูกกลิ้งคลึงรีดแป้งให้แผ่เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 7 x 10 นิ้วเพื่อพับม้วนใส่พิมพ์

แต่แล้วก่อนที่มือจะม้วนตาก็เหลือบไปเห็นมันเทศบดที่เหลือ แล้วจะเหลือไว้ทำไมล่ะ? ป้าเจี๊ยบเอามันเทศบด 85 กรัม มาละเลงจนทั่วแผ่น ใช้มีดกรีดแผ่นโดเป็นเส้นๆ ประมาณครึ่งหนึ่งของด้านที่ยาว 10 นิ้ว แล้วเริ่มม้วนจากด้านที่ยาว 7 นิ้วซึ่งไม่ได้กรีด จนได้ท่อนแป้งโดทรงกระบอกที่มีลายเส้นเล็กๆ

ป้าเจี๊ยบบีบปลายตะเข็บให้ติดกันแล้ววางด้านที่มีตะเข็บลงในพิมพ์ เอาผ้าแห้งๆ คลุมไว้ พักอีกครั้งให้ขึ้นเกือบเท่าตัว ใช้เวลาประมาณ 35 นาที ก่อนอบประมาณ 10 นาทีป้าเจี๊ยบเปิดเตาอบไว้ที่ปุ่มความร้อน 180 องศาเซลเซียส

เมื่อลองเอานิ้วจิ้มโดเบาๆ แล้วเห็นว่าเนื้อค่อยๆ คืนตัวกลับมาอย่างช้าๆ ป้าเจี๊ยบก็ใช้แปรงทาผิวหน้าของโดด้วยไข่แดงที่ผสมนมสดในอัตราส่วน 1 : 1 แล้วนำเข้าเตาอบ วางพิมพ์บนตะแกรงชั้นล่างสุดเพราะเตาเล็ก ขืนวางชั้นกลางเดี๋ยวขนมปังขึ้นฟูจะชนเพดานเตา...ฮา

ป้าเจี๊ยบตั้งปุ่มเวลาไว้ที่ 30 นาที โดยช่วงแรกจะใช้ปุ่มไฟล่าง 15 นาที แล้วปรับเป็นปุ่มไฟบน-ล่าง 15 นาที ติ๊ง! ได้เวลารู้ผล

กลิ่นขิงจางๆ โชยออกมาตอนเปิดเตา ป้าเจี๊ยบนำพิมพ์ออกมาวาง  ยกกระดาษรองอบขึ้นมาพร้อมกับขนมปังแล้วดึงกระดาษออก อูย...สวยงามค่ะ ผิวสีเหลืองอร่ามไม่ยักสีส้มเหมือนเนื้อมันเทศ

ใช้แปรงแตะเนยทาหน้าขนมปังจนทั่ว ผึ่งขนมปังไว้บนตะแกรง วางพักไว้ให้เย็นจะได้ตัดชิม  แต่ผ่านไปแค่ 10 นาที ป้าเจี๊ยบใจร้อนอยากรู้ผลเร็วๆ เลยผ่าดูตอนที่ยังอุ่นๆ  เย้...เนื้อปังโปร่งสวยงาม

ชิมสิคะ...เนื้อนุ่ม หวานนิดๆ หอมกลิ่นขิงหน่อยๆ รสชาติลงตัวสำหรับป้าเจี๊ยบและน้องแพร  แต่ป้าอี๊ดสายหวานบอกว่าถ้าทำอีก หวานกว่านี้ได้ เฮ้อ!


Tag : Simply Sweet, ขนมปัง, มันเทศ

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed