เค้กกล้วยหอมคาราเมลเค็ม เค้กกล้วยหอมชิ้นแรกที่คุณจะบอกรักได้เต็มปาก

วันที่ 15 มิถุนายน 2564  3,616 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : เบเกอรี่

นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 251 เดือนมิถุนายน 2564

เค้กกล้วยหอมคาราเมลเค็ม Salted Caramel Banana Cake

“เจี๊ยบ...ติ๋งอยากได้เค้กที่ตัวเองทำ แบบที่ลูกติ๋งชอบน่ะ เรียกชื่อไม่ถูกอะ เอามาเลี้ยงเพื่อนๆ ที่จะช่วยเตรียมงานวันเปิดปฐมฤกษ์ช่วงเช้า”

ติ๋ง- นลินรัตน์ เกรียงธีรศร เพื่อนจุฬาฯ โทรมา ป้าเจี๊ยบตอบว่า “เค้กช็อกโกแลตบับกา... ไม่ทำหรอก ขั้นตอนเยอะ จะทำเค้กกล้วยหอมให้ 80 ชิ้น” พอดีสายตาเหลือบไปเห็นกล้วยหอมทองหวีใหญ่ที่น้องชายเอามาฝาก...หุหุ

ป้าเจี๊ยบเป็นน้องใหม่จุฬาฯ เมื่อปี 2514 ค่ะ ปีนี้ก็ครบรอบ 50 ปี พวกเรานิสิตเก่าทุกคณะรวมตัวรวมใจกันจัดกิจกรรมเพื่อสังคมตามคำขวัญของรุ่นที่ตั้งไว้ว่า “รักษ์น้ำ ฟื้นป่า ทดแทนคุณจุฬาฯ พัฒนาคน”  ทำกันมาเรื่อยๆ ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ก่อนจะถึงวันเปิดปฐมฤกษ์ในเดือนมีนาคม พวกเราบริจาคเงินไปแล้วรวมกันไม่ต่ำกว่า 12 ล้านบาท และยังจะทำต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ให้ยั่งยืนค่ะ

ป้าเจี๊ยบเป็นกรรมการอยู่หลายคณะทำงาน กลุ่มที่ติ๋งเป็นประธานคืองานประชาสัมพันธ์ งานหลักของป้าเจี๊ยบคือออกแบบสื่อโปสเตอร์ให้ทุกกิจกรรมของรุ่น ส่วนเรื่องทำขนมนี้เพื่อนขอมาก็จัดให้สิคะ

จากจำนวนที่บอกว่าจะทำไปเลี้ยง ป้าเจี๊ยบอกเค้ก 4 ถาด โดยทำหน้าช็อกโกแลตและหน้าคาราเมลเค็มอย่างละครึ่ง ปรากฏว่าแบบคาราเมลเค็มถูกปากเพื่อนๆ มากมาย จนถึงกับมีหลายคนแวะเวียนมาถามว่าจะสั่งซื้ออย่างไร  คำตอบคือ “ไม่ได้ทำขายค่ะ ทำแจกอย่างเดียว”  อิอิ

คาราเมลเค็มที่ป้าเจี๊ยบใช้เป็นคาราเมลที่ทำติดตู้เย็นไว้ เพราะเคยซื้อแบบสำเร็จรูปมาแล้วไม่ถูกใจ  จึงทำเองด้วยวิธีง่ายๆ คือเอาน้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวงและน้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวงใส่ในหม้อเคลือบ ยกขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน คนด้วยพายไม้จนน้ำตาลละลาย แล้วใส่เนยแท้รสเค็ม 1/4 ถ้วยตวงลงไป  คนจนเนยละลายเข้ากันดี

จากนั้นเปิดไฟเพิ่มเป็นไฟกลาง ปล่อยให้เดือดโดยไม่คนจนส่วนผสมเป็นสีน้ำตาลอ่อนประมาณ 10-15 นาที แล้วยกออกจากเตามาค่อยๆ โรยวิปครีม 1/2 ถ้วยตวงลงไป ขณะที่ใช้พายไม้คนอย่างเร็วจนส่วนผสมเข้ากันเติมเกลือ 1/2 ช้อนชาและวานิลลา 1/2 ช้อนชา  คนจนเข้ากันดีอีกครั้งก็ได้ซอสคาราเมลเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งตอนแรกจะดูเหลวๆ แต่พอเย็นตัวลงจะข้นขึ้นค่ะ

ป้าเจี๊ยบทำเค้กทีละถาดนะคะ เพราะมีเตาอบติ๊งติ๊งขนาดเล็กอยู่เตาเดียว  ฮา!

ตัวเค้กแต่ละถาดป้าเจี๊ยบใช้ถาดสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 11 x 7 นิ้ว ปูกระดาษรองอบไว้ แล้วเตรียมชามกล้วยโดยยีกล้วยด้วยส้อมให้ได้เนื้อกล้วยหอมยีละเอียด 1/2 ถ้วยตวง ใส่เกลือป่น 1/2 ช้อนชาลงไป คนให้เข้ากัน  จากนั้นผสมนมสดรสจืด 1/3 ถ้วยตวงกับน้ำมะนาว 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน  นำไปเทลงในชามกล้วย คนให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง พักไว้

เตรียมชามแห้งโดยมีแป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 1/4  ถ้วยตวง ผงฟู 1 ช้อนชา โซดาไบคาร์บอเนต 1/2 ช้อนชา  ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน  พักไว้

ลงมือทำชามเปียกด้วยการตีไข่ไก่เบอร์สอง 1 ฟองกับน้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวงด้วยตะกร้อไฟฟ้าความเร็วปานกลางจนน้ำตาลละลาย  ค่อยๆ รินน้ำมันคาโนลา 1/3 ถ้วยตวงลงไปทีละนิดในขณะที่ตีจนส่วนผสมมีลักษณะเป็นเนื้อครีม

นำชามกล้วยและชามแห้งมาเทลงในชามเปียก เปลี่ยนความเร็วของตะกร้อไฟฟ้าเป็นระดับต่ำ ตีส่วนผสมให้เข้ากันประมาณ 1 นาที เทลงในถาดที่เตรียมไว้ เกลี่ยให้เรียบเสมอกัน ยกถาดเคาะกับเคาน์เตอร์เพื่อไล่ฟองอากาศ 2-3 ครั้ง  จากนั้นตักซอสคาราเมลเค็ม 3 ช้อนโต๊ะใส่ถุงพลาสติก ตัดปลายก้นถุงด้านหนึ่ง บีบซอสโรยหน้าลงไปเป็นเส้นๆ จนทั่ว แล้วใช้ไม้จิ้มฟันวาดเส้นวนไปมาจนเป็นลวดลายคล้ายหินอ่อน 

ยกเข้าเตาอบที่ตั้งปุ่มความร้อนไว้ที่  165 องศาเซลเซียส หรือ 330 องศาฟาเรนไฮต์ ปุ่มไฟบน-ล่าง ปุ่มเวลา 30 นาที พอได้ยินเสียงติ๊งก็ยกออกมาวางพักไว้ประมาณ 10 นาที  ก่อนนำตัวเค้กออกมาผึ่งบนตะแกรง รอให้เย็นสนิท ป้าเจี๊ยบตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดพอดีคำประมาณ 3.5 x 1 นิ้ว  

ครั้งนี้พาน้องออกงานจึงขอตัดขอบออกเพื่อความสวยงามค่ะ ขอบเค้กที่ตัดออกป้าอี๊ดและน้องแพรช่วยนำไปทำลายอย่างรวดเร็ว... ฮา!!


Tag : Simply Sweet, เค้กกล้วยหอม

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed