ปังสุดปังกับปังโซดาผลไม้รวม

วันที่ 26 มีนาคม 2564  1,542 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : เบเกอรี่

นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 248 เดือนมีนาคม 2564

ปังโซดาผลไม้รวม

“พี่เจี๊ยบเขียนหนังสือที่ทำขนมปังไหมคะ ชื่ออะไร เห็นแล้วอยากทำกินบ้างค่ะ” ตุ๊ก-สุขุมวรรณ พิศาลบุตร ญาติผู้น้องถามมาในเฟซบุ๊กเมื่อเห็นป้าเจี๊ยบโพสต์ภาพขนมปังโซดาหน้าตาสวยงาม ซึ่งช่วงเก็บตัวอยู่บ้านยุคโควิดป้าเจี๊ยบโชว์ภาพขนมปังนานาชนิดที่กำลังบ้าทำอย่างเมามัน!!!

ป้าเจี๊ยบตอบไปว่า “ว่างเมื่อไรมาที่บ้านพี่เลยค่ะ มาทำกัน”  น้องว่างสิคะ รุ่นนี้เกษียณกันแล้วทั้งนั้น  ตุ๊กชวนตุ๋ยน้องสาวมาด้วย ป้าเจี๊ยบสอนทำปังโซดาที่น้องอยากทำเป็น และแถมปังกะโหลกที่เป็นปังพื้นฐานสำหรับไปต่อยอดทำขนมปังแบบอื่นๆ ให้ด้วย

ปังโซดาจัดอยู่ในจำพวกปังด่วน (Quick Bread) ทำเร็ว ได้กินเร็ว และต้องกินตอนอบออกจากเตาใหม่ๆ จึงจะอร่อย ปังโซดาบางครั้งก็เรียกว่าปังไอริช (Irish Bread) กินกับซุปร้อนๆ หรือสตูเข้ากั๊นเข้ากัน  แต่ปังโซดาของป้าเจี๊ยบใส่ผลไม้ เอาไว้กินกับน้ำชากาแฟค่ะ

น้องๆ เป็นมือใหม่ เริ่มด้วยปังโซดา เหมาะมาก เพราะง่าย ใช้เวลาทำจริงๆ ไม่ถึง 10 นาที ที่เหลือคือเวลาในการอบ

ป้าเจี๊ยบจดสูตรใส่กระดาษไว้ให้น้องตามนี้ค่ะ แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 3/4 ถ้วยตวง เกลือ 1/2 ช้อนชา โซดาฯ 1 ช้อนชา เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ ไข่ไก่เบอร์สาม 1 ฟอง นมสดผสมน้ำส้มสายชู/น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะรวม 1 ถ้วยตวง ผลไม้แห้ง/ธัญพืชตามชอบ 1/2  ถ้วยตวง อบไฟบน-ล่าง 210C 15 นาที และ 200C 25-30 นาที

อ่านจบน้องก็มีคำถามสิคะ “โซดาแบบไหนคะ”  ป้าเจี๊ยบอธิบายว่าใช้โซดาไบคาร์บอเนต (Baking Soda) แบบที่เรามีติดบ้านเอาไว้ล้างผักน่ะค่ะ ตอนแรกน้องคิดว่าใช้โซดาที่เป็นเครื่องดื่ม!

“เนย 1 ช้อนโต๊ะจะตวงยังไงคะ?”  ป้าเจี๊ยบบอกให้ใช้เนยที่อุณหภูมิห้อง มันจะเหลว สามารถใช้ช้อนตวงได้

“นมสดแบบไหนคะ?”  ป้าเจี๊ยบให้ใช้นมรสธรรมชาติ ไม่พร่องไขมันหรือไขมัน 0 % เพราะเราเอานมมาผสมน้ำส้มสายชู/น้ำมะนาวเพื่อใช้แทนบัตเตอร์มิลก์ซึ่งหาได้ยากในบ้านเรา กรดน้ำส้มจะเป็นตัวช่วยให้โซดาฯ ทำงาน เนื้อปังจะได้ฟู

ก่อนลงมือทำป้าเจี๊ยบจัดผลไม้แห้ง 1/2 ถ้วยตวงหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมไว้ให้ มีลูกเกด แครนเบอร์รี อินทผลัม และแอปริคอต  บอกน้องๆ ว่าพี่มีแค่นี้ เวลาจะทำกินเองก็เลือกเอาตามใจชอบ

ป้าเจี๊ยบให้โรยแป้งลงไปนิดหน่อย แล้วใช้มือขยี้ๆ ให้ผลไม้ชิ้นเล็กๆ ไม่เกาะติดกัน เวลานำไปผสมในแป้งโดจะได้ไม่กระจุกตัว

ลงมือปฏิบัติกันค่ะ เริ่มเปิดเตาอบไว้ก่อน โดยตั้งปุ่มความร้อน 210 องศาเซลเซียส ปุ่มไฟบน-ล่าง ปุ่มเวลา 45 นาที  ปูกระดาษรองอบบนถาดอบสีดำที่ให้มาพร้อมกับเตาติ๊ง

จัดการตวงน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะใส่ถ้วยตวง แล้วเทนมสดใส่ลงไปจนได้นมเปรี้ยวปริมาณ 1 ถ้วยตวง ใช้ช้อนคนๆ ให้เข้ากัน พักไว้

ต่อไปให้น้องเตรียมชามแห้งโดยตวงแป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 3/4 ถ้วยตวง เกลือป่น 1/2 ช้อนชา โซดาฯ 1/2 ช้อนชา ใส่ลงในที่ร่อนแป้ง ร่อนใส่ชามไว้ให้ส่วนผสมทั้งหมดกระจายตัวทั่วๆ กัน โดยให้ร่อน 3 ครั้ง ถ้าไม่ร่อนแป้งเนื้อปังจะขึ้นฟูไม่สม่ำเสมอ น้องๆ สลับกันร่อนแป้งค่ะ เสร็จแล้วให้ใส่ผลไม้แห้งที่เตรียมไว้ลงไป ใช้ตะกร้อมือคนให้ผลไม้กระจายตัวไปทั่วๆ พักไว้

จากนั้นเตรียมชามเปียกโดยใช้ตะกร้อมือตีไข่ไก่เบอร์สาม 1 ฟอง เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ และนมเปรี้ยว 1 ถ้วยตวงที่เตรียมไว้ ตีแค่พอให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน

ป้าเจี๊ยบสาธิตการผสมด้วยการทำบ่อตรงกลางชามแห้ง เทชามเปียกลงไปในบ่อ แล้วใช้พายซิลิโคนคนให้ของแห้งเข้ากันกับของเปียกจนไม่เห็นส่วนที่เป็นแป้งขาวๆ

เทแป้งโดซึ่งค่อนข้างนิ่มลงตรงกลางถาดอบ โรยแป้งนวลนิดหน่อยบนแป้งโด ใช้มือแตะแป้งนวลนิดหน่อย จัดรูปทรงแป้งโดให้กลม แล้วใช้มีดตัดแป้งโดแบบกากบาท นำเข้าเตาอบ

ช่วยกันดูเวลา เมื่อครบ 15 นาทีก็ปรับปุ่มความร้อนเป็น 200 องศาเซลเซียส ปุ่มเวลาเป็น 25 นาที  รอจนติ๊ง!

ป้าเจี๊ยบจัดน้ำชาไว้ให้ เราชิมปังร้อนๆ สดใหม่จากเตากันเลยค่ะ น้องๆ บอกว่าอร่อยมาก

หลังจากเรียนไปเพียง 3 วัน น้องตุ๊กก็ส่งการบ้านรูปปังโซดา 2 ก้อน มีข้อความว่า “อันซ้ายของตุ๊ก อันขวาของเพื่อนค่ะ เรียนครั้งเดียวมาสอนเพื่อนทำได้ นี่แปลว่าอาจารย์เก่งมาก” เย้!

ตามด้วยรูปปังโซดาถูกตัดแหว่งไปแล้ว และข้อความ “กินร้อนๆ อร่อยมากค่ะ”


Tag : Simply Sweet, ขนมปัง

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed