หมูกรอบ

วันที่ 9 กันยายน 2563  102 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : เนื้อหมู

นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 242 เดือนกันยายน 2563

หมูกรอบ

จะกินหมูกรอบก็ต้องเริ่มต้นที่การทำหมูกรอบ แต่สำหรับท่านที่ไม่อยากเสียเวลาตรงนี้ ข้ามไปอ่านวิธีทำหมูกรอบผัดตะไคร้ได้เลยนะคะ เนื่องจากหมูกรอบใช้เวลาทำนานมาก เรามักจะทำครั้งละ 1-2 กิโลกรัม บ้านเราทำแบบไม่ตากแดด แต่ใช้ฝาครอบเทอร์โบแทนค่ะ

ส่วนผสม

 • หมูสามชั้นวัยละอ่อน หนังบาง มันน้อย 1-2 กิโลกรัม
 • เกลือพอสมควร
 • น้ำปลาประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ (แล้วแต่ปริมาณหมู)
 • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
 • ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่ชอบก็ละได้)
 • น้ำส้มสายชูเล็กน้อย

วิธีทำ

 1. ล้างหมูสามชั้นให้สะอาด ตัดเป็นชิ้นเท่าๆ กัน อาจจะยาวประมาณ 3 นิ้ว
 2. ต้มในหม้อ ใส่ตั้งแต่น้ำเย็น พอน้ำเดือดเติมเกลือ ชิมให้ได้รสเค็มพอเหมาะ คอยช้อนฟอง ต้มนานเท่าที่จำเป็น ถ้าหมูวัยกระเตาะก็ต้มแค่ 20 นาที ถ้าหมูแก่หน่อยก็ต้ม 40 นาที ถ้าหมูวัยกลางสุกรก็ปล่อยไว้ที่เขียง อย่าพาเข้าบ้าน ตักชิ้นหมูขึ้นมา ส่วนน้ำต้มหมูเอาไปทำแกงจืดได้
 3. บั้งหนังหมูเป็นลายข้าวหลามตัด บั้งให้ถี่ ห่างแค่ 3 มิลลิเมตร บั้งลึกเท่าความหนาของหนัง (อันนี้สำคัญนะคะ บั้งบางไปจะหนืด บั้งลึกไปจะไม่สวย)
 4. ทาเนื้อหมูด้วยเกลือ น้ำปลา น้ำมันหอย และผงพะโล้ ทาหนังหมูด้วยน้ำส้มสายชู จัดใส่กล่องให้ด้านหนังโผล่ขึ้นมา ไม่ต้องปิดเพื่อให้หนังแห้ง แช่ตู้เย็นไว้อย่างน้อย 1 คืน
 5. วันรุ่งขึ้น เอาหมูวางเรียงในหม้อ ปิดอบด้วยฝาครอบเทอร์โบ ตั้งอุณหภูมิแค่ 125 องศาฟาเรนไฮต์ อบจนหนังหมูแห้งใสประมาณ 90-120 นาที หรือพอขอบๆ เริ่มเปลี่ยนสี เอาออกมาวางผึ่งให้เย็น
 6. ตั้งกระทะแบบจีน ใส่น้ำมันกะแค่พอท่วมหนังหมู รอจนน้ำมันร้อน เอาหมูอบที่เย็นสนิทแล้วใส่ตะแกรง วางด้านหนังลงหาน้ำมัน หย่อนตะแกรงลงให้หนังหมูโดนน้ำมัน จะได้ยินเสียงหนังหมูแตกตัวอย่างไพเราะ แต่น้ำมันไม่กระเด็นเลย ทอดรอบละ 3-4 นาที หนังหมูก็จะฟู อย่าให้เหลืองจัด เพราะเราจะทอดอีกครั้ง พักไว้ให้เย็น หยิบออกมาเท่าที่จะใช้ผัด ที่เหลือเก็บไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา เวลาจะกินค่อยทอดอีกครั้ง ยิ่งเก็บไว้นานจะยิ่งกรอบ ไม่ต้องปิดฝากล่องนะคะ หมูจะแห้งไปเรื่อยๆ และเดี๋ยวเรามาดูกันว่าหมูกรอบที่ทำเก็บไว้นั้นจะสามารถนำไปทำอาหารจานอร่อยอื่นๆ อะไรได้อีก...


Tag : Daily Dishes, หมูกรอบ

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed