บัวลอยเผือกลูกเต๋ามะพร้าวอ่อน

วันที่ 27 สิงหาคม 2563  3,522 Views (1 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : ของหวานและไอศกรีม

นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 241 เดือนสิงหาคม 2563

บัวลอยเผือกลูกเต๋ามะพร้าวอ่อน

“เสาร์นี้ไปซื้อต้นไม้กันไหม” ป้าเจี๊ยบชวนสหายทีมทัวร์เรื่อยเปื่อยออกไปสูดอากาศนอกบ้านบ้าง เพราะรายการกินกันวันเสาร์ของครอบครัวยังคงงดไปจนกว่าสถานการณ์โควิดจะดีขึ้น ทุกนางตกลงทันที

ป้าเจี๊ยบขับรถพาเพื่อนๆ คืออี๊ด เสียงทิพย์ และต้อไปตลาดนัดต้นไม้คลอง 15 ที่ปทุมธานีค่ะ ระหว่างทางเสียงทิพย์คุยให้ฟังว่า “วันก่อนเราอยากกินบัวลอยเผือกมาก สั่งมากิน ปรากฏว่าเป็นบัวลอยแป้ง ใส่เผือกหั่นมาเป็นชิ้นๆ เฮ้อ”

ทุกคนหัวเราะ ป้าเจี๊ยบว่า “ก็ถูกของเขานะ บัวลอยเผือก” และเสริมกลับไปว่า “เคยเจอเหมือนกัน อยากกินเผือกที่เอามาปั้นเป็นบัวลอย แต่มาเป็นบัวลอยกับเผือก อิอิ!”

ระหว่างเดินเลือกต้นไม้ ป้าเจี๊ยบเหลือบไปเห็นรถขายผลไม้จอดริมทาง มีเผือกหอมวางอยู่ในกระจาด 5-6 หัว รีบส่งอี๊ดไปซื้อทันที เพราะเธอโตมาในครอบครัวที่ทำข้าวหลามขาย ใส่เผือกด้วย ต้องเลือกเผือกเก่งกว่าป้าเจี๊ยบแน่ๆ  ได้เผือกหอมมา 1 หัว ขนาดประมาณครึ่งกิโล

ก่อนโควิดระบาดเพื่อนๆ วัฒนาวิทยาลัยจะนัดสังสรรค์ที่บ้านป้าเจี๊ยบเดือนละครั้ง โดยมีเสียงทิพย์เป็นผู้จัดการนัดหมาย ป้าเจี๊ยบเป็นเชฟทำอาหารที่เพื่อนอยากกิน ระหว่างทางกลับบ้านเสียงทิพย์ถามป้าเจี๊ยบว่าเดือนหน้านัดเจอกันได้ไหม ป้าเจี๊ยบบอกว่า “ได้ จะกินอะไรก็บอกมา ส่วนของหวานจะทำบัวลอยเผือกของจริงให้กิน” ฮา!

หลังจากเสียงทิพย์จัดการนัดหมายในไลน์  ป้าเจี๊ยบเจอข้อความของเพื่อนๆ บอกว่าจะมาเพราะ “บัวลอยเผือก!??!”  ป้าเจี๊ยบนึกแปลกใจว่าทำไมบัวลอยเผือกจึงหากินยากกว่าที่คิด เวลาที่เจอบัวลอยเผือกจริงๆ ก็ไม่โดนใจ เพราะกัดแต่ละคำได้รสสัมผัสของแป้งมากกว่าเผือก ใส่เผือกมากหน่อยไม่ได้หรือยังไงกัน

เผือกมีสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุนับ 10 ชนิด แต่ที่มีมากคือธาตุเหล็กและฟลูออไรด์ จึงช่วยในการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงและป้องกันฟันผุ ถูกโฉลกกับบรรดาสาวๆ สว. ที่โรคกระดูกพรุนเริ่มถามหา สรรพคุณที่ค้นเจอในอินเทอร์เน็ตคือบำรุงลำไส้ แก้อาการท้องเสีย ป้องกันโรคหัวใจ ลดความดันโลหิต ลดน้ำตาลในเลือด บำรุงสายตา เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและบำรุงระบบประสาท  เอิ่ม...เยอะเล้ยยย!

ความจริงก็อยากเอาเผือกมาทำขนมแบบตะวันตกเลี้ยงเพื่อนๆ นะคะ แต่เสียงทิพย์พูดถึงบัวลอยเผือกขึ้นมา ป้าเจี๊ยบเองก็อยากกิน แถมมีมะพร้าวอ่อนจากบ้านน้องชายของป้าเจี๊ยบซึ่งหั่นเป็นเส้นแช่แข็งพร้อมใช้เก็บไว้เยอะ ภาพบัวลอยเผือกใส่มะพร้าวอ่อนลอยมาเลยค่ะ

ก่อนวันนัดสังสรรค์ป้าเจี๊ยบลงมือทำบัวลอยเตรียมไว้ล่วงหน้าจะได้ไม่ยุ่งในวันรุ่งขึ้น เริ่มจากล้างเผือกทั้งหัวให้สะอาด ไม่ปอกเปลือกแต่ผ่าครึ่ง แล้วใส่ลังถึงเลย ใช้เวลานึ่งนานประมาณ 30 นาที จากนั้นพักไว้ให้เย็น

ป้าเจี๊ยบใช้วิธีนี้เพื่อเลี่ยงการถูกเนื้อเผือกดิบๆ เพราะเนื้อเผือกดิบมีผลึกแคลเซียมออกซาเลต ทำให้คันได้เมื่อถูกผิว เผือกที่ป้าอี๊ดเลือกให้ดีจริงค่ะ แค่เอาช้อนตักออกมาจากเปลือกก็ได้เนื้อนุ่มๆ ซุยๆ มาเต็มชาม ไม่ต้องบดไม่ต้องปั่นให้ละเอียดแต่อย่างใด นำไปชั่งแล้วได้เนื้อเผือก 435 กรัม

ป้าเจี๊ยบชั่งแป้งข้าวเหนียว 40 กรัมและแป้งมันฮ่องกง 40 กรัม ใส่ลงไปในชามเนื้อเผือก ใช้มือคลุกและนวดแป้งกับเนื้อเผือกจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ได้แป้งสีม่วงอ่อนๆ เหมือนดินน้ำมันที่หลานเล่นเลยค่ะ

ความขี้เกียจปั้นอยู่ในระดับสูง ป้าเจี๊ยบจึงใช้วิธีแผ่แป้งเป็นแผ่นหนาประมาณ 1 เซนติเมตร ใช้มีดตัดเป็นเส้นยาวๆ ขนาด 1 เซนติเมตร แล้วตัดเป็นลูกเต๋าขนาดเท่าๆ กัน จับมาวางเรียงเข้าแถวห่างกันเล็กน้อยในถาด ปิดให้สนิทด้วยแผ่นฟิล์มถนอมอาหาร นำไปเข้าตู้เย็นไว้

วันรุ่งขึ้นหลังจากจัดอาหารคาวเรียบร้อยแล้ว ป้าเจี๊ยบหยิบชามมาผสมกะทิพาสเจอร์ไรซ์ 500 กรัม น้ำเปล่า 150 กรัม เกลือป่น 3/4 ช้อนชา น้ำตาลมะพร้าว 200 กรัม และน้ำตาลทราย 80 กรัม คนส่วนผสมให้ละลายแล้วกรองด้วยกระชอน 1 ครั้ง ใส่ลงในกระทะทองเหลือง ไม่ลืมเดินไปตัดใบเตยหอมในสวนมา 3 ใบ ล้างให้สะอาด มัดเข้าด้วยกัน  ใส่ลงไปในกระทะ ตามด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นเป็นเส้นๆ 1 ถ้วยตวง  ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอน้ำกะทิเริ่มเดือดก็ปิดไฟทันที พักไว้

ต่อมาถึงเวลาต้มบัวลอยด้วยการใส่น้ำในหม้อต้ม กะให้ระดับน้ำสูงจากก้นหม้อไม่ต่ำกว่า 10 เซนติเมตร นำไปตั้งไฟ ระหว่างรอน้ำเดือดก็เตรียมอ่างใส่น้ำและน้ำแข็งวางไว้ข้างๆ เพื่อใช้สำหรับแช่บัวลอยที่สุกแล้ว บัวลอยของป้าเจี๊ยบจะได้ไม่ขึ้นอืด อิอิ!

ป้าเจี๊ยบยกถาดบัวลอยออกจากตู้เย็นมาเตรียมไว้ พอน้ำเดือดก็ทยอยใส่บัวลอยลงไป ลูกไหนลอยขึ้นมาสมชื่อก็ใช้ทัพพีแบบกระชอนตักขึ้นมาใส่อ่างน้ำแข็ง แช่ไว้พอหายร้อนก็ตักขึ้นใส่กระทะน้ำกะทิ  ทำวนไปจนบัวลอยในถาดหมด  อ้อ! ขอคั่วงาขาวหอมๆ ไว้สักหน่อย เผื่อเพื่อนบางคนอยากโรยหน้าบัวลอย

หลังอาหารคาว เคลียร์โต๊ะเรียบร้อยแล้ว  ป้าเจี๊ยบยกกระทะทองเหลืองใส่บัวลอยเผือกมะพร้าวอ่อนวางกลางโต๊ะเลยค่ะ สมาชิก 9 คนตักคนละหนุบละหนับ  แปบเดียวเหลือแค่ติดก้นกระทะ และมีคนประกาศเสียงดังว่า “ที่เหลือเราจองเอากลับบ้านนะ” ฮา!

อ้อ! เดือนนี้คอลัมน์ป้าเจี๊ยบอยู่กับ G&C จนบรรลุนิติภาวะแล้วนะคะ ขอบคุณที่ติดตามการทำขนมอร่อยๆ แบบง่ายๆ ทั้งไทยและเทศมาด้วยกัน จุ๊บๆ


Tag : Simply Sweet, ของหวาน, เผือก

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


5.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed