รู้จักวิถีมินิมอลสไตล์เกาหลี (ตอนจบ)

วันที่ 22 กันยายน 2563  2,292 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 242 เดือนกันยายน 2563

อ่าน >> รู้จักวิถีมินิมอลสไตล์เกาหลี (ตอนแรก)

นอกจากความมินิมอลจะแทรกซึมเข้าสู่ไลฟ์สไตล์และการตกแต่งแล้วจะไม่วกเข้าสู่เรื่องกินคงไม่ได้ เพราะการกินก็นับเป็นวิถีและไลฟ์สไตล์เช่นกัน โดยความหมายของการกินแบบมินิมอลนั้นก็คือการกินโดยมีการวางแผนตั้งแต่เงินในกระเป๋า การเลือกซื้อของ การใช้เครื่องปรุงน้อยอย่าง ไปจนถึงการดูคุณค่าทางโภชนาการ และแน่นอนว่าต้องเป็นอาหารทำเอง! ซึ่งมีวิธีง่ายๆ ดังนี้

อย่างแรกคือต้องรู้ว่าตัวเองชอบหรือไม่ชอบอะไรก่อน (อย่างตามหลักการมินิมอลก็ให้เลือกสิ่งของที่เราต้องการไว้เป็นอันดับต้นๆ) เพื่อจะได้รู้ว่าต้องซื้อส่วนผสมแต่ละอย่างเป็นจำนวนเท่าไร จากนั้นให้วางแผนว่าต้องซื้ออะไรบ้างและลองจับคู่ส่วนผสม โดยแยกออกเป็นคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ผัก และผลไม้ว่าแต่ละอย่างสามารถทำอะไรได้บ้างเพื่อให้ได้ลิสต์ซื้อของที่ถูกต้อง ขณะที่ปริมาณก็ให้เลือกซื้อตามอายุของอาหารนั้นๆ เพื่อป้องกันไม่ให้มีอาหารหมดอายุจนเหลือทิ้ง

รู้จักวิถีมินิมอลสไตล์เกาหลี

เมื่อได้ของมาแล้วก็ถึงวิธีการทำ ถ้าจะเน้นการปรุงแบบมินิมอลแน่นอนว่าอันดับ 1 ต้องยกให้กับเมนูสลัดที่ทั้งทำง่าย รวดเร็ว และสีสันสวยงาม แต่การปรุงแบบอื่นไม่ว่าจะเป็นต้ม ผัด แกง ทอด ก็ไม่ถือว่าผิดกติกา เพราะจุดสำคัญยังอยู่ที่การตกแต่งให้สวยงามอีกด้วย ทำให้การเลือกซื้อส่วนผสมจึงมีความสำคัญ อย่างเช่นเนื้อสัตว์อาจจะมีการใช้บริการปลาแซลมอนบ้าง เนื้อไก่บ้าง ส่วนผักก็ควรเลือกซื้อผักที่มีสีสันร่วมด้วย ซึ่งงานนี้นอกจากอาหารของเราจะสวยงามแล้วคุณประโยชน์ยังเพิ่มขึ้นมาอีกด้วย

ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว!

Minimal Cake เค้กมินิมอลสไตล์เกาหลี
หลังจากเสร็จกิจกรรมการปรุงอาหารคาวก็ได้เวลาของ “ขนมหวาน” และคงไม่มีขนมหวานเมนูไหนที่จะเป็นตัวแทนความมินิมอลได้เท่ากับ “เค้กมินิมอล” (Minimal Cake) ที่ได้กลายเป็นสไตล์การทำเค้กของชาวเกาหลีไปเป็นที่เรียบร้อย

“สำหรับเค้กเกาหลี สไตล์ของเขาเป็นอะไรที่ไม่หวือหวาค่ะ ไม่ต้องตกแต่งอะไรมากมาย หรือใหญ่โตอะไร เป็นเพียงแค่การระบายสีน่ารักๆ หากแต่กลับดูน้อยแต่มาก น้อยแต่ดูแพง”

คุณเจน-ทิพพรรณี ธัญญศิริ อาจารย์คนเก่งเจ้าของ Sweets Cottage Academy โรงเรียนสอนทำขนมที่มีสูตรให้เราเลือกทำมากกว่า 250 เมนู บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเค้กสไตล์เกาหลีที่กำลังฮอตฮิตติดลมบนอยู่ในขณะนี้ จนคุณเจนต้องเดินทางไปเกาหลีหลายครั้งเพื่อคิดสูตรและทำเป็นสูตรในการสอนขึ้นมา ก่อนจะพูดปิดท้ายว่าเป็นเค้กที่เด็กๆ วัยรุ่นชอบมาเรียน ก่อนที่จะได้ขนมหน้าตาน่ารักๆ กลับบ้านไป

รู้จักวิถีมินิมอลสไตล์เกาหลี

“เจนคิดว่าจุดเด่นของเค้กเกาหลีที่แตกต่างจากญี่ปุ่นก็คือขนมญี่ปุ่นดูเรียบง่ายก็จริง แต่เขาจะเน้นความเนี้ยบตามวัฒนธรรมของเขา โดยเฉพาะในเรื่องของรสชาติ แต่สำหรับเกาหลีเหมือนจะก้าวมาไกลกว่านั้น เขาไม่ทำตามแบบดั้งเดิม ไม่ทำตามใครด้วย ด้วยลดความเนี้ยบลงให้ดูเหมือนว่าเค้กของเขาเป็นเค้กทำเองที่ใครๆ ก็ทำได้”

ส่วนที่มาของเค้กสไตล์นี้นั้นคุณเจนเล่าว่ามีความคล้ายคลึงกับการทำเค้กตำรับอเมริกันที่เน้นความเป็นโฮมเมดและเนี้ยบน้อยหน่อย แต่จุดที่แตกต่างกันก็คือเค้กของเกาหลีจะเน้นสีสัน ฉีกขนบสีเค้กแบบเดิมๆ อย่างสีที่เคยเป็นสีที่หน้ากลัวอย่างฟ้ากับม่วงก็ถูกปรับโทนลงมาตกแต่งจนกลายเป็นเค้กที่น่ารัก ความสนุกก็เลยอยู่ที่การเลือกสี จับคู่สี ก่อนจะปาดลงไปบนหน้าเค้กที่เปรียบเสมือนผืนผ้าใบนั่นเอง

แค่นี้ก็น่ารักสุดๆ แล้ว

ขอขอบคุณ : คุณเจน-ทิพพรรณี ธัญญศิริ จาก Sweets Cottage Academy โทร. 0-2164-1084, 09-6194-1055, FB : sweetscottage
อ่านเพิ่มเติม : เมนูเค้กมินิมอล
แหล่งข้อมูล


Tag: , Cover story,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed