5 สารชะลอวัยสุดฮิตที่แฝงอยู่ในอาหารจานโปรด

วันที่ 8 กรกฎาคม 2563  3,274 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 240 เดือนกรกฎาคม 2563

คงต้องบอกว่าวันนี้เรากำลังพูดถึงการกินอาหารชะลอวัยกันอย่างถึงแก่น เราเลยไม่พลาดที่จะพาทุกคนมารู้จักกับชื่ออันแสนคุ้นหูที่มักเห็นในผลิตภัณฑ์เสริมความงาม ก่อนจะมาดูว่าแหล่งที่มาของสารอาหารสำคัญนั้นอยู่ที่ไหนบ้าง เพื่อให้เราสวยจากภายในสู่ภายนอกเลยล่ะ

★ Retinol : เรตินอล 
ชื่อนี้เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยได้ยินอยู่บ่อยครั้งในผลิตภัณฑ์ครีมบำรุงและโทนเนอร์ แถมยังเป็นสารที่ใกล้ตัวเรามากๆ เพราะเรตินอลก็คือวิตามินเอในรูปแบบหนึ่ง ซึ่งคุณสมบัติของเรตินอลหลักๆ คือต่อต้านริ้วรอย ลดความเสียหายของผิวจากแสงแดด และช่วยลดจุดด่างดำความหมองคล้ำ

อาหารที่มีวิตามินเอในรูปแบบเรตินอลนั้นส่วนใหญ่เป็นอาหารจำพวกเนื้อสัตว์อย่างเนื้อวัวและเนื้อแกะ เรื่อยไปจนถึงปลาแซลมอนและชีสนมแพะที่มีทั้งเรตินอลและวิตามินเอชนิดอื่นๆ แต่ใช่ว่าเรตินอลจะไม่มีในพืชเสียเลย เพราะพืชใบเขียวและผักผลไม้ที่มีสีเหลือง สีแดง และสีส้มก็มี “แคโรทีนอยด์” (Carotenoids) สารตั้งต้นของวิตามินเอที่ร่างกายสามารถเปลี่ยนเป็นเรตินอลในภายหลัง

การกินอาหารชะลอวัย

★ Coenzyme Q10 : โคเอนไซม์คิวเท็น 
ได้ยินคำนี้หลายคนต้องร้องอ๋อ! เมื่อโคเอนไซม์คิวเท็นนับเป็นส่วนผสมสุดฮิตในครีมชะลอริ้วรอยแห่งวัย ประโยชน์ของโคเอนไซม์เรียกว่าน่าสนใจเลยทีเดียว เมื่อสารนี้เป็นตั้งแต่สารต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังสามารถเสริมสร้างเซลล์ต่างๆ โดยเฉพาะเซลล์ผิวหนัง เรื่อยไปจนถึงช่วยเรื่องระบบหายใจและระบบไหลเวียนโลหิต

ความจริงแล้วร่างกายของเราสามารถผลิตโคเอนไซม์คิวเท็นได้เองตามธรรมชาติ แต่จะมีแนวโน้มการสร้างลดลงเรื่อยๆ ตามวัย ดังนั้นจึงต้องมีการกินอาหารเพิ่มเติม อาทิ ปลาแซลมอน ปลาแมกเคอเรล ปลาซาร์ดีน เครื่องในสัตว์อย่างหัวใจ ตับ ไต ไปจนถึงผลิตภัณฑ์จากถั่วและรำข้าว ซึ่งนักโภชนาการกล่าวว่าควรกินอาหารที่มีโคเอนไซม์คิวเท็นร่วมกับอาหารที่มีไขมัน เนื่องจากเจ้าสารนี้จะละลายได้ดีในไขมัน ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ดียิ่งขึ้น


★ Collagen : คอลลาเจน 
เมื่อพูดถึงคอลลาเจน เราจะรู้สึกถึงความนุ่มเด้งขึ้นมาทันที เพราะสารโปรตีนที่ประกอบไปด้วยกรดอะมิโนกว่า 200 ชนิดตัวนี้เป็นโครงสร้างหลักของผิวพรรณ กระดูก ข้อต่อ และเส้นผม โดยคอลลาเจนที่อยู่ในชั้นหนังแท้จะทำให้ผิวพรรณชุ่มชื้นเปล่งปลั่ง แต่คอลลาเจนเองก็สามารถเสื่อมสลายไปได้ตามวัยอย่างที่เขาว่ากัน

การกินอาหารชะลอวัย

อย่างไรก็ตาม เราก็ยังสามารถเสริมสร้างคอลลาเจนด้วยการกินอาหารดีๆ อย่างเช่นน้ำซุปที่เคี่ยวจากกระดูก เนื้อไก่ ปลาแซลมอน ไข่ไก่ ตลอดจนผลไม้รสเปรี้ยวจำพวกส้มและเบอร์รี เพราะอย่าลืมว่าอาหารที่มีวิตามินซีสูงจะมี “โปรคอลลาเจน” (Pro-Collagen) อันเป็นสารตั้งต้นในการสร้างคอลลาเจนนั่นเอง
 

★ Lactic Acid : แล็กติก เอซิด 
แล็กติก เอซิด นับเป็นสารอีกตัวที่ฮอตฮิตในฐานะกรดที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว แต่ถ้าใครยังไม่ค่อยคุ้นเราก็คงต้องบอกว่านี่คือหนึ่งในกรดตระกูลเดียวกับเอเอชเอ (AHA) ที่เราได้ยินกันมานานนม

ปกติแล้วกรดแล็กติกจะพบได้ในนมชนิดต่างๆ น้ำตาลจากผลไม้ และผักดองต่างๆ โดยคุณสมบัติของกรดแล็กติกนั้นไม่ได้มีแค่นำมาทำครีมบำรุงเพื่อผลัดเซลล์สร้างผิวสวยเพียงอย่างเดียว หากแต่ยังสามารถช่วยลดระดับความดันโลหิต ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยเพิ่มการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ที่สำคัญยังช่วยเรื่องระบบขับถ่ายอีกด้วย

การกินอาหารชะลอวัย

★ Hyaluronic Acid : ไฮยาลูโรนิค เอซิด 
กรดสุดฮิตที่ใครๆ เรียกกันติดปากว่า “ไฮยาลูรอน” ซึ่งเป็นกรดที่ร่างกายของเราสามารถสร้างเองได้เช่นกัน โดยไฮยาลูรอนจะกระจายไปตามเนื้อเยื่อต่างๆ ของร่างกายทั้งในชั้นผิวหนัง กระดูกอ่อน และน้ำหล่อลื่นบริเวณส่วนต่างๆ ของร่างกาย ส่วนในแง่ความงามไฮยาลูรอนก็มีหน้าที่ประสานผิวหนังแท้และคอลลาเจนให้รวมตัวกัน และทำให้ผิวหนังเราเรียบเนียนสดใส

เมื่อดูที่มาของอาหารที่อุดมไปด้วยไฮยาลูรอนแล้วคงต้องบอกว่าไม่ต่างกับที่มาของคอลลาเจนเท่าไรนัก เพราะมาจากน้ำซุปต้มกระดูก (บางสูตรบอกว่าให้เคี่ยวนานกว่า 24 ชั่วโมง) และผลไม้รสเปรี้ยวด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีนมถั่วเหลือง อะโวคาโด ถั่วต่างๆ และน้ำมันมะกอก

เอาเป็นว่าถ้าอยากสวยต้องจัดหากันอย่างด่วนๆ
 

แหล่งข้อมูล


Tag: , Nice To Know, อาหารชะลอวัย,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed