7 นมจากพืช ดื่มดีได้ประโยชน์ไม่แพ้นมวัว

วันที่ 18 พฤษภาคม 2563  10,852 Views

ปัจจุบันต้องยอมรับว่ามีผู้ที่ดื่ม “นมจากพืช” อาทิ นมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ มากพอๆ กับการดื่มนมวัวเลยทีเดียว เนื่องจากบางคนอาจมีอาการแพ้น้ำตาลแลกโตสในนมวัว ซึ่งทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเสีย คลื่นไส้ นอกจากนั้นการเลือกดื่มนมจากพืชต่างๆ ก็มีประโยชน์ไม่ด้อยไปกว่านมวัว ทั้งโปรตีนสูง มีไฟเบอร์ และรสชาติดีอีกด้วย

1. นมถั่วเหลือง
นมถั่วเหลือง (แก้วโปรดของหลายๆ คน) มีปริมาณโปรตีนเท่าๆ กับนมวัวเลยทีเดียว นอกจากนั้นยังมีกรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายไม่สามารถผลิตได้เอง เหมาะมากที่จะดื่มหลังออกกำลังกาย หรือเป็นมื้อเช้าที่อุดมไปด้วยประโยชน์

2. นมอัลมอนด์
เป็นนมที่ฮิตมากในหมู่ผู้รักสุขภาพ เพราะนอกจากแคลอรี่ต่ำแล้วยังเป็นแหล่งวิตามินอีตามธรรมชาติ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อร่างกาย พร้อมโปรตีนและไขมันดี ไม่เท่านั้นยังสามารถนำไปทำสมูทตี้เพื่อสุขภาพได้อีกด้วย

3. นมมะพร้าว
มีงานวิจัยกล่าวว่า นมมะพร้าวสามารถช่วยลดความอยากอาหาร (ลดน้ำหนัก) แถมยังนำมาทำขนมหวาน หรือสมูทตี้ได้อร่อยชื่นใจ ขอบอกว่ารสชาติดีจนคุณต้องติดใจเลยทีเดียว

4. นมข้าวโอ๊ต
นมข้าวโอ๊ตมีรสหวานตามธรรมชาติ (อร่อย) ที่สำคัญยังมีเส้นใยสูงและเบต้ากลูแคน ช่วยเสริมระบบย่อยให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น บรรเทาอาการท้องผูก ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล เพิ่มความรู้สึกอิ่มและลดระดับน้ำตาลในร่างกาย

5. น้ำนมข้าว
น้ำนมข้าวเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้กลูเตน หรือนมธัญพืชต่างๆ อาทิ นมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ เป็นต้น แต่น้ำนมข้าวมีดัชนีน้ำตาลในเลือดสูง (เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดอย่างรวดเร็ว) เพราะงั้นจึงไม่เหมาะแก่ผู้ป่วยโรคเบาหวานเป็นอย่างยิ่ง

6. นมแมคคาเดเมีย
ถือเป็นนมที่ค่อนข้างใหม่สำหรับตลาดนมทางเลือกเลยนะ (ส่วนใหญ่คนนิยมนมอัลมอนด์) แต่จะบอกว่านมแมคคาเดเมียมีรสชาติที่เข้มข้น นุ่มนวลและครีมมี่กว่านมวัวซะอีกแถมแคลอรี่น้อยกว่า ทั้งยังมีคาร์โบไฮเดรตต่ำจึงเหมาะกับสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน หรือผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักเป็นที่สุด

7. นมควินัว
แค่ฟังชื่อก็รู้แล้วว่าเป็นเครื่องดื่มสุขภาพ! นมควินัวเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ อุดมไปด้วยโปรตีนสูง ปราศจากกลูเตน มีคาร์โบไฮเดรตในปริมาณใกล้เคียงกับนมวัวแต่มีแคลอรี่น้อยกว่าครึ่ง ฟังดูแล้วก็น่าลองไม่ใช่น้อยเลยว่ามั้ย

ที่มา :


Tag: , นม, นมถั่วเหลือง, นมอัลมอนด์,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed