GSB STREET FOODเปลี่ยนชีวิต กล้าคิด ชีวิตเปลี่ยน

วันที่ 25 มีนาคม 2563  336 Views

GSB STREET FOOD เปลี่ยนชีวิต เวทีที่สอนให้กล้าคิด ฝึกฝน และลงมือทำ นอกจากเงินรางวัลที่ได้รับ 5 ทีมสุดท้ายที่เข้ารอบยังสามารถนำความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับไปปรับปรุงอาหารและร้านของตนเองเพื่อก้าวไปสู่สตรีทฟู้ดยุคใหม่ที่เต็มไปด้วยรสชาติ นวัตกรรม และหน้าตาอาหาร 

ชนะเลิศอันดับ 1 

ซดเตี๋ยวเป็ดตุ๋น - สุรเดช สมเสงี่ยม

“หากสิ่งที่เราทำสร้างความสุขให้กับคนรอบตัวและต่อยอดธุรกิจให้กับคนอื่นได้ถือเป็นความสำเร็จที่นำความภาคภูมิใจมาให้มากกว่าตัวเงินเสียอีก” 

“เรานำก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋นสูตรของพ่อที่เคยสร้างชื่อมากว่า 40 ปีแต่หยุดขายไปมาเปิดใหม่สไตล์ฟู้ดทรักในชื่อ “ซดเตี๋ยวเป็ดตุ๋น” นอกจากจุดเด่นที่รสชาติผมยังมองว่าเราสามารถต่อยอดธุรกิจได้อีกจึงตัดสินใจเข้าร่วมการแข่งขัน และมีโอกาสได้รับคำแนะนำจากโค้ชมกรในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ด้วยการนำนวัตกรรมมาเป็นจุดขาย

โดยเริ่มต้นจากสิ่งใกล้ตัวก่อนนั่นคือการผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวจิ้งหรีดสายรุ้งไฮโปรตีน ซึ่งนำจิ้งหรีดจากฟาร์มของครอบครัวมาสร้างสรรค์ในรูปแบบไฮโปรตีนด้วยการทำเป็นผงผสมในเส้นก๋วยเตี๋ยว และยังต่อยอดสู่สินค้าแปรรูปอื่นๆ ได้แก่ ผงจิ้งหรีดพร้อมปรุง ข้าวเกรียบจิ้งหรีด เป็นต้น

“โค้ชมกร ช่วยจัดระเบียบความคิดและกำหนดทิศทางในแต่ละก้าว ที่สำคัญคือให้เรามองข้ามเรื่องเงินแต่ให้คิดถึงความสุขของคนรอบตัว รวมถึงพันธมิตรในวงจรธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจต้นน้ำ กลางน้ำ ไปจนถึงปลายน้ำ เน้นคืนกำไรให้ชุมชนและการสร้างงานในท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นการสนับสนุนและให้ความรู้ในการทำฟาร์มจิ้งหรีด ซึ่งจะพัฒนาควบคู่ไปกับการวางระบบแฟรนไชส์หรือโรงงานทำเส้นก๋วยเตี๋ยว หากคนรอบตัวมีความสุข ชุมชนเข้มแข็ง สุดท้ายแล้วจะย้อนกลับมาหาเรา นั่นคือความยั่งยืนของธุรกิจ”

คราวนี้เรามาฟังโค้ชมกร-มกร เชาวณิชย์ พูดถึงซดเตี๋ยวเป็ดตุ๋นบ้าง “ซดเตี๋ยวเป็ดตุ๋นมีพัฒนาการอย่างเด่นชัดตั้งแต่รอบคัดเลือกจนถึงรอบสุดท้าย โดยรอบแรกได้นำเสนอแผนทำเส้นก๋วยเตี๋ยวจากผงจิ้งหรีดที่เป็นแหล่งโปรตีนสำคัญของอนาคต รอบต่อมาเราก็ได้เห็นเส้นก๋วยเตี๋ยวจากผงจิ้งหรีดจริงๆ การพัฒนาเส้นก๋วยเตี๋ยวนับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีแต่ยังต้องเน้นการจัดการในภาพรวมเพื่อบริหารความเสี่ยงได้ทั้งระบบ และโฟกัสที่การพัฒนาจากต้นน้ำคือฟาร์มจิ้งหรีดเพื่อขยายสู่แฟรนไชส์ในอนาคต ความกระตือรือร้น ความกล้าคิด กล้าเปลี่ยนตัวเองจะนำเขาไปสู่ความสำเร็จได้อย่างแน่นอน”

พิกัด : ซดเตี๋ยวเป็ดตุ๋น ศาลเจ้าวัดแจ้ง แยกเต็กฮะ ถนนโพธิ์กลาง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา โทร. 08-4828-3832

รองชนะเลิศอันดับหนึ่ง
มันห้างฉัตร - จุฬารัตน์ ต๊ะบุญเรือง

“มีความคิดดีแต่ไม่ลงมือทำก็ไม่เกิดประโยชน์ ‘GSB STREET FOOD เปลี่ยนชีวิต’ คือโครงการที่เปลี่ยนทุกอย่างในชีวิตจริงๆ” 

“การตัดสินใจเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ไม่ได้หวังเพียงชัยชนะ แต่มองว่าเป็นโอกาสที่จะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และเป็นช่องทางให้คนรู้จักผลิตภัณฑ์ของเรามากขึ้น จากคนที่ชอบกินมันแล้วปลูกไว้กินเองบ้าง ลงขายในออนไลน์บ้าง มีทั้งแบบขายหัวมันและยอด แต่ปัญหาที่พบคือหัวมันอายุสั้น ทำให้เรามานั่งคิดว่าทำอย่างไรจะเก็บได้นาน จนนำมาสู่วิธีการฟรีซดรายและต่อยอดด้วยการผลิตเป็นน้ำมันม่วงออกขาย

“ระหว่างการแข่งขันได้รับคำแนะนำจากโค้ชกบหลายด้าน ช่วยเปิดมุมมองความคิดของเราให้กว้างขึ้นจากเดิมที่มองเพียงด้านเดียว ทั้งยังช่วยอัปเกรดผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลายสู่ผลิตภัณฑ์มันห้างฉัตร ผงมันม่วงนวัตกรรมใหม่สูตรเฉพาะที่เป็นวัตถุดิบหลักในการทำขนมและเบเกอรี่ต่างๆ  อาทิ ไอศกรีมมันม่วง น้ำมันม่วง บราวนี่มันม่วง แป้งเครปมันม่วง กลีบลำดวนมันม่วง รวมถึงแนวคิดในการทำผลิตภัณฑ์ที่เข้าถึงง่ายขึ้นอย่างไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟที่กินได้ทุกเพศทุกวัย แม้การแข่งขันจะจบไปแล้วแต่ได้จุดประกายความคิดให้เรานำไปต่อยอดและปรับใช้กับธุรกิจได้อีกมากมายในอนาคต”

ด้านโค้ชกบ-กรรณิมา คินิมานได้พูดถึงมันห้างฉัตรว่า “ความน่าสนใจของมันห้างฉัตรคือกล้าคิด กล้าทำ กล้าที่จะออกจากกรอบเดิมๆ ด้วยการนำมันม่วงราคาถูกมาแปรรูปเป็นน้ำมันม่วงที่เพิ่มมูลค่า มีการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้อย่างการทำฟรีซดรายเพื่อคงคุณค่าสารอาหารและทำให้เก็บไว้ได้นาน สิ่งที่ต้องทำต่อไปคือแนะนำสินค้าให้รู้จักในวงกว้าง จากการแข่งขันรอบแรกจนถึงรอบสุดท้ายเราได้เห็นพัฒนาการอย่างต่อเนื่องของทีมนี้ จึงเชื่อว่าจะเป็นร้านต้นแบบให้กับสตรีทฟู้ดอื่นๆ ได้อย่างน่าสนใจทีเดียว”

พิกัด : มันห้างฉัตร (บ้านสวนมันตึงดี) Facebook Baansuanmantuengdee โทร. 08-2663-5964

รองชนะเลิศอันดับสอง
กะเพราซาวห้า - พงษ์พนัส มังคละคีรี

“เช้าวันหนึ่งผมตื่นขึ้นมาแล้วนึกถึงอาหารเช้าเรียบง่าย ราคาไม่แพง แต่ก็หาได้ยากมากในยุคนี้ ประกอบกับนึกถึงคำพูดเชิงนโยบายเศรษฐกิจของนายกรัฐมนตรีที่ว่า ‘ของไม่ได้แพง พวกคุณขายของกันแพงเอง’ ก็มานั่งคิดต่อว่าถ้าเราสามารถหารายได้เพิ่มให้กับตัวเองและยังช่วยลดค่าครองชีพให้กับคนอื่นได้ก็น่าจะดี 

ผมจึงเริ่มคิดทำข้าวผัดกะเพราในคอนเซ็ปต์ ‘ของดีต้องถูก ของถูกต้องดี’ กำไรไม่มากแต่อยู่ได้ไม่ลำบาก ส่วนลูกค้าก็อยู่ได้เช่นเดียวกัน บทสรุปของราคาจึงอยู่ที่ 25 บาท เพราะใช้คนน้อย (ทำคนเดียว) ใช้พื้นที่น้อย (ค่าเช่าถูก) และวัตถุดิบน้อย (ข้าว เนื้อหมู ใบกะเพรา) จุดขายนอกจากราคาที่ย่อมเยาแล้วยังอยู่ที่รสชาติมาตรฐานจากซอสสูตรพิเศษ ซึ่งจะทำกี่กระทะก็ได้รสชาติเดียวกัน รวมถึงเทคนิคใช้ไฟแรงและลีลาสะบัดกระทะที่ช่วยเรียกแขกได้มาก

“แม้วันนี้เราจะมีหลายสาขาแต่ก็ไม่ได้หยุดพัฒนาซอสที่สามารถเก็บไว้ได้นานขึ้น โดยยังคงกลิ่นและรสอันเป็นเอกลักษณ์ ควบคู่กับการยกระดับมาตรฐานแฟรนไชส์ให้วงการสตรีทฟู้ดด้วยการอัปเกรดรถเข็นโซลาร์เซลล์รักษ์โลกต้นแบบคันแรกของไทย โดยมีโค้ชชุมพลและ สวทช. ช่วยพัฒนาและต่อยอดธุรกิจให้อย่างเต็มที่ GSB Street Food เปลี่ยนชีวิต คือโครงการที่เปลี่ยนทุกอย่างในชีวิตจริงๆ ครับ”

เชฟชุมพล แจ้งไพรได้พูดถึงทีมนี้ว่า “ด้วยแพสชั่นบวกกับเสน่ห์อาหารไทย กะเพราซาวห้าจะสามารถขยายตัวได้อีกมาก ไม่เฉพาะในประเทศ แต่ยังรวมถึงการลงทุนในต่างประเทศด้วย ก่อนอื่นต้องสร้างระบบที่ดี อย่ามองว่าเป็นเพียงสตรีทฟู้ด ไม่ใช่ธุรกิจใหญ่ เพราะการคิดใหม่ทำใหม่ย่อมเกิดสิ่งใหม่ๆ ได้เสมอ แนวคิดในการสร้างนวัตกรรมรถเข็นโซลาร์เซลล์รักษ์โลกช่วยขจัดทั้งควันจากการปรุงอาหารและบำบัดน้ำเสียก่อนทิ้งเป็นการทำธุรกิจบนพื้นฐานความรับผิดชอบต่อสังคม ความกล้าคิดกล้าทำสิ่งใหม่ๆ เหล่านี้คือตัวอย่างของสตรีทฟู้ดยุคใหม่ที่เราอยากเห็นเพิ่มมากขึ้นในอนาคต” 

พิกัด : กะเพราซาวห้า ถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น โทร. 08-0401-8484 

ผู้เข้ารอบสุดท้าย
Street Larb - กฤชกร แก้วเมือง

“เรามีไอเดียมากมายแต่ไม่กล้าลงมือทำ การแข่งขันในครั้งนี้คือโอกาสที่จะได้นำสิ่งที่คิดไว้มาลงมือทำให้เป็นรูปร่าง”

“จุดแข็งของสินค้าเราคือการนำอาหารเหนือมาปรุงใหม่สไตล์ฟิวชันเพื่อให้คนทั่วไปเข้าถึงได้ง่ายขึ้น  ได้แก่ ลาบอั่ว ที่มีให้เลือกหลายรสชาติ ไม่ว่าจะเป็นซอสครีมน้ำพริกหนุ่ม หรือน้ำพริกตาแดง เน้นรสชาติกลมกล่อมไม่จัดจ้านเกินไปเพื่อให้ทุกคนกินได้ รวมถึงชาวต่างชาติด้วย นอกจากนี้เรายังอยากให้ลูกค้าทั่วประเทศเข้าถึงสินค้าของเราได้ด้วยเช่นเดียวกัน จึงมองถึงการแปรรูปอาหารด้วยวิธีโฟรเซนฟู้ด หากไม่ได้เข้าร่วมการแข่งขันสิ่งที่คิดไว้ก็คงเป็นเพียงภาพในความคิดอยู่เช่นเดิม”

โค้ชกิ๊ฟ-ชุตยาเวศ สินธุพันธ์ “จุดเด่นของ Street Larb คือการนำอาหารเหนือที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมานำเสนอในรูปแบบที่ใครก็เข้าถึงได้ เพราะประยุกต์เป็นลาบอั่วพร้อมซอสสูตรเด็ดที่ตอบโจทย์เทรนด์การบริโภค ทำให้มีโอกาสขยายตลาดได้มากขึ้น ไม่เพียงมีหน้าร้านของตัวเอง แต่ยังรวมถึงช่องทางการจำหน่ายในร้านอาหาร  ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า รวมถึงการส่งออกในอนาคต”

พิกัด : Street Larb ถนนนิมมานเหมินทร์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ โทร. 06-2414-1499

ผู้เข้ารอบสุดท้าย
ผัดไทยภูเขาไฟ - พีรณัฐ พรหมรินทร์ และณัฐพัชร์ ล้อธีรพันธ์

“โค้ชให้กำลังใจ ช่วยตีกรอบและจัดระเบียบความคิด รวมถึงการวางแนวทางที่จับต้องได้จริง” 

“จากความคิดริเริ่มที่อยากให้ผัดไทยสามารถเดินกินได้โดยไม่จำเป็นต้องนั่งในร้านนำมาสู่ผัดไทยภูเขาไฟไข่ม้วน (ผัดไทยโรล) เมนูเด็ดที่ใช้ในการแข่งขัน โดยนำผัดไทยสูตรดั้งเดิมของร้านมาเสริมไอเดียให้กลายเป็นเมนูกินที่ไหนก็ได้โดยยังคงกลิ่นและรสชาติอันเอกลักษณ์ไว้ ซึ่ง GSB STREET FOOD เปลี่ยนชีวิต คือโครงการที่ช่วยจุดประกายความคิดและผลักดันให้เราก้าวสู่สตรีทฟู้ดยุคใหม่ที่จะต่อยอดธุรกิจได้อีกมากมายในอนาคต”

โค้ชกิ๊ฟ-ชุตยาเวศ สินธุพันธุ์ได้พูดถึงทีมนี้ว่า “ผัดไทยภูเขาไฟพัฒนาเมนูสุดเรียบง่ายสู่ไลฟ์สไตล์การกินสะดวกด้วยโรลผัดไทยที่เดินกินได้ไม่ต้องนั่งที่ร้าน แม้จะเป็นอาหารทั่วไปแต่ถ้าใส่นวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ลงไปก็เปลี่ยนเมนูธรรมดาให้เพิ่มมูลค่าได้อย่างน่าสนใจทีเดียว”

พิกัด : ผัดไทยภูเขาไฟ 518 หมู่ 11 ตำบลชุมเห็ด อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ โทร. 08-0979-0796

สเน่ห์ของอาหารไทยสไตล์สตรีทฟู้ดติดอันดับโลกต่อเนื่องหลายครั้ง จนอาจกล่าวได้ว่า “THAI STREET FOOD อร่อยข้ามโลกได้แบบเต็มปากเต็มคำ”


Tag : GSB Street Food เปลี่ยนชีวิต, ธนาคารออมสิน, สตรีทฟู้ด

ความคิดเห็นEditor’s Pick

Recent

Most Viewed