ส่วนผสมอันแสนจะลงตัวของ “คุณเดวิด” และ “เชฟโอ” แห่ง David’s Kitchen

วันที่ 28 มีนาคม 2563  237 Views

เมื่อเอ่ยถึงร้านอาหารไฟน์ไดนิงลำดับต้นๆ ของเชียงใหม่ขึ้นมาเมื่อไร ต้องมีชื่อของ David’s Kitchen ขึ้นมาทุกครั้ง และก่อนที่ร้านนี้จะได้มิชลิน เพลท ยังเคยติด Top 10 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในโลก (World’s Best Fine Dining Restaurants) จาก TripAdvisor เว็บท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลกในปี 2008 มาแล้ว

“ผมคิดว่าสิ่งที่ทำให้เราประสบความสำเร็จคือเราทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด ผมมีหน้าที่ต้อนรับลูกค้า ขณะที่เชฟโอก็ทำอาหาร เราต่างดูแลกันและไว้ใจกัน” คุณเดวิด ฟิลิปป์ กอร์ดอน (David Philip Gordon) เจ้าของร้าน David’s Kitchen เล่าให้ฟังเมื่อเราถามถึงปัจจัยแห่งความสำเร็จ ก่อนจะหยิบใบรับรองจาก TripAdvisor ให้เราดู แล้วเล่าให้ฟังต่อว่าเขารู้สึกดีทุกครั้งที่ได้รางวัล เพราะรางวัลที่ได้เกิดจากการบอกปากต่อปากของลูกค้า โดยที่เขาทำเพียงแค่ต้อนรับและมอบสิ่งที่ดีที่สุด

จากนั้นเชฟโอ-อาทิตย์ ดิษฐสุนนท์ เชฟคู่ใจจะพูดขึ้นมาบ้างว่า “ลุงมีรอยยิ้มให้กับแขกเสมอครับ” เพียงแค่ได้ยินสรรพนามเรียกชื่อก็คงไม่ต้องหาอะไรมาการันตีให้มากถึงความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าของร้านและเชฟหนุ่มว่ามีความเข้าใจกันดีแค่ไหน

คุณเดวิดเล่าให้ฟังว่าที่เขาเลือกอยู่ที่เชียงใหม่เพราะพบรักกับภรรยา ซึ่งก็คือเชฟพร้อมที่มีหน้าที่เป็น Pastry Chef ดูแลขนมหวานของที่นี่ (เราขอแอบกระซิบดังๆ ว่าทีรามิสุฝีมือเชฟพร้อมอร่อยมากจริงๆ) และจากชีวิตที่ผ่านมาตัวเองต้องอยู่เมืองใหญ่มาตลอดก็เลยทำให้รักเชียงใหม่เป็นพิเศษ

“ผมอยู่มาหลายที่มากๆ ทั้งลอนดอน นิวยอร์ก ทุกที่ล้วนเป็นเมืองใหญ่ พอมาอยู่ที่เชียงใหม่ก็เลยรู้สึกแปลกใหม่ เพราะเป็นเมืองที่มีความเป็นเมืองแต่ก็เรียบง่าย เมื่อพบภรรยาก็เลยตั้งใจอยากเปิดร้านอาหารดีๆ สักร้าน ซึ่งการได้เจอเชฟโอก็คล้ายกับการเจอพาร์ตเนอร์ที่ดีจริงๆ”

ส่วนเชฟโอก็เล่าให้ฟังว่าตัวเขาเองก็อยู่มาหลายที่ แถมยังเติบโตที่ภาคใต้เสียด้วยซ้ำ แต่แล้วเมื่อเขาได้มาเริ่มอาชีพเชฟอย่างจริงจังที่นี่ก็ตกหลุมรักเมืองนี้ เช่นเดียวกับร้านนี้ก็ได้เติบโตไปพร้อมๆ กับเขา ซึ่งการพบเจอกับคุณเดวิดก็นับเป็นเรื่องที่ดีจริงๆ

“การเจอกันระหว่างผมกับลุงเกิดขึ้นอย่างง่ายๆ เลยครับ ตอนนั้นลุงเขารับสมัครเชฟ ผมตอนนั้นกำลังอยู่ในช่วงว่างพอดีก็เลยไปสมัคร ลุงก็ให้ทำอาหารให้กิน ผมเลยทำเมนูซิกเนเจอร์ของผมซึ่งก็คือซิกเนเจอร์ของร้านครับ เป็นแก้มวัวซอสไวน์แดงเสิร์ฟกับมันบด ตอนนั้นพอลุงได้ชิมก็รับเลย เราสองคนเลยรู้จักกันตั้งแต่นั้น”

เมื่อเราถามเชฟโอบ้างว่าอะไรที่ทำให้ David’s Kitchen เป็นที่รู้จักมากขนาดนี้ เชฟโอก็ยิ้มพร้อมกับคำตอบที่ทำให้เราต้องยิ้มตาม

“ผมว่าแน่นอนส่วนหนึ่งน่าจะมาจากอาหาร แต่อาหารของผมก็ไม่ได้แตกต่างหวือหวาอะไร เพราะยังเป็นอาหารฝรั่งเศสแบบดั้งเดิมที่ไม่วิจิตรพิสดาร เพียงแค่เราตั้งใจทำมันมากๆ ดังนั้นสิ่งที่แตกต่างจากที่อื่นผมยังคิดว่าเป็นเพราะลุงนะ ลุงเป็นคนใส่ใจรายละเอียดมากๆ อย่างเวลาเห็นคนอ่านเมนูไม่เห็น ลุงก็จะเตรียมแว่นสายตาให้ หรือพอเห็นลูกค้าหนาวลุงก็จะเตรียมผ้าคลุมให้ ผมมองว่าสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้มันน่ารักครับ”

เรียกว่าชมกันไปมาไม่ขาดปากเลยทีเดียว

เรียบเรียงจากบทความ Charming Chiang Mai หลงเสน่ห์ “เชียงใหม่”  โดย รตินันท์ สินธวะรัตน์ คอลัมน์ Cover Story นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 236 เดือน มีนาคม 2563


Tag : มิชลินสตาร์, เชียงใหม่

ความคิดเห็น