เรียนรู้อาหารสำรับใต้ ไปกับพี่เกด ผอ. ททท. จังหวัดภูเก็ต

วันที่ 14 กันยายน 2560  2,620 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 206 เดือนกันยายน 2560

ครั้งนี้เรามีโอกาสได้พูดคุยสบายๆ กับพี่เกด-กนกกิตติกา กฤตย์วุฒิกร ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจังหวัดภูเก็ต สาวหาดใหญ่ตาคมผู้รักการกินอาหาร และมีหน้าที่ดูแลส่วนส่งเสริมการตลาดของจังหวัดภูเก็ต เมืองที่ได้รับการจัดอันดับจาก Tripadvisor ปี 2016 ว่าติด 1 ใน 10 เกาะสวยที่สุดในโลกที่ทุกคนควรมาเยือนดูสักครั้ง

กนกกิตติกา กฤตย์วุฒิกร

พี่เกดเล่าให้เราฟังด้วยใบหน้ายิ้มแย้มและเป็นกันเองว่า เมื่อมาทำงานกับ ททท. จึงมีโอกาสเดินทางไปมาหลายจังหวัด และเริ่มเห็นว่าอาหารแต่ละภาคมีความพิเศษไม่เหมือนกัน เช่นเดียวกับจังหวัดภูเก็ตนั่นเอง สิ่งที่เป็นอัตลักษณ์สำหรับแดนไข่มุกอันดามันนอกจากสถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงามก็ยังรวมถึงอาหารพื้นถิ่นรส "หรอยแรง" ที่ไม่แพ้จังหวัดไหนๆ ในบ้านเราเลย

"เหตุผลที่คนส่วนใหญ่เลือกภูเก็ตเป็นจุดหมายของการท่องเที่ยวอันดับต้นๆ คือการเดินทางที่สะดวกและเข้าถึงง่าย บินตรงจากทั่วทุกภูมิภาคทั้งในและต่างประเทศได้เลย แล้วก็เป็นที่รู้กันว่าเกาะต่างๆ ทางฝั่งทะเลอันดามันสวยงาม รวมถึงมีผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ ดังนั้นวัฒนธรรมการกินอาหารจึงน่าสนใจตามไปด้วย

กนกกิตติกา กฤตย์วุฒิกร

"ในภูเก็ตนอกจากอาหารพื้นเมืองแล้วก็ยังมีอาหารจีนฮกเกี้ยน ซึ่งรับอิทธิพลเมื่อครั้งชาวจีนฮกเกี้ยนอพยพเข้ามา ทุกๆ เช้าจะมีติ่มซำ หลายสิบชนิดนึ่งอุ่นเสิร์ฟมาพร้อมชาจีนหอมๆ หรือจะเปลี่ยนแนวมาทางอาหารอิสลามอย่างโรตีมะตะบะกินคู่กับชาชักก็อร่อย หรือขนมจีนรสจัดจ้านแบบไทยๆ กินคู่กับผักพื้นบ้านที่คนจังหวัดอื่นไม่ค่อยคุ้นตาเท่าไร ส่วนช่วงสายมีหมี่ฮกเกี้ยน เมนูขึ้นชื่อประจำจังหวัด เลือกกินได้ทั้งแบบผัดแห้งและซดน้ำซุปกุ้งหอมหวานคล่องคอ

"แต่ถ้ายังไม่อิ่มให้ไปต่อโลบะ หมูพะโล้ทอดจิ้มน้ำจิ้มรสเผ็ดหวาน รวมถึงโอต้าว หอยทอดใส่เผือกกินมันๆ เพลินๆ แล้วค่อยมาปิดท้ายที่ของหวานกันค่ะ เมนูที่พี่อยากแนะนำคืออาโป๊ง หน้าตาดูคล้ายกับทองม้วน ส่วนตัวแป้งจะกรอบนอกนุ่มใน กินง่ายและอร่อยดี อีกเมนูที่ห้ามพลาดคือโอ้เอ๋ว ลักษณะเป็นวุ้นใสๆ กินเป็นขนมน้ำแข็ง ราดน้ำแดงหรือน้ำเชื่อมหวานฉ่ำ รับรองว่าคลายร้อนได้ชะงัดทีเดียว"

กนกกิตติกา กฤตย์วุฒิกร

นอกจากนี้พี่เกดยังเสริมอีกว่า หลายคนมักคิดว่าอาหารภาคใต้รสชาติค่อนไปทางเผ็ดอย่างเดียว แต่จริงๆ แล้วคือการผสมผสานกันระหว่างรสชาติจัดจ้านแต่กลมกล่อม แถมยังมีสมุนไพรหลากชนิดที่กินแล้วดีต่อสุขภาพเป็นส่วนผสมหลักอยู่ในนั้น เรียกว่าเป็นเสน่ห์ที่ชวนใครต่อใครหลงรักได้หมดหัวใจแน่นอน

"เกือบทุกคนเวลาคิดถึงอาหารใต้จะมีจานยอดนิยมอยู่ 2-3 เมนู เช่น ข้าวยำ เส้นหมี่แกงปู แกงเหลือง หรือน้ำพริกกุ้งสด ซึ่งภาคใต้แต่ละจังหวัดก็มีรสชาติ วัตถุดิบ และวิธีทำที่แตกต่างกัน ซึ่งพี่ชอบมากเพราะมีเอกลักษณ์ แต่สำหรับคนไม่มีเวลาเดินทาง เดี๋ยวนี้กรุงเทพฯ ก็มีร้านอาหารใต้น่าไปหลายร้าน พี่ไปบ่อยที่สุดคือคั่วกลิ้งผักสดกับเรือนแม่หลุยส์ค่ะ เรือนแม่หลุยส์ชอบสั่งข้าวผัดสะตอ ซึ่งร้านน่าจะใช้สะตอทางใต้ ผัดคลุกเคล้ากับเครื่องแกงรสเข้มข้น ข้าวสวย และกุ้งตัวโตๆ ค่ะ อยากให้มาลองกินกันดู"

ว่าแล้วผู้เขียนก็ขอตัวไปกินอาหารใต้เพิ่มพลังก่อนนะคะ ท้องชักเริ่มร้องขึ้นมาเสียแล้ว

เอื้อเฟื้อสถานที่ถ่ายภาพ : Zing Bakery โรงแรม Centara Grand at Central World


Tag: , Interview, อาหารใต้, อาหารไทย,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed