สุขภาพดี มีประโยชน์ 13 อาหารป้องกัน “โรคหัวใจ”

วันที่ 16 มีนาคม 2563  477 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 235 เดือนกุมภาพันธ์ 2563

“หัวใจ” เป็นอวัยวะที่สำคัญที่สุดของร่างกาย มีหน้าที่สูบฉีดเลือดไปหล่อเลี้ยงทุกส่วน แต่ด้วยไลฟ์สไตล์และปัจจัยต่างๆ ทำให้เราอาจละเลยจนทำร้ายอวัยวะสุดสำคัญชิ้นนี้โดยไม่รู้ตัว จนเป็นเป็นสาเหตุให้เกิดโรคร้ายอย่าง “โรคหัวใจ” ขึ้น ดังนั้น G&C จึงได้รวบรวมอาหาร 13 ชนิดนี้จะเปลี่ยนความเสี่ยงอันตรายในการพบเจอโรคต่างๆ ให้กลายเป็นการเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่ทั้งหัวใจและร่างกายของเรา

1. น้ำมันมะกอก
หนึ่งในวัตถุดิบสำคัญในมื้ออาหารของชาวเมดิเตอร์เรเนียนที่มีสถิติการเป็นโรคหัวใจต่ำที่สุดในภูมิภาคยุโรป มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง ซึ่งเป็นกรดไขมันชนิดดีซึ่งช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ อีกทั้งยังอุดมด้วยวิตามินอีที่ช่วยป้องกันหลอดเลือดจากความเสื่อมและการอักเสบภายในหลอดเลือดอีกด้วย

2. ดาร์กช็อกโกแลต
ขนมที่ช่วยปรับสมดุลความดันโลหิต และเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงหัวใจมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยลดความอยากอาหารได้อีกด้วย แต่ต้องเลือกกินเฉพาะดาร์กช็อกโกแลตที่มีปริมาณโกโก้เข้มข้นร้อยละ 70-85 และควรกินอย่างพอดี เพราะไม่ว่าอย่างไรก็ยังมีส่วนผสมของนมและน้ำตาลอยู่นั่นเอง

3. ชาเขียว
ชาวจีนนิยมดื่มมานานหลายพันปี ซึ่งช่วยลดความดันโลหิต ลดคอเลสเตอรอล ป้องกันการแข็งตัวของเลือด และป้องกันโรคหัวใจ รวมทั้งมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่าโพลีฟีนอล (Polyphenols) ที่มีผลป้องกันโรคหัวใจและโรคมะเร็ง

4. ไวน์แดง
อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและช่วยเพิ่มไขมันดี (HDL) สักแก้ว (และไม่เกิน 2 แก้วต่อวัน) ก็ช่วยทำให้หัวใจแข็งแรงเช่นกัน

5. ผักใบเขียว
“ผักใบเขียว” อาทิ ผักคะน้า ผักกาดหอม บรอกโคลี ฯลฯ นั้นต่างก็อุดมด้วยเส้นใย แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ รวมทั้งวิตามินเคที่ช่วยปกป้องหลอดเลือดแดง

6. มะเขือเทศ
นอกจากจะช่วยให้ผิวสวยสดใสแล้วยังมีไลโคปีนและวิตามินเอสูง ช่วยขยายหลอดเลือดหัวใจและลดความเสี่ยงของโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายได้ ที่สำคัญไม่ว่าจะกินสดหรือปรุงสุกก็ยังเต็มไปด้วยคุณค่าไม่แพ้กัน

7. อะโวคาโด
หนึ่งในซูเปอร์ฟู้ดเป็นทางเลือกที่ดี เพราะอุดมด้วยโพแทสเซียมซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพหัวใจ นอกจากนี้ยังมีการวิจัยในอเมริกาใต้ที่พบว่าการกินอะโวคาโดเป็นประจำช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ถึง 17 % ซึ่งจะส่งผลช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจด้วย

8. เบอร์รี
“เบอร์รี” ชนิดต่างๆ ไม่ว่าเป็นสตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี และราสป์เบอร์รี ล้วนช่วยลดความเสี่ยงของอาการหัวใจวาย อีกทั้งยังมีสารแอนโทไซยานินและฟลาโวนอยด์ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความดันโลหิตและช่วยขยายหลอดเลือดหัวใจได้ดี

9. ทับทิม
เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยยับยั้งการแข็งของหลอดเลือดแดงได้ดีและช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ จะกินสดๆ หรือคั้นเป็นน้ำทับทิมดื่มก็อร่อยได้คุณค่าทั้งคู่

10. ส้ม
เป็นหนึ่งในหมวดผักผลไม้สีส้มและสีเหลืองที่มีทั้งวิตามินเอ วิตามินอี และสารแคโรทีนอยด์ที่ช่วยให้หลอดเลือดและหัวใจแข็งแรง (แต่ควรกินแบบคั้นสด และหลีกเลี่ยงน้ำส้มคั้นที่ผสมน้ำตาลหรือสารให้ความหวาน)

11. แซลมอน
“แซลมอน” หรือปลาที่มีกรดไขมันสูง เช่น ทูน่า ซาร์ดีน และแมกเคอเรลเป็นจานหลักประมาณ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ เพราะมีกรดไขมันโอเมกา-3 ที่ช่วยลดการอักเสบของหลอดเลือดแดงซึ่งเป็นอาการเริ่มต้นของโรคหัวใจ (แนะนำให้กินแบบอบหรือนึ่งแทนการทอดด้วยน้ำมัน)

 12. ข้าวโอ๊ต
ธัญพืชมากประโยชน์นี้ช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีและช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลที่ดี ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจขาดเลือดและโรคหลอดเลือดแดงแข็ง

13. อัลมอนด์
 “อัลมอนด์” หรือถั่วต่างๆ เช่น วอลนัต พิสตาชิโอ แมกคาเดเมีย รวมถึงเมล็ดทานตะวันและเมล็ดฟักทอง เพราะถั่วและเมล็ดพืชเหล่านี้อุดมด้วยโปรตีน วิตามินอี และกรดไขมันโอเมกา-3 ซึ่งช่วยให้เซลล์บุผนังหลอดเลือดทำงานได้ดี แถมยังป้องกันหลอดเลือดตีบและช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีอีกด้วย

เรียบเรียงจากบทความเรื่อง "Great Food for Good Heart กิน (ดี) อย่างไร ใจ (ดี) อย่างนั้น" โดย พรพิริยา ชูตระกูล คอลัมน์ Cover Story นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 235 เดือน กุมภาพันธ์ 2563


Tag: , อะโวคาโด, อัลมอนด์, อาหารป้องกันโรคหัวใจ, แซลมอน,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed