ลิ้มรสอาหารเกาหลีร้านมิชลินสตาร์ในกรุงโซล

วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563  2,551 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 235 เดือนกุมภาพันธ์ 2563

เปิดมิชลินไกด์ ไทยแลนด์ ปีล่าสุด มีอาหารอร่อยหลากเชื้อชาติบรรจุไว้ให้เราตามรอย ไม่ว่าจะเป็นอาหารฝรั่งเศส อาหารญี่ปุ่น อาหารจีน อาหารอิตาเลียน ฯลฯ แต่ยังไม่เห็นร้านอาหารเกาหลีแฮะ เกิดอยากลิ้มลองอาหารเกาหลีติดมิชลินขึ้นมา เห็นทีต้องลองไปประเทศต้นกำเนิดกันหน่อย

ร้านมิชลินสตาร์ในกรุงโซล ประเทศเกาหลี ก็เหมือนที่อื่นๆ คือต้องจองล่วงหน้า ยิ่งคนมากก็ต้องจองเร็วหน่อย โจทย์ในคราวนี้คืออาหารเกาหลี โดยร้านที่เราจองสำเร็จคือ Jungsik มิชลินสตาร์ 2 ดาว และ Bicena มิชลินสตาร์ 1 ดาว

Jungsik ตั้งอยู่บนอาคารเล็กๆ ย่านกังนัม ชั้นล่างเป็น Jungsik Café ร้านแคชชวลไดนิงในเครือเดียวกัน ส่วน Jungsik อยู่ชั้นบน ที่ซึ่งความคึกคักภายนอกถูกกลบด้วยบรรยากาศสงบสบายของตัวร้าน ที่นี่นำเสนออาหารเกาหลีที่ใช้เทคนิคการปรุงสมัยใหม่ เมนูมีแบบ 5 คอร์สซึ่งมีชอยส์ให้เราเลือกได้ และ Tasting Menu 6 คอร์สและ 8 คอร์สซึ่งไม่สามารถเลือกได้ เราเลือกแบบ 5 คอร์ส เพราะทริปนี้ยังมีลิสต์ต้องกินอีกหลายอย่าง

Bicena

คอร์สอาหารเริ่มด้วย Amuse-bouche เหมือนร้านอื่นๆ แต่ต่างที่มีถึง 6 อย่าง! เสิร์ฟบนภาชนะหลากหลายราวกับจัดแสดงงานศิลปะ เริ่มจากจานเนื้อฮันอูสีแดงสวยเวลากินให้ม้วนเป็นโรล ตามด้วยไข่ตุ๋นราดซอสทรัฟเฟิลละมุนลิ้น จานที่คล้ายกระทงทองไส้เนื้อปลาฟลาวเดอร์ จานหอยนางรมห่อสาหร่ายทอดจนกรอบนอกนุ่มใน ข้าวห่อสาหร่าย และพลับแห้งเสียบไม้ ส่วนนี้ให้ 10/10 อร่อยทุกอย่างเลย

Jungsik

เข้าสู่คอร์สแรก เรามีชอยส์ให้เลือกระหว่าง “Lobster” (เพิ่มราคา) เนื้อหวานนุ่มในซอสครีมเบชาเมล กับ “Tuna” ทูน่าดิบคลุกเคล้าซอสและผักต่างๆ กินกับข้าวเกรียบ จากที่สั่งทั้ง 2 อย่างบอกเลยอร่อยทั้งคู่ คอร์สต่อมาทุกคนพร้อมใจเลือก “Sea Urchin” (เพิ่มราคา) เลยพลาดชิมอีกเมนูหนึ่ง แต่ก็เป็นตัวเลือกที่ดี เพราะจานนี้ทุกคนลงความเห็นว่าอร่อยมาก วิธีกินเหมือนบิบิมบับคือเราต้องคลุกเคล้าเครื่องด้านบนกับข้าวด้านล่างให้เข้ากัน ตัวข้าวปรุงรสด้วยซอสหมึกดำเข้มข้นรับกับรสหวานนัวของไข่หอยเม่นชิ้นใหญ่เบิ้มกับกะหล่ำปลี เสริมด้วยสัมผัสกรุบกรอบ ดีงามจนอยากขอเพิ่ม

Jungsik

Jungsik

Jungsik

ต่อมา “Branzino” ปลาแบรนซิโน่เนื้อนุ่มหนังกรอบในซุปรสหวานอ่อนโยนให้สัมผัสเพลินลิ้น และก็มาถึงเมนคอร์สที่เราพร้อมใจสั่ง “Hanwoo” (เพิ่มราคา) สเต๊กเนื้อฮันอู เนื้อที่ดีที่สุดของเกาหลี มีมันแทรกพอดีจึงให้ทั้งสัมผัสที่นุ่มนวลและหยุ่นเด้งอย่างลงตัว อร่อยได้ใจไปเลย

Jungsik

Jungsik

เมื่อจบเมนคอร์สทางร้านมี Pre-Dessert ไอศกรีมข้าวรสหวานที่หอมมากมาให้ล้างปาก ตามด้วยคอร์สของหวาน “Dolhareubang” มูสชาเขียวที่หน้าตาเหมือนรูปปั้นหินบนเกาะเชจูอย่างเป๊ะ และที่สำคัญอร่อยด้วย สมกับเป็นของหวานซิกเนเจอร์ของร้าน กับอีกเมนูคือ “Daechu Blanc” ไอศกรีมพุทราที่รสชาติมาเต็ม ตบท้ายด้วย Petit Fours และชา/กาแฟ เป็นอันจบคอร์สโดยสมบูรณ์ เป็นร้านที่อยากแนะนำเลย ทั้งบรรยากาศและอาหารจะสร้างความทรงจำดีๆ ให้กับทริปอย่างแน่นอน

Jungsik

Jungsik

พิกัด : Jungsik
Lunch, Dinner
โทร. +82 2-517-4654

มาถึงร้าน Bicena มิชลิน 1 ดาวกันบ้าง ร้านนี้นำเสนออาหารเกาหลีดั้งเดิมที่ผสมผสานความร่วมสมัยในแบบไฟน์ไดนิง ตัวร้านตั้งอยู่บนชั้น 81 ของโรงแรม Signiel Seoul ส่วนหนึ่งของ Lotte World Tower อาคารแลนด์มาร์กสูงที่สุดในเกาหลีใต้ที่มีทั้งโรงภาพยนตร์ อะควอเรียม ร้านค้า ร้านอาหารต่างๆ มากมาย

Bicena

Bicena

อาหารที่นี่เสิร์ฟเป็นคอร์ส อย่างที่บอกว่าร้านนี้มีรากเหง้าจากอาหารเกาหลีดั้งเดิม แต่ละจานจึงมีรูปลักษณ์เป็นตะวันออกและบ่งบอกถึงความประณีตในการปรุงจนเรารู้สึกเหมือนเป็นชนชั้นสูงของเกาหลี เริ่มจาก Amuse-bouche คือ Pine Nut ไส้ถั่วแดง วางบนซุปเมล็ดสนผสมถั่วลิสงเคี้ยวมันชวนให้อยากอาหาร ก่อนเข้าสู่คอร์สอาหารเรียกน้ำย่อย ได้แก่ Fish (Noodles) ปลาบดรีดเป็นเส้นนุ่มๆ และเส้นหมึกหนึบๆ ในซุปเห็ดหอมกรุ่น Prawn ลูกชิ้นกุ้งห่อกุ้งซากุระทอดกรอบบนซอสพริกที่คล้ายซอสศรีราชา และ Abalone (Dumpling) เป๋าฮื้อห่อไส้หอยลาย กุ้ง เห็ด และสาหร่าย รวมความอร่อยจากทะเลในคำเดียว

Bicena

Bicena

Bicena

Bicena

ต่อด้วยคอร์สจานหลัก ประกอบด้วย Steamed Blackthroat Seaperch ปลาคอดำที่เนื้อปลาแทรกมันนุ่มละมุน วางบนลูกเดือยต้มกับน้ำส้มสายชูเพิ่มความสดชื่น Steamed Blue Crab เนื้อปูพันเปลือกฟักทอง โรยหน้าฟักทอง และ Dry-aged Striploin Beef สเต๊กเนื้อดรายเอจด้วยเกลือและยีสต์ชนิดพิเศษ กินกับหอมย่างรสหวานเข้ากัน

Bicena

Bicena

ต่อด้วยคอร์สพิเศษ Snow Crab Rice and Mushroom Soup ชุดข้าวอบมันปูและเนื้อปูหิมะ เสิร์ฟเป็นเซ็ตกับกิมจิและเครื่องเคียง 5 อย่างสไตล์เกาหลี เป็นจานตบท้ายที่มีความคอมฟอร์ตต่อกระเพาะ ก่อนเข้าสู่คอร์สของหวานที่นำเอาของหวานดั้งเดิมมาใส่ไอเดียใหม่ อย่าง Sikhye น้ำข้าวหมักใส่มินต์กลิ่นหอมเข้ากัน Rice Cake เค้กข้าวต๊อกใส่นม และ Sujeonggwa น้ำลูกพลับเกาหลีที่เสิร์ฟในรูปแบบของสเฟียร์ ดูน่ารักและรักษารสชาติเอกลักษณ์ของต้นตำรับไว้ได้อย่างดี

Bicena

Bicena

หลังจากลิ้มรสไป 2 ร้านแล้วก็ต้องบอกว่าอาหารเกาหลีฉบับมิชลินสตาร์อร่อยโดนใจไม่น้อยเลย

พิกัด : Bicena
Lunch, Dinner
โทร. +82 2-3213-1260-1


Tag: , World Food, มิชลินสตาร์, อาหารเกาหลี,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed