6 คุณประโยชน์น่ารู้จากเนยถั่ว

วันที่ 31 มกราคม 2563  19,535 Views

เนยถั่ว หรือ peanut butter อาหารที่ทำจากถั่วลิสง เมนูสุดโปรดยามเช้าของใครหลายคน ถือเป็นแหล่งที่อุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการสูง เพราะมีสารอาหารนานาชนิดที่มีประโยชน์ในการบำรุงสุขภาพที่หลายคนอาจจะคาดไม่ถึง รสชาติอร่อย กินง่าย แถมดีต่อสุขภาพแบบนี้ ไปตามหาคำตอบกันเลยดีกว่าว่าเจ้าเนยถั่วที่ว่ามีดีอย่างไร

คุณค่าทางอาหารของเนยถั่ว (2 ช้อนโต๊ะ)
แคลลอรี : 189
โปรตีน : 7.68 กรัม
ไขมัน : น้อยกว่า 15.97 กรัม
คาร์โบไฮเดรต: 6.99 กรัม
น้ำตาล : 2.97 กรัม
ไฟเบอร์ : 2 กรัม
แคลเซียม 13 มิลลิกรัม

1. อุดมไปด้วยไฟเบอร์
หากใครที่มีปัญหาในเรื่องการขับถ่าย เนยถั่วถือเป็นตัวช่วยที่ดี เนื่องจากมีไฟเบอร์ซึ่งมีความสำคัญต่อระบบขับถ่าย จึงช่วยแก้ปัญหาท้องผูก หรือลำไส้แปรปรวนได้ และหากต้องการประโยชน์มากขึ้นควรรับประทานเนยถั่วคู่กับขนมปังโฮลวีท หรือแอปเปิ้ล  หรือผักและผลไม้ ก็จะยิ่งได้ไฟเบอร์มากขึ้น  ช่วยระบบขับถ่าย และลดน้ำหนักได้

2. ช่วยลดน้ำหนัก
จริงอยู่ที่เนยถั่วอาจจะมีแคลอรีสูง แต่ก็นับเป็นอาหารที่สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ หากกินในปริมาณที่พอดี ในปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ เนื่องจากปริมาณดังกล่าวนั้นจะให้ไฟเบอร์ 2 กรัม และโปรตีน 7.68 กรัม โดยมีส่วนทำให้อิ่มท้องนานขึ้น และช่วยลดความอยากอาหารลงในระหว่างวันได้ด้วย

3. อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามิน
เนื่องจากในเนยถั่วมีแร่ธาตุและวิตามินหลายชนิด ได้แก่ วิตามินอี  ซึ่งเป็นวิตามินที่ละลายได้ดีในไขมัน ช่วยป้องกันการแตกของเม็ดเลือดแดง ป้องกันการเกิดลิ่มเลือดและการอุดตันของเส้นเลือด  และวิตามินบี 3 (Niacin) ช่วยเพิ่มระดับไขมันตัวดี (เอชดีแอล - คอเลสเตอรอล) ลดระดับไขมันตัวร้าย (แอลดีแอล – คอเลสเตอรอล) ลดระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์ ช่วยในการสังเคราะห์ฮอร์โมนเพศ เช่นเดียวกับคอร์ติซอล ไทรอกซิน และอินซูลิน มีความจำเป็นต่อสุขภาพ ระบบประสาทและการทำงานของสมอง

4. เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง
ในเนยถั่วเป็นแหล่งของแคลเซียม รวมถึงแมกนีเซียม โดยจะช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง ดีทั้งต่อการเสริมสร้างมวลกระดูกในเด็กวัยที่กำลังเจริญเติบโตและผู้สูงอายุที่ร่างกายอยู่ในภาวะสูญเสียมวลกระดูกตามวัย กินเนยถั่วเป็นประจำสุขภาพกระดูกแข็งแรง ออกกำลังกายหนักได้โดยไม่ต้องกังวนแน่นอน

5. อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
สารเรสเวอราทรอล (Resveratrol) เป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระอันทรงพลัง ที่นอกจากจะพบในองุ่นแดงและไวน์แดงแล้วก็ยังสามารถพบได้ในเนยถั่วอีกด้วย ซึ่งเจ้าสารที่ว่านี้มีความสามารถในการป้องกันไม่ให้เซลล์ถูกทำลายได้อย่างดีเยี่ยม ช่วยลดความเสี่ยงโรคต่าง ๆ ที่เกิดจากสารอนุมูลอิสระ เช่น โรคหัวใจ โรคอัลไซเมอร์ การเสื่อมสภาพของระบบประสาท รวมทั้งการติดเชื้อต่าง ๆ

6. ป้องกันโรคอัลไซเมอร์
ถั่วลิสงขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารที่มีวิตามินบี 3 หรือไนอะซินสูงมากที่สุด ซึ่งเจ้าวิตามินที่ว่านี้มีส่วนสำคัญอย่างมากในการบำรุงสมอง ป้องการเกิดโรคอัลไซเมอร์ และปัญหาเรื่องความจำต่าง ๆ เพราะวิตามินบี 3 จะเข้าไปช่วยซ่อมแซมเซลล์สมองที่ถูกทำลาย อีกทั้งกรดพี-คูมาริก (P-coumaric) ยังช่วยป้องกันปฏิกิริยาออกซิเดชันของเซลล์ อันเป็นสาเหตุของภาวะเสื่อมสภาพของระบบประสาทได้อีกด้วย

แหล่งอ้างอิง : 
• Is peanut butter good for you?
• Is Peanut Butter Good or Bad for Your Health?
• 6 health benefits of peanut butter
• 10 Excellent Health Benefits of Peanut Butter


Tag: , ถั่ว, ธัญพืช, อาหารบำรุงสุขภาพ, เนยถั่ว,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed