รู้จักซูเปอร์ฟู้ด “เมล็ดเจีย” และ “เมล็ดแฟล็กซ์" และวิธีเก็บรักษาอย่างถูกต้อง

วันที่ 12 พฤศจิกายน 2562  1,663 Views

เรื่องโดย ANNDIMZ

เมล็ดเจีย

“เมล็ดเจีย” และ “เมล็ดแฟล็กซ์” เมล็ดพืชที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ โปรตีนและโอเมก้า 3 ระยะหลังๆ เราคุ้นชื่อเมล็ดพืชเหล่านี้มากขึ้น เนื่องจากเมล็ดเจียและเมล็ดแฟล็กซ์เป็นที่นิยมมากในหมู่คนรักสุขภาพ การรู้จักวิธีใช้และวิธีเก็บรักษาที่ถูกต้องจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะจะช่วยคงรสชาติและสารอาหารที่มีอยู่ในเมล็ดพืชเหล่านี้ไว้ให้มากที่สุด

เมล็ดเจีย
เมล็ดเจียนอกจากจะมีประโยชน์มากมายแล้วยังสามารถดูดซึมน้ำได้มากกว่าน้ำหนักตัวเองถึง 27 เท่า จึงไม่แปลกที่คนใหญ่นำมาทำเป็นฐานของพุดดิ้ง แต่จริงๆ แล้วเมล็ดเจียก็สามารถรังสรรค์ได้หลายเมนู อาทิ สลัด น้ำอินฟิวส์ สมูทตี้ แยม ไอศกรีม หรือแม้แต่ท็อปปิ้งบนแพนเค้กหอมกรุ่น

เหตุผลที่ต้องแช่เมล็ดเจียในน้ำ
หากไม่แช่เมล็ดเจียไว้ในน้ำก่อนบริโภคจะทำให้เมล็ดเจียขยายตัวพองอยู่ในทางระบบทางเดินอาหาร และเป็นสาเหตุให้คุณท้องอืดได้

เมล็ดเจีย

เมล็ดแฟลกซ์
ภายในเมล็ดแฟลกซ์นั้นเต็มไปด้วยไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้เมื่อผสมกับน้ำจะทำให้เหนียวข้นเล็กน้อย เวลาจะรับประทานเมล็ดแฟลกซ์ต้องบดละเอียดเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเต็มเปี่ยม

เหตุผลที่ต้องบดเมล็ดแฟล็กซ์
รู้หรือไม่! หากรับประทานเมล็ดแฟล็กซ์ทั้งเมล็ดโดยไม่บด คุณจะได้สารอาหารจากไฟเบอร์เพียงน้อยนิดเท่านั้นเนื่องจากคุณค่าทางอาหารจริงๆ อยู่ภายในเมล็ดเล็กๆ นั่นเอง เมนูยอดนิยมสำหรับเมล็ดแฟล็กซ์ก็ต้องสมูทตี้ไง หรือจะใช้โรยหน้าบนโยเกิร์ตแค่นี้ก็อร่อยแล้ว

เมล็ดแฟล็กซ์

วิธีเก็บรักษา “เมล็ดเจีย” และ เมล็ดแฟล็กซ์”
ควรเก็บรักษาเมล็ดพืชเหล่านี้โดยการแช่เย็น เนื่องจากในเมล็ดเจียและเมล็ดแฟล็กซ์มีปริมาณไขมันค่อนข้างสูง หากละเลยเก็บรักษาไม่ดีอาจจะเสียได้ สามารถเก็บในภาชนะที่มีฝาปิดสนิทได้ในกรณีที่คุณคิดว่าจะบริโภคหมดภายใน 1-2 อาทิตย์ หากใกล้วันหมดอายุแล้วแต่ยังเหลือในปริมาณมากการนำไปแช่เย็นจะช่วยยืดอายุการใช้งานได้ราวๆ 6 เดือน

ที่มา : 


Tag : อาหารเพื่อสุขภาพ, เมล็ดเจีย, เมล็ดแฟล็กซ์

ความคิดเห็นEditor’s Pick

Recent

Most Viewed