รวม 9 คุณประโยชน์ของ “น้ำมันมะกอก”

วันที่ 4 พฤศจิกายน 2562  1,165 Views

เรื่องโดย ANNDIMZ

น้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอกเป็นน้ำมันที่สกัดจากต้นมะกอก สามารถใช้ประกอบอาหารหรือทำเครื่องสำอางได้ มีหลักฐานงานวิจัยแล้วว่าดีต่อสุขภาพ อาทิ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบและป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น G&C จะพาคุณไปดู 9 คุณประโยชน์ของ “น้ำมันมะกอก” ดังนี้

1. เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
น้ำมันมะกอกอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องคุณจากโรคต่างๆ อาทิ โรคเรื้อรัง โรคหัวใจและยังช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดแถมยังช่วยชะลอความแก่อีกด้วย

2. ต้านการอักเสบ
การอักเสบเรื้อรังเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ อาทิ มะเร็ง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคสมองเสื่อม โรคไขข้อและโรคอ้วน แต่น้ำมันมะกอกสามารถปกป้องคุณจากโรคร้ายเหล่านี้ได้

3. ป้องกันโรคหลอดเลือดในสมอง
จากการศึกษาวิชาการจำนวนมากพบว่า น้ำมันมะกอกเป็นแหล่งไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดียวเพียงแหล่งเดียวที่สามารถความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจได้

4. ป้องกันโรคหัวใจ
โรคหัวใจเป็นโรคร้ายแรงที่ทำให้คนเสียชีวิตมากที่สุด แต่น้ำมันมะกอกสามารถป้องกันโรคหัวใจโดยลดคลอเลสเตอรอลและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเรียงตัวของหลอดเลือด ป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือดมากเกินไป

5. บริโภคแล้วไม่อ้วน
งานวิจัยในประเทศสเปนกล่าวว่า การบริโภคน้ำมันมะกอกไม่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังพบว่าน้ำมันมะกอกยังช่วยควบคุมไขมันทำให้น้ำหนักตัวลดลงอีกด้วย

6. ต่อสู้กับโรคอัลไซเมอร์
มีการศึกษาพบว่าน้ำมันมะกอกสามารถช่วยขจัด “เบต้าอะไมลอยด์” โปรตีนในเซลล์สมองซึ่งส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานของสมองค่อยๆ ลดลงจนเป็นสาเหตุของโรคอัลไซเมอร์ในที่สุด

7. ต้านเชื้อแบคทีเรีย
ในน้ำมันมะกอกนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายที่ช่วยยับยั้งและฆ่าเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย หนึ่งในนั้นคือ Helicobacter pylori  แบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดแผลในกระเพาะอาหารและโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร

8. ป้องกันภาวะซึมเศร้า
การศึกษาที่มหาวิทยาลัย Las Palmas de Gran Canaria ในประเทศสเปน พบว่าน้ำมันมะกอกสามารถป้องกันความเสี่ยงของภาวะซึมเศร้าได้

9. เสริมกระดูกให้แข็งแรง
น้ำมันมะกอกเต็มไปด้วย “โพลีฟีนอล” เป็นสารที่มีประโยชน์มากมายและหนึ่งในนั้นก็คือสามารถยับยั้งการสลายแคลเซียม เสริมกระดูกให้แข็งแรงขึ้น ผลการศึกษาพบว่าคนที่บริโภคน้ำมันมะกอกเป็นประจำจะมีความเสี่ยงที่จะกระดูกหักลดลงถึง 51%

ที่มา :


Tag : น้ำมันมะกอก, สุขภาพ, อาหารเพื่อสุขภาพ

ความคิดเห็นEditor’s Pick

Recent

Most Viewed