"ลิ้นจี่" กับคุณประโยชน์ที่สาวๆ ควรรู้

วันที่ 1 พฤศจิกายน 2562  4,465 Views

“ลิ้นจี่” ผลไม้ที่หลายคนหลงรัก เพราะมีรสชาติหอมหวานชื่นใจ ยิ่งถ้านำไปแช่เย็นก่อนกินละก็ รับรองว่าฟินสุดๆ แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่าลิ้นจี่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย โดยเฉพาะสาวๆ ที่รักสวยรักงาม ลิ้นจี่เป็นอีกผลไม้ที่ไม่ควรมองข้ามเลยล่ะ

วิตามินซี เป็นตัวกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้กับผิวหนัง ทำให้ผิวหนังแข็งแรงและเพิ่มความยืดหยุ่น รวมถึงเพิ่มความกระจ่างใสให้ผิวพรรณ แถมช่วยลดอาการผิวคล้ำเมื่อถูกแสงแดดเป็นเวลานานอีกด้วย

ทองแดง ทำหน้าที่เปลี่ยนธาตุเหล็กให้เป็นเฮโมโกลบิน และกระตุ้นให้ไทโรซีนซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งทำงานให้เกิดสีผมที่เงางามและลดผมแห้งเสียแตกปลาย

เหล็ก มีหน้าที่ช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงที่เป็นตัวช่วยสำคัญในการนำออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ซึ่งช่วยให้ผิวและรากผมแข็งแรง

ฟลาโวนอยด์กลุ่ม Epicatechin เป็นสารพฤกษเคมีที่มีโมเลกุลคล้ายกับฮอร์โมนเพศหญิง (เอสโตรเจน) เมื่อร่างกายได้รับจะช่วยให้ผิวเพิ่มความชุ่มชื้นและเต่งตึง และด้วยคุณสมบัติการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) จะช่วยลดการอักเสบของผิวหนัง ทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น

ลูทีน เป็นสารที่มีอยู่ในร่างกายมนุษย์บริเวณจอประสาทตา ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ขจัดสารอนุมูลอิสระออกนอกร่างกายให้เร็วขึ้น ซึ่งจะช่วยให้ผิวพรรณผ่องใส ไม่หมองคล้ำ 

คุณค่าทางอาหารของลิ้นจี่ (ขนาด 4 ผล)
- ให้พลังงาน  66 แคลอรี
- คาร์โบไฮเดรต 16 กรัม
- โปรตีน 1 กรัม
- ไขมัน 0.3 กรัม
- ใยอาหาร 1.5 กรัม

เรียบเรียงจากบทความ ผิวสวยผมเงางามด้วยลิ้นจี่โดย ผศ.ดร.ฉัตรภา หัตถโกศล สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล คอลัมน์ Food for Life  นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับเดือน 224 เดือน มีนาคม 2019


Tag: , ผลไม้, ผลไม้เพื่อสุขภาพ, ลิ้นจี่,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed