จิ๋วแต่แจ๋ว มาดู 6 คุณประโยชน์ของปลาทู ปลาตัวเล็กแต่ประโยชน์มากมาย

วันที่ 8 สิงหาคม 2562  3,564 Views

เรื่องโดย ANNDIMZ

ปลาทู เป็นปลาที่คนไทยส่วนใหญ่คุ้นชินมาตั้งแต่เด็ก เพราะนอกจากมีรสชาติดี และสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายแล้ว ยังราคาถูกและไขมันต่ำอีกด้วย เชื่อว่าเจ้าปลาทูคงเป็นเมนูโปรดของใครหลายคนแน่ๆ วันนี้ Gourmet & Cuisine จะพาคุณไปดู 6 คุณประโยชน์ของปลาทู ปลาตัวเล็กแต่ประโยชน์มากมาย เจ้าปลาจิ๋วนี้มันมีประโยชน์อะไรบ้างนะ ไปดูกันเลย

ปลาทู

1. โปรตีนสูง
เนื้อของปลาทูนั้นอุดมไปด้วยโปรตีนมากมาย โดยปลาทู 100 กรัมจะมีโปรตีนอยู่ถึง 24.9 กรัมเลยทีเดียว ซึ่งโปรตีนจากเนื้อปลาจะช่วยเสริมสร้างร่างกายให้เจริญเติบโต และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง สุขภาพดี

2. บำรุงประสาทและสมอง
ในปลาทูนั้นมีไขมันโอเมก้า 3 โอเมก้า 6 ไอโอดีน และกรดไขมัน DHA ที่ช่วยในเรื่องของความจำ การพัฒนาระบบประสาทและสมอง บำรุงสายตา ใครทานเป็นประจำรับรองได้เลยว่า ไอเดียมา ตาใสปิ๊ง!

3. ช่วยลดไขมันตัวร้ายในเลือด
Pufa กรดไขมันที่สำคัญซึ่งมีอยู่ในปลาทู ช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ลดความเสี่ยงโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคหัวใจ และโรคเกี่ยวกับหลอดเลือด นอกจากนี้ยังมีกรดไขมัน EPA  ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดอีกด้วยนะ

4. ป้องกันโรคซึมเศร้า
ไขมันโอเมก้า 3 เป็นกรดที่จำเป็นต่อร่างกายและสมอง หากขาดไปอาจเป็นสาเหตุของโรคซึมเศร้าหรือสมาธิสั้นได้ โดยเฉพาะเด็กในวัยเรียน อาจส่งผลให้พัฒนาการทางด้านอ่านเขียนช้ากว่าเด็กคนอื่นๆ ดังนั้นควรเราควรรับประทานอาหารที่มีโอเมก้าสูงๆ อย่างเช่นปลาทู ให้พอเหมาะกับปริมาณที่ร่างกายต้องการ อย่าให้ขาด

ปลาทู

5. วิตามินที่หลากหลาย
นอกจากปลาทูจะมีโปรตีนสูงแล้ว ยังเต็มไปด้วยวิตามินต่างๆ เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินบี 1 บี 2 กรดไขมันจำเป็น ไนอะซิน ถึงแม้จะมีปริมาณอย่างละนิดแต่ก็เป็นสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย ช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างเต็มที่ บำรุงประสาทและสมอง

6. บำรุงกระดูกและฟัน
แคลเซียมและฟอสฟอรัส สารอาหารที่ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กระดูกและฟัน ก็มีอยู่ในเจ้าปลาทูเหมือนกัน

เรียกได้ว่ามีสารอาหารครบครันจริงๆ เลยเจ้าปลาทูนี้ รสชาติดีแถมยังทำให้หลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกปลาทู ยำปลาทู ปลาทูฉู่ฉี่ ต้มยำปลาทู ล้วนแล้วแต่รสชาติดี มีเอกลักษณ์ ทานปลาทูแล้วได้เอนจอยไปกับรสชาติอาหาร การครีเอทเมนู แถมยังได้สุขภาพที่ดีอีกต่างหาก นี่คือปลาทู ปลาจิ๋วยืนหนึ่งในเมืองไทย!

แหล่งที่มา 


Tag : ปลาทู

ความคิดเห็น