สำรับอร่อยที่บ้าน (เกิด) ของ “โอ-ปวีร์ คชภักดี"

วันที่ 20 มิถุนายน 2560  3,669 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 203 เดือนมิถุนายน 2560

โอ-ปวีร์ คชภักดี

ขอสารภาพกันตรงๆ เลยว่า หากพูดถึงนักร้องนักแต่งเพลงมากความสามารถ "โอ-ปวีร์ คชภักดี" สิ่งแรกที่เรานึกถึงคือภาพของเขาที่กำลังบรรจงดีดกีตาร์เคล้าเสียงร้องนุ่มหูในเพลงสุดฮิตอย่างพยายาม ตามมาด้วยบทบาทคนที่อยู่เบื้องหลังเพลงดังและเพลงประกอบโฆษณาที่หลายคนคุ้นเคย แต่เมื่อมีโอกาสได้เจอะเจอหนุ่มเสียงดีคนนี้ที่ "สำรับใต้" ร้านอาหารปักษ์ใต้รสเด็ดของเขา โอกลับทำให้เราเห็นอีกหนึ่งความชอบที่ซ่อนอยู่ของเขา นั่นคือการเป็นนักกินผู้รู้จักอาหาร(บ้านเกิด) แทบทุกซอกทุกมุม

"ผมเป็นคนใต้ เกิดที่จังหวัดพัทลุงครับ เลยค่อนข้างติดรสชาติอาหารที่บ้าน ร้านนี้ผมเปิดเพราะตั้งใจอยากให้คนกรุงเทพฯ ได้รู้จักของอร่อยในท้องถิ่น เช่น ปลาดุกร้า ที่เอาปลาดุกมาหมักน้ำผึ้ง เหมือนปลาร้าแต่หมักแห้ง แล้วเอาไปตากแดดให้แห้ง ทอดกรอบกินกับหอมแดง มะนาว พริกสด ข้าวสวยร้อนๆ หรือไข่ปลาทอด ทำจากไข่ปลายี่สกที่มีไข่เยอะ เอามาคลุกไข่ ตะไคร้ หอมหัวใหญ่ โดยไม่ต้องใส่แป้ง แล้วทอดกรอบๆ

"รวมทั้งข้าวสังข์หยด ข้าวพันธุ์หายากประจำจังหวัดพัทลุงซึ่งมีชื่อเสียงด้านคุณประโยชน์และสารอาหาร กินแล้วช่วยเรื่องระบบขับถ่าย บำรุงสมอง ช่วยป้องกันโรคต่างๆ เรานิยมกินแบบไม่ขัดขาว ขัดมากสุดแค่ข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือ แถมยังมีการนำผงข้าวมาใส่ผสมในกาแฟด้วย เรียกว่ากาแฟเดอลอง จะเป็นกาแฟที่มีกลิ่นข้าวหอมๆ เป็นเอกลักษณ์ของพัทลุง"

โอ-ปวีร์ คชภักดี

แค่เริ่มต้นเล่าเรื่องของอร่อยก็ทำเอาแทบอยากจะเก็บกระเป๋าเดินทางไปพัทลุงกันเลยทีเดียว หนุ่มโอเลยรีบเบรกเราไว้ พร้อมกับแนะนำร้านอร่อยประจำจังหวัดที่เขาโปรดปรานทันที

"จริงๆ แล้วพัทลุงมีอาหารอร่อยเยอะมาก แต่ที่ผมต้องกลับไปกินทุกครั้งคือร้านอาหารใต้แถวศรีปากประ บรรยากาศดี วิวสวยมาก ส่วนร้านก๋วยเตี๋ยวที่ดังคือก๋วยเตี๋ยวท่าเรือหรือก๋วยเตี๋ยวโกต๋อง เป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ใส่หมูแดง ตับ และถั่วงอก จุดเด่นคือน้ำซุปของร้านนี้เป็นสีทอง หอมกลมกล่อม อร่อยมากครับ

"แต่ถ้าไม่ชอบเส้น ผมแนะนำเกาเหลาหางหมู ที่มีไขมันแทรกเนื้อกำลังดี แกนเป็นกระดูกอ่อนเคี้ยวกรุบๆ กินกับพริกขี้หนูสวน โรยน้ำมะนาว หอมเจียว ผักกาดหอม รสจะออกเปรี้ยวๆ เผ็ดๆ ซึ่งที่กรุงเทพฯ ไม่มีให้กิน รวมทั้งข้าวมันไก่เบตง ต้องบอกว่าความอร่อยของไก่เบตงที่ดูภายนอกเป็นไก่ผอมๆ แต่เวลาสับออกมาเนื้อแน่นชุ่ม ไม่เหนียว หนังกรอบ กินกับซีอิ๊วดำ แต่ต้องรีบไปกินหน่อย เพราะขายดีมาก แค่บ่ายโมงก็หมดแล้ว"

โอ-ปวีร์ คชภักดี

เมื่อเราถามถึงความโดดเด่นของอาหารบ้านเกิดที่เขาแสนจะภาคภูมิใจ หนุ่มเสียงดีคนนี้บอกว่าความอร่อยสไตล์พัทลุงนั้นอยู่ที่ความเป็นอาหารใต้แบบไทยๆ ที่เจ้าตัวขอนิยามว่า "ความอร่อยแบบบ้านๆ" (แต่ไม่เหมือนใคร)

"อาหารบ้านผมนี่พูดง่ายๆ ว่าเป็นอาหารบ้านๆ ของจริง (ยิ้ม) คือนำวัตถุดิบท้องถิ่นมาใช้ให้มากที่สุด แถวนั้นมีอะไรเยอะก็จะนำมาปรุงกินกัน นิยามของอาหารพัทลุงคือ รสชาติเข้มข้นจัดจ้านแบบพื้นบ้าน เช่น แกงเหลือง ซึ่งจริงๆ เป็นอาหารที่มีแพร่หลายในภาคใต้ แต่ของเราจะตำเครื่องแกงเอง เรามีเคล็ดลับในการทำให้น้ำแกงข้น ส่วนรสชาติต้องความเผ็ดร้อนจากพริกขี้หนูไม่ใช่พริกไทย และใส่ผักหลายชนิด เช่น คูณ ยอดมะพร้าว มะเขือเปราะ และแครอต เพื่อให้แกงหวานขึ้น หรืออย่างใบเหลียงผัดไข่ จะผัดออกแห้งๆ หน่อย ส่วนทางฝั่งอันดามันอย่างที่ภูเก็ตจะผัดคล้ายไข่เจียวมากกว่า ซึ่งนี่คือความแตกต่างของอาหารพัทลุงกับที่อื่นครับ"

แม้จะออกตัวว่าเป็นอาหารบ้านๆ แต่ต้องขอบอกว่าแค่ได้ฟังหนุ่มโอบรรยายแบบนี้ เราก็อยากออกเดินทางไปชิมอาหารที่บ้านเกิดของเขาจะแย่แล้วล่ะ

                 

เอื้อเฟื้อสถานที่ถ่ายภาพ

ร้านสำรับใต้ หมู่บ้านเสรี 4 ซอย 15 ถนนพระราม 9 ซอย 45 โทร. 0-2108-2364


Tag: , Interview, อาหารปักษ์ใต้, โอ-ปวีร์ คชภักดี,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น
Editor’s Pick

Recent

Most Viewed