ทำความรู้จักกับ “ไดร์ฟ-ทรู” ความอร่อยอีกเวอร์ชั่นที่รวดเร็วกว่า

วันที่ 20 สิงหาคม 2561  17,110 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 217 เดือนสิงหาคม 2561

หลังจากเราพูดถึงความอร่อยละเมียดละไมสไตล์ Chef Table กันไปแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะมาทำความรู้จักกับ “ไดร์ฟ-ทรู” (Drive-Through) ความอร่อยอีกเวอร์ชันที่รวดเร็วกว่าและนับเป็นนวัตกรรมในยุคหนึ่งสมัยหนึ่งเลยทีเดียว ที่สำคัญในบ้านเราก็เริ่มมีไดร์ฟ-ทรูขยับขยายเปิดตัวกันอย่างคึกคัก ทั้งที่ความจริงแล้วร้านแบบนี้มีอายุเกือบ 100 ปีเลยทีเดียว

Drive-Through

★ Drive in to Drive Thru : เลี้ยวรับความอร่อย 
ความหมายของ “ไดร์ฟ-ทรู” (Drive-Through หรือ Drive-Thru) ก็คือร้านอาหารที่เพียงแค่คุณขับรถเข้าไปก็เตรียมพร้อมรับของอร่อยได้ทันที แต่ก่อนที่จะเข้าสู่ยุคของไดร์ฟ-ทรู เขาก็มีวัฒนธรรมไดร์ฟ-อิน (Drive-In) กันมาก่อน

กฎกติกาของร้านอาหารไดร์ฟ-อินนั้นก็คงให้อารมณ์ไม่ต่างอะไรกับการดูหนังแบบไดร์ฟ-อิน (หนังกลางแปลงที่เปลี่ยนจากการนั่งพื้นไปนั่งในรถยนต์ส่วนตัว) คือต้องขับรถเข้าไปเท่านั้น ซึ่งแนวคิดของร้านอาหารนี้เกิดขึ้นพร้อมๆ กับการเฉลิมฉลองการเปิดทางหลวงเชื่อมต่อระหว่างเมืองเมืองดัลลาส (Dallas) และฟอร์ตเวิร์ธ (Fort Worth) ในรัฐเทกซัส สหรัฐอเมริกา โดยในปี ค.ศ. 1921 มีร้านไดร์ฟ-อินเกิดขึ้นครั้งแรกในชื่อ พิกสแตนด์ (Pig Stand) หรือร้านหมูยืนนั่นแหละ ซึ่งร้านนี้จะเป็นลานกว้างให้เข้ามาจอดรถ ก่อนเริ่มสั่งเมนูที่อยากกินกับพนักงาน จากนั้นเด็กเสิร์ฟก็จะมาพร้อมกับอาหารและถาดใบใหญ่ที่ใช้แขวนติดกับกระจกข้างรถเพื่อวางอาหาร ก่อนที่ร้านหมูยืนจะสร้างแฟรนไชส์ขยายสาขามายังลอสแอนเจลิสได้เป็นผลสำเร็จในปี 1931

เช่นเดียวกับจานชามช้อนส้อมก็เริ่มแปรรูปกลายเป็นถุงกระดาษและกล่องบรรจุหีบห่อแข็งแรงยิ่งขึ้น
 

★ The Car-Crazy California : ใครๆ ก็ใช้รถ 
หนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ร้านแบบไดร์ฟ-ทรูเข้าสู่ยุคเจริญรุ่งเรืองนั้น นอกเหนือจากความชอบความสะดวกรวดเร็วผสมขี้เกียจนิดๆ (ฮา!) ของชาวอเมริกันแล้ว ก็น่าจะมาจากรถที่ทวีจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้เนื่องจากการก่อสร้างถนนหนทาง ซึ่งนั่นทำให้ร้านอาหารเริ่มพยายามปรับตัวตามการขยายเมือง แต่ทว่าลูกค้าผู้ใช้รถกลับมากมายเกินกว่าจะรับ เมื่อพนักงานที่มีอยู่ไม่สามารถต้อนรับลูกค้าได้ทั้งหมด ส่งผลให้ออร์เดอร์เกิดความล่าช้า แม้ว่าหลายร้านจะให้เด็กเสิร์ฟไถลสเก็ต ไปจนถึงเพิ่มบริการโทรสั่งก็ตาม แต่ก็ยังไม่สามารถบรรเทาปัญหาที่เกิดขึ้นได้ ทำให้ร้านเบอร์เกอร์ชื่อดังอย่างอินแอนด์เอาต์ (In-N-Out Burger) พยายามคิดรูปแบบที่เรียกว่าไดร์ฟ-ทรู เพียงแค่ขับรถ สั่งอาหาร แล้วจากไป ขึ้นมาในรัฐแคลิฟอร์เนีย แต่การบริการก็ยังไม่เป็นที่น่าพอใจเท่าไรนัก

พระเอกของงานนี้เลยเป็นของแมคโดนัลด์ (McDonald’s) ผู้ให้กำเนิดฟาสต์ฟู้ดเจ้าแรกของโลกที่ได้เปิดร้านในปี ค.ศ. 1948 ความเร็วในการเสิร์ฟอาหารของแมคโดนัลด์เรียกว่าได้ใจชาวแคลิฟอร์เนียแบบเต็มๆ เพราะเบอร์เกอร์ในราคา 10 เซนต์ที่เขาซื้อนั้นจะได้ภายในเวลาไม่ถึง 1 นาที! ด้วยเหตุนี้จึงมีหลายคนที่ยอมสละรถ เพื่อเดินมาตะโกนสั่งออร์เดอร์ผ่านหน้าต่างบานเล็ก แต่พอผู้คนเลิกเห่อชาวอเมริกันก็กลับมารักรถอีกครั้ง แมคโดนัลด์จึงจำใจเปิดไดร์ฟ-ทรูเป็นสาขาแรกในช่วงกลางทศวรรษที่ 70

ถึงจะเป็นแบบนั้นก็นับว่าช้าไป เพราะแมคโดนัลด์ยังต้องเจอคู่แข่งรายใหม่อย่างแจ็คอินเดอะบ็อกซ์ (Jack-in-the-Box) ที่ครองใจคนแถบซานดิเอโก (บางตำราบอกว่านี่คือไดร์ฟ-ทรูเจ้าแรก) และเวนดีส์ (Wendy’s) ได้ยึดหัวหาดไดร์ฟ-ทรูไว้หมด จนเกิดเป็นรูปแบบของร้านอาหารที่ให้คุณขับรถเข้าไป ดูเมนู ก่อนจะตะโกนบอกออร์เดอร์ผ่านสปีกเกอร์โฟน จ่ายเงิน รอรับสินค้าก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

แน่นอนว่าด้วยรูปแบบสุดทันสมัยเช่นนี้ก็ทำให้ไดร์ฟ-ทรูกลับมาครองใจทุกคนเหมือนวันวาน
 

★ Drive-Thru is Getting Slower : คงต้องรอกันหน่อย 
จากการทำงานที่รวดเร็วทำให้ร้านอาหารแบบไดร์ฟ-ทรูถูกบรรจุให้อยู่ในรูปแบบเดียวกับฟาสต์ฟู้ด แต่พอกาลเวลาผ่านไปกลับมีผลสำรวจพบว่า เรากลับเสียเวลาให้กับร้านไดร์ฟ-ทรูมากกว่าสมัยก่อนเสียอีก แถมยังมากขึ้นเรื่อยๆ อีกด้วย

โดยผลการสำรวจในปี 2013 กล่าวว่าการใช้บริการไดร์ฟ-ทรูในแต่ละครั้งเสียเวลาไปไม่น้อยกว่า 181 วินาที ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2012 ที่จะอยู่ที่ 173 วินาที โดยในปี 2014 มีร้านอาหารที่ทำสถิติช้าลงมีมากถึง 23 แห่ง ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2013 ที่มีอยู่เพียง 7 แห่งเท่านั้น ซึ่งอัตราการรอเฉลี่ยจะอยู่ที่ 203 วินาที หรือเกือบๆ 3 นาทีครึ่งและนั่นก็ขัดแย้งกับเวลาการันตีของแมคโดนัลด์ที่บอกกับเราว่าจะใช้เวลารอแค่ 1 นาที ส่วนคำถามที่ว่าร้านไหนที่มีสถิติได้ดีที่สุดแล้วล่ะก็ คงต้องยกให้เวนดีส์ที่จะให้คุณใช้เวลารอ 130 วินาที หรือ 2 นาทีนิดๆ เท่านั้น

เราขอยกนิ้วให้
 

➤ แหล่งข้อมูล


Tag: , Drive-Thru, Nice To Know, อาหารฟาสต์ฟู้ด,

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed