เทคโนแกส แบรนด์เครื่องครัวเพื่อตอบโจทย์ครัวไทยอย่างแท้จริง

วันที่ 19 กรกฎาคม 2565  104 Views
นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับที่ 264 เดือนกรกฎาคม 2565

หลายคนคงคุ้นเคยกับเครื่องครัวเทคโนแกสกันเป็นอย่างดี เพราะเห็นในบ้านมาตั้งแต่เด็ก แต่น้อยคนนักที่รู้ว่าแบรนด์นี้มีที่มาอย่างไร จึงถือเป็นโอกาสอันดีที่เราได้พบกับคุณเจ-กฤตนัน สนธิจิรวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เดอะ ซิกเนเจอร์ แบรนด์ จำกัด และได้เล่าถึงช่วงเริ่มต้นกิจการเมื่อ 30 ปีที่ผ่านมา

“บริษัทฯ เริ่มจากนำเข้าเครื่องซักผ้าซึ่งถือเป็นรายแรกๆ ของเมืองไทย จากนั้นก็เริ่มมองหาสินค้าใหม่ที่สร้างโอกาสได้มากขึ้น ตอนนั้นเรามองตลาดเครื่องครัวโดยโฟกัสที่ประเทศอิตาลี เพราะเชื่อมั่นในคุณภาพ มีฟังก์ชันการใช้งานดี และมีดีไซน์สวยงามทันสมัย ซึ่งในที่สุดก็สรุปที่เทคโนแกส แบรนด์ชั้นนำที่มีประวัติยาวนานกว่า 60 ปี และเป็นผู้ริเริ่มคิดค้นเครื่องครัวแบบโมเดิร์นเป็นรายแรกของโลก เน้นดีไซน์ที่โดดเด่น รวมถึงนวัตกรรมและประสิทธิภาพการใช้งานที่เหมาะสมกับทุกการทำอาหารอย่างมืออาชีพ”

เทคโนแกส จบทุกเครื่องครัว ลงตัวทุกความสุข

คุณเจพูดถึงเทคโนแกสว่านอกจากจะเป็นแบรนด์ที่แข็งแกร่งแล้ว ยังมีความยืดหยุ่นสูง เพราะมีโรงงานผลิตของตนเอง ทำให้การพัฒนาสินค้าเพื่อให้ตอบโจทย์ลูกค้าในประเทศไทยนั้นทำได้โดยง่าย “ปัจจุบันเทคโนแกสมีผลิตภัณฑ์มากกว่า 10 ประเภท อาทิ เครื่องดูดควัน เตาอบ เตาตั้งพื้น เตาไฟฟ้า ซึ่งกว่า 30 ปีที่ผ่านมามีลูกค้าจำนวนมากที่ไว้วางใจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของเรามาโดยตลอด แต่นั่นไม่ได้ทำให้เราหยุดอยู่กับที่ ยังต่อยอดพัฒนาสินค้าที่ตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มลูกค้าที่มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น

“เรามองว่าครัวไทยเน้นใช้ไฟแรงในการทำอาหารซึ่งแตกต่างจากวัฒนธรรมการปรุงอาหารของชาวยุโรป จึงเป็นที่มาของการพัฒนาแบรนด์เทคโนพลัส ที่เจาะลึกถึงความต้องการเฉพาะกลุ่ม โดยไม่ทิ้งเรื่องคุณภาพที่เทียบเท่ามาตรฐานของยุโรป ปัจจุบันเทคโนพลัสมีเครื่องครัวมากกว่า 15 ประเภท อาทิ เครื่องดูดควัน เตาอบ เตาไฟฟ้า เครื่องล้างจาน ที่เหมาะกับการใช้งานแต่ละประเภท จากนั้นเราได้พัฒนาแบรนด์เทคโนสตาร์ น้องเล็กที่เน้นสินค้าคุณภาพในราคาที่จับต้องได้ ใช้งานง่าย สะดวกสบาย ตอบโจทย์มือใหม่หัดเข้าครัว หรือแม้แต่มืออาชีพก็หยิบจับได้คล่องตัวเช่นเดียวกัน”

เทคโนแกส จบทุกเครื่องครัว ลงตัวทุกความสุข

ปัจจุบันการออกแบบพื้นที่ใช้สอยในบ้านไม่ได้มองถึงการใช้งานเฉพาะด้านเท่านั้น แต่ยังประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ตัวอย่างห้องครัวของบางบ้านที่ไม่ได้จำกัดการใช้งานเฉพาะทำอาหาร แต่ยังถูกปรับเป็นห้องนั่งเล่น หรือเปลี่ยนเป็นมุมรับแขกได้สบายๆ เพราะตกแต่งสวยงามด้วยเครื่องครัวที่มีดีไซน์และมีฟังก์ชันการใช้งานครบครันไม่แพ้ห้องอื่นภายในบ้าน แต่บางครั้งห้องครัวสวยๆ ก็สร้างความกังวลใจได้เหมือนกัน

“การทำอาหารเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของครอบครัว แต่บางบ้านไม่กล้าใช้งานอย่างเต็มที่เพราะกลัวเลอะ ทำความสะอาดยาก ซึ่งแน่นอนว่าเราหลีกเลี่ยงความสกปรกไม่ได้ ผลิตภัณฑ์ของเราจึงออกแบบพื้นผิวให้มีความเรียบมันเพื่อรองรับทุกการใช้งาน ไม่ว่าจะเลอะเทอะแค่ไหนก็ทำความสะอาดได้ง่าย ไม่ทิ้งคราบ จะทำเมนูสุดหรูหรือเรียบง่ายล้วนเติมเต็มความสุขให้ทุกมื้อ ดังนั้นสนุกให้เต็มที่อย่ากลัวเลอะ”

เทคโนแกส จบทุกเครื่องครัว ลงตัวทุกความสุข

อย่างไรก็ตามแม้เทคโนแกสจะอยู่คู่ครัวไทยมายาวนาน ทั้งยังครองส่วนแบ่งตลาดในอันดับต้นๆ ของกลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทเดียวกัน แต่คุณเจพบว่าลูกค้ายังขาดความเข้าใจในตัวสินค้า การสร้างแบรนด์จึงเป็นหัวใจสำคัญที่จะกำหนดทิศทางของแบรนด์ในอนาคต “เดิมทีเรามีลูกค้า 2 กลุ่มหลักคือ ซื้อเพราะเพิ่งสร้างครอบครัวใหม่ กับซื้อเพราะต้องการเปลี่ยนของใหม่ แต่ปัจจุบันพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป ลูกค้าไม่จำกัดเฉพาะกลุ่มเดิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิกฤติโควิด-19 ได้เปลี่ยนไลฟ์สไตล์ของผู้คนจำนวนมาก ไม่ว่าใครก็ทำอาหารได้ เราจึงเห็นมือใหม่หัดทำอาหารเพื่อสร้างคอนเทนต์ หรืออยากทำเป็นอาชีพก็มีมากขึ้นเช่นเดียวกัน”

เทคโนแกส จบทุกเครื่องครัว ลงตัวทุกความสุข

เพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้าที่ขยายตัวมากขึ้น การสร้างแบรนด์จำเป็นต้องสื่อสารหลายวิธี อาทิ การจัดแคมเปญ “จบทุกเครื่องครัว ลงตัวทุกความสุข” พร้อมเปิดตัวแบรนด์แอมบาสเดอร์ คุณนุ้ย-สุจิรา อรุณพิพัฒน์ อดีตนางสาวไทยและคุณแม่ลูกสองที่ชื่นชอบการทำอาหาร คุณนุ้ยเป็นทั้งผู้ใช้จริงและมีคาแรกเตอร์สดใส สนุกสนาน ซึ่งจะช่วยประชาสัมพันธ์ข้อมูลของผลิตภัณฑ์ให้กับลูกค้าได้อย่างน่าสนใจ

“บริษัทฯ ยังเป็นผู้สนับสนุนการแข่งขัน Gourmet & Cuisine Young Chef 2022 โดยนิตยสาร Gourmet & Cuisine เพื่อเฟ้นหาสุดยอดเชฟระดับอุดมศึกษา เปิดโอกาสให้เยาวชนได้แสดงความสามารถด้านการประกอบอาหาร และต่อยอดเพื่อก้าวสู่การเป็นเชฟมืออาชีพในอนาคต นอกจากนี้ยังมีนโยบายด้าน CSR และจัดแคมเปญใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องซึ่งอยากให้ทุกคนได้ติดตามต่อไป” คุณเจกล่าวทิ้งท้าย


Tag: Food in Biz, เครื่องครัว

เรื่องโดย

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed